Bức tường khổng lồ trên đầu người dân ở Dự án Đồi Xanh – Marina Hill Nha Trang cuối cùng đã được tháo dỡ, nhưng người dân vẫn hồi hộp, lo lắng khi chủ đầu tư khắc phục một cách nửa vời.
Khánh Hòa: Khắc phục nửa vời bức tường khổng lồ treo trên đầu dân
Ngày 4/12, người dân sinh sống dưới chân dự án Marina Hill Nha Trang (thuộc địa bàn xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, do Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang làm chủ đầu tư) tiếp tục kêu cứu vì việc tháo dỡ bức tường khổng lồ này chưa triệt để, nhiều căn nhà bị thấm nước, bong tróc, bị đe dọa đổ sập do ảnh hưởng bởi dự án này.
Theo người dân tại đây, việc tháo dỡ bức tường khổng lồ xây dựng sai phép cao 12m trước đây hiện đang dừng thi công để cho nước từ dự án chảy đổ vào nhà dân. Chủ đầu tư múc đất tạo khoảng hở có bề rộng khoảng 4,5m, khi mưa lớn nước trên dự án đổ xuống xối xả vào phần lưng giáp với nhà dân.
Khánh Hòa: Khắc phục nửa vời bức tường khổng lồ treo trên đầu dân - Ảnh 2.
Bức tường dự án Đồi Xanh - Marina Hill Nha Trang hiện đang dừng tháo dỡ.
Bà Trần Thị Xá, một người dân cho biết độ cao bờ đất ở dự án vẫn cao hơn mặt sàn nhà dân hơn 1m. Chủ đầu tư không làm bờ mương, hệ thống thoát nước quanh khu vực giáp ranh với nhà dân nên nhiều nhà bị nước thấm, sụt chân tường. "Chủ đầu tư không làm kè, không làm hệ thống thoát nước mà để dang dở như vậy. Nhà tôi mới sửa xong nhưng chủ đầu tư không hoàn thiện thì mưa lớn, đất đá sẽ trôi hết xuống nhà dân"- bà Xá cho biết.
Khánh Hòa: Khắc phục nửa vời bức tường khổng lồ treo trên đầu dân - Ảnh 3.
Khánh Hòa: Khắc phục nửa vời bức tường khổng lồ treo trên đầu dân - Ảnh 4.
Bức tường Dự án Đồi Xanh cao 12m trước đây từng bị bong tróc, nhiều mảng bị đổ.
Trong khi đó, bà Lê Thị Tú Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang, cho rằng công ty đã chấp hành việc tháo dỡ bức tường 12m theo đúng yêu cầu của UBND tỉnh và gia cố bằng taluy giật cấp. Công ty đã gửi công văn và hồ sơ yêu cầu điều chỉnh quy hoạch 1/500 để xây tường chắn mới và nhất là hệ thống thoát nước, tránh đưa nước từ dự án vào nhà dân. Tuy nhiên, đến nay hơn 90 ngày vẫn không có phản hồi tư UBND tỉnh và Sở Xây dựng.
Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, sau khi tháo dỡ xong đoạn tường cao 12m nằm sát nhà dân, chủ đầu tư đã trình phương án điều chỉnh quy hoạch và hiện Sở Xây dựng đang xem xét. Sở này đang xin ý kiến điều chỉnh quy hoạch lại cho phù hợp với việc tháo dỡ. Trước mắt ưu tiên xử lý phần thoát nước trước.
Khánh Hòa: Khắc phục nửa vời bức tường khổng lồ treo trên đầu dân - Ảnh 5.
Khánh Hòa: Khắc phục nửa vời bức tường khổng lồ treo trên đầu dân - Ảnh 6.
Việc khắc phục bức tường khổng lộ này vẫn còn dang dở vì chưa được kè và có hệ thống thoát nước.
Như đã thông tin, Dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh có quy mô 68 căn biệt thự biệt lập trên đồi tại thôn Hòn Nghê 1 (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang) có tổng diện tích hơn 4,1 ha.
Vào mua mưa năm 2018 đã xảy ra nhiều vụ sạt lở tại các dự án trên đồi ở Khánh Hòa khiến 23 người chết. Riêng dự Marina Hill Nha Trang xảy ra sụt lún, nhiều mảng gạch đá trên bức tường này đã đổ, trong khi bức tường nằm sát với nhà dân không có phép xây dựng. Điều này, khiến nhiều hộ dân phản ứng gay gắt, buộc cơ quan chức năng phải ra quyết được cưỡng chế tháo dỡ.

Theo Người Lao Động