BizLIVE -

Địa bàn Triều Khúc (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) bắt đầu nhận được quan tâm của giới đầu tư lẫn khách hàng mua nhà từ hơn 1 năm qua với 2 dự án nhà ở thương mại. Đó là chung cư cao cấp Diamond Blue số 69 và tổ hợp cao tầng - liền kề Pandpora số 53.

Hai dự án Diamond Blue, Pandpora “khuấy động” diện mạo phố Triều Khúc
Ảnh minh họa.

Rầm rập triển khai từ 2014, dự án nhà ở kết hợp văn phòng làm việc cao tầng tại số 69 Triều Khúc được “làm thị trường” từ quý IV/2014 với thông tin rất mùi mẫn. Đại thể, dự án do Liên danh Công ty cổ phần Công trình và Thương mại Giao thông Vận tải (Traco) và Công ty cổ phần bất động sản HT làm chủ đầu tư.

 

Trên vinacorp.vn, vốn điều lệ của Traco dừng ở mức 23,4 tỷ đồng (thời điểm tháng 9/2014). Diamond Blue gồm 17 tầng nổi, 2 tầng hầm, trong đó 4 tầng khối đế dành cho văn phòng, nhà trẻ, trung tâm mua sắm… Giá bán dao động 17 - 19 triệu đồng/m2 đã gồm VAT (tháng 7/2014).

Giá thứ cấp duy trì ở 18,5 triệu đồng/m2 vào đầu 2015 để bàn giao cho khách hàng vào quý IV/2015 (TVI Group.vn – website của một pháp nhân phân phối khác được dựng lên để quảng cáo bán hàng).

Đáng chú ý, tại dự án, những ngày đầu tháng 2/2016, pháp nhân “phân phối độc quyền” thuở nào (TVI Group) đã biến mất (ảnh 2). Trong khi đó, quý I/2016, dự án vẫn lặng lẽ ở hạng mục phần thô, “kín cổng cao tường” và chưa có dấu hiệu bàn giao.

 

Tháng 9/2015, HTLand, được cho là một pháp nhân trong liên doanh chủ đầu tư dự án và từng giữ vai trò phân phối độc quyền dự án trong thời gian dài liền trước, tuyên bố thay đổi nhà thầu thi công để đẩy nhanh tiến độ, “kịp bàn giao cho khách vào quý II/2016”. Cụ thể, theo thông tin được Htland công khai tại thời điểm tháng 2/2016, nhà thầu thi công dự án là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng tư vấn thiết kế Constrexim.

 

Nhưng thực tế công trường, không có biển hiệu, logo của Constrexim. Thay vào đó, nhà thầu thi công được nêu là “Công ty TNHH XD và VT Nam Hải”.

Dịch từ tên tiếng Anh, danh tính đầy đủ của nhà thầu “mới toanh” tại dự án là Công ty TNHH Xây dựng và Vận tải Nam Hải”. Tìm hiểu, đơn vị này đặt trụ sở tại xã Liên Trung, Đan Phượng, sở hữu… 3 lao động. Đặc biệt, ngành nghề kinh doanh của nhà thầu thi công Nam Hải chỉ xoay quanh “Vận tải hàng hóa”.

Thời hạn cam kết cất nóc chỉ còn chừng 1 tháng, hạn bàn giao gần kề, dự án đang có dấu hiệu “hứa lèo” với những khách hàng cả tin, thiếu tìm hiểu nguồn gốc của những pháp nhân liên quan?!

 

Cách Diamond Blue không xa, là tổ hợp cao cấp do Liên danh ô tô Hòa Bình (VMC) làm chủ đầu tư. Bỏ lại sau lưng những tai tiếng trong các hạng mục đầu tiên (ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, bụi bẩn, sử dụng nước ngầm chui…hồi trong năm 2015), hiện dự án đang khoác trên mình những thông số đầy “thuyết phục”.

 

Từ đối tác tài chính chiến lược, nhà thầu thi công tới đơn vị phân phối giàu kinh nghiệm, Pandora bắt đầu trình làng những khối block liền kề thấp tầng dạng thô.

 

Một yếu tố có vẻ mang giá trị “cộng điểm” cho Pandora lẫn hàng xóm Diamond Blue, chính là quy hoạch mở rộng đường Nguyễn Xiển chạy qua mặt trước. Cuối tháng 7/2015, Quận Thanh Xuân đề nghị Thành phố xem xét, chấp thuận thực hiện (trong giai đoạn 2015 – 2020) tuyến đường liên quan nêu trên.

Nhưng cuối tháng 12, trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo phường Thanh Xuân Nam (sở tại) lại khẳng định: “Chúng tôi cũng có nghe thông tin là sẽ quy hoạch mở rộng các tuyến đường xung quanh dự án (Pandora - PV), tuy nhiên về mặt thời gian bao giờ sẽ triển khai và cụ thể thế nào thì hiện tại chúng tôi không nắm được. Quyết định phê duyệt cũng không thuộc thẩm quyền của chúng tôi”.

KHƯƠNG NGUYỄN