BizLIVE - Theo DIC, việc bố trí khoảng 10.000 tỷ đồng riêng cho dự án (từ năm 2020- 2026) là rất khó khăn. Ngoài ra, cần phải sớm khởi công xây dựng để dự án không bị thu hồi.
Khó bố trí vốn, lo bị thu hồi dự án, DIC muốn “bắt tay” Him Lam xây khu đô thị 90,5 ha
Ảnh minh họa.
Quá nửa thời gian cho phép vẫn chưa thể khởi công
Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp) mới đây đã công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thông qua phương áp hợp tác dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu.
Tại văn bản trên, DIC cho biết, Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu (tên thương mại là DIC Solar City Vũng Tàu) được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500 vào ngày 31/10/2012.
Đến tháng 8/2017, UBND tỉnh chấp thuận cho DIC Corp thực hiện đầu tư dự án hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu với diện tích 90,5 ha nằm tại phường 12, TP. Vũng Tàu. Tổng mức đầu tư dự án ban đầu 4.029 tỷ đồng và thời gian thực hiện dự kiến 11 năm bắt đầu từ quý 1/2015 và hoàn thành vào quý 4/2026.
Hiện dự án đã cơ bản hoàn thành các thủ tục pháp lý về lựa chọn chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, thiết kế cơ sở, đấu nối hạ tầng... Đang thực hiện công tác điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500; đã bồi thường giải phóng mặt bằng được khoảng 7,2 ha/90,5 ha…
Tuy nhiên, đến nay, đã qua một nửa thời gian cho phép thực hiện mà dự án vẫn chưa thể khởi công. Hiện cơ quan nhà nước đã hai lần nhắc nhở về việc dự án chậm triển khai.
Ngoài ra, giá đất TP.Vũng Tàu đang biến động rất nhanh, dự báo còn tăng cao trong thời gian tới do có nhiều nhà đầu tư có tiềm lực triển khai các dự án lớn trên địa bàn... Vì vậy, nếu không triển khai ngay công tác bồi thường và xác định tiền sử dụng đất của dự án thì sẽ gặp phải tình trạng giá đất đền bù tăng cao.
Hơn nữa, dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu có vị trí nằm ngay cửa ngõ TP. Vũng Tàu, đây cũng là một trong những dự án trong điểm của Thành phố, do đó tiến độ đầu tư dự án rất được lãnh đạo Tỉnh quan tâm.
Từ những lý do trên, dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu không thể kéo dài thời gian hơn nữa, cần phải sớm khởi công xây dựng để dự án không bị thu hồi.
Mặc dù vậy, cân đối nguồn thu chi của doanh nghiệp trong năm 2020, kế hoạch năm 2021 và các năm tiếp theo thì việc bố trí nguồn vốn khoảng 10.000 tỷ đồng riêng cho dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu (từ năm 2020- 2026) là rất khó khăn. Chưa kể, DIC Corp còn phải triển khai đầu tư các công trình kiến trúc kinh doanh trên đất (các công trình chung cư, nhà ở, thương mại dịch vụ,..).
Vì vậy, Hội đồng Quản trị Tổng công ty đã đi đến thống nhất cần thiết phải tìm kiếm đối tác có năng lực thực sự để triển khai nhanh dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu và Him Lam được chọn.
Him Lam sẽ góp 245 tỷ đồng cho DIC triển khai dự án?
Theo dự kiến, nếu được cổ đông thông qua, 2 bên sẽ góp vốn thành lập công ty TNHH 2 thành viên với vốn điều lệ dự kiến là 1.700 tỷ đồng. Ban đầu, vốn điều lệ pháp nhân mới là 700 tỷ đồng, sau đó tăng thêm 1.000 tỷ đồng lên 1.700 tỷ đồng.
Về tỷ trọng, DIC Corp sở hữu 65% vốn điều lệ, Him Lam sở hữu 35%. Phía Him Lam giao toàn quyền quyết định đầu tư cho DIC Corp và không tham gia vào các vấn đề đầu tư liên quan đến dự án. Tuy nhiên, lợi ích sẽ phải chia theo tỷ lệ vốn góp, dự kiến dự án sẽ mang lại nguồn thu từ 2021-2026; trong đó, dự kiến quý 2/2021 sẽ bắt đầu bán hàng.
Dự kiến, trong đợt 1, DIC Corp sẽ góp 455 tỷ đồng bao gồm tiền, quyền phát triển dự án và chi phí đầu tư dự án đã thực hiện. Him Lam sẽ góp 245 tỷ đồng bằng tiền mặt, khoản tiền này dùng để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng khu C ngay trong năm nay.
Hiện đề xuất này của DIC còn phải chờ lấy ý kiến của cổ đông trước khi hai bên chính thức đi đến thỏa thuận “bắt tay” thực hiện dự án.

VẠN XUÂN