Cách đây chưa lâu, PV đã phản ánh “những sự lạ” trong dự án Diamond Blue (Triều Khúc, Hà Nội) do Liên danh chủ đầu tư Traco - HT Land phát triển. Trong đó, nổi lên pháp nhân TVI Group gây tò mò cho những khách hàng đang tìm tới dự án với mục đích an cư hoặc đầu tư. Tuần cuối tháng 1, dự án tiếp tục phát đi thông tin cam kết bàn giao hoàn thiện vào cuối quý IV năm nay nhằm thu hút thị trường. Đáng nói hơn, nhiều chi tiết thể hiện TVI Group đã “tiếm ngôi” chủ đầu tư.

Dự án 69 Triều Khúc: Ai là chủ đầu tư?
TVI phải chăng mới là chủ đầu tư - kiêm phân phối kinh doanh độc quyền dự án Kim cương xanh.
Tìm hiểu trên trang web chính thức của đơn vị này (www.tvigroup.vn), không nhiều thay đổi về nội dung sau khi bài báo của chúng tôi tới tay độc giả. Cụ thể, TVI vẫn khẳng định tiềm lực tài chính mạnh (đến từ các quỹ đầu tư quốc tế và ngân hàng tư nhân ngoại như Nga, Israel, Hồng Kông, Thụy Sỹ…) cùng danh mục sản phẩm dự án đầu tư “thượng vàng hạ cám”: căn hộ chung cư, mặt bằng bán lẻ, giáo dục - đào tạo, biệt thự - nhà phố.

TVI bớt khoa trương
 

Khác những ngày đầu tháng 1, Hội đồng cố vấn và tài trợ của TVI được giới thiệu “cô đọng”: nhóm nhà đầu tư đại diện cho 5 quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu tại Nga, Belarus, Israel, thông qua nhóm doanh nhân Việt kiều Nga đang sinh sống tại Nga và công tác tại Việt Nam, sở hữu và kinh doanh các DN thương mại, khai thác mỏ khoáng sản, quặng, dầu khí, hàng tiêu dùng, thiết bị quân sự… và điều chuyển dòng vốn về Việt Nam với mục tiêu M&A các dự án BĐS tiềm năng tại Việt Nam.
Giả thiết nhóm doanh nhân vừa nêu thực sự đứng sau lưng TVI group với lực tài chính khổng lồ đang thúc đẩy M&A tại thị trường BĐS Việt Nam, cộng thêm chính sách “mở” cho người nước ngoài mua, sở hữu nhà ở Việt Nam sắp tới, địa ốc sẽ đứng trước hai ngã rẽ.
Một là, tại các đô thị phát triển hàng đầu (như Hà Nội, Tp.HCM, Quảng Ninh, Đà Nẵng…), nguồn vốn ngoại sẽ rầm rập chảy vào để xin lập mới dự án, hoặc “tái khởi động” dự án chiếm đất đẹp thông qua phương thức “liên danh chủ đầu tư”.
Tuy nhiên, với các điều chỉnh vĩ mô về dòng FDI chảy vào các lĩnh vực của nền kinh tế, khả năng pháp nhân ngoại (núp dưới pháp nhân chính thức là một đơn vị nội) săn lùng và thâu tóm dự án BĐS đã được cấp phép, phê duyệt sẽ xảy đến cao nhất.

Chưa đủ cơ sở để khẳng định TVI Group là một pháp nhân 2 trong 1 như vừa phân tích, nhưng “đọc kỹ” website của TVI, đơn vị này phải chăng mới là chủ đầu tư - kiêm phân phối kinh doanh độc quyền dự án Kim cương xanh.
Điển hình nhất, một bản tin nội bộ của TVI nêu rõ: TVI Group bơm thêm 100 tỷ VND trong quý I/2015 để đẩy nhanh tiến độ thi công dự án xây dựng tòa căn hộ Diamond Blue.
Trong khi bên ngoài dự án vẫn treo biển thể hiện chủ đầu tư dự án là Công ty CP Công trình và Thương mại giao thông vận tải (TRACO) và Công ty CP BĐS HT; thì TVI đưa tin: “…Đối với việc thi công công trình, Tập đoàn tự đặt ra những yêu cầu rất cao cả về tiến độ và chất lượng khi thực hiện đầu tư các dự án của mình. Chính vì vậy, Chủ tịch - Tổng Giám đốc đã yêu cầu các đơn vị liên quan lập phương án triển khai theo từng giai đoạn cụ thể, bảo đảm khối lượng thi công, quân số, cán bộ và trang thiết bị, đưa ra các chế tài xử lý đối với các nhà thầu không đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng thi công…”

Sự im lặng của “Thượng đế”

Đơn vị tiếp thị và bán hàng độc quyền (TVI Group) có quyền yêu cầu, xử lý công việc của nhà thầu, lẫn “dám” khẳng định tiến độ hoàn công dự án - tầm ảnh hưởng và tiếng nói của TVI thật đáng khâm phục. Bởi lẽ, đỏ mắt tìm kiếm cả thị trường chung cư Hà Nội, trường hợp chủ đầu tư khẳng định, cam kết công khai (lẫn trên hợp đồng mua bán sản phẩm) với khách hàng đối với đích bàn giao đang như… sao buổi sớm.
Ngược quá khứ gần 2 năm qua, tình trạng “delay” tiến độ phủ khắp các công trình NƠTM từ trung tới cao cấp ở Thủ đô. Chậm, nhưng vẫn “về đích” như HP LandMark Tower mới đây còn là may cho chủ đầu tư Hải Phát lẫn Thượng đế đã trót xuống tiền thanh toán 3 - 4 năm trước.
Còn những dự án khủng, của DN tên tuổi kiểu HUD, Sông Đà, Nam Cường… thì cũng phải hứa tiến độ theo dạng “sau dự kiến lại tiếp tục dự kiến”.
Tiếp tục khuếch trương thanh thế, TVI cho hay: “Để bảo đảm chất lượng công trình và đẩy nhanh tiến độ hơn nữa, Ban Tổng Giám đốc đã chỉ đạo Ban QLDA và các nhà thầu thực hiện kế hoạch tiếp tục tăng cường nhân lực và làm tăng ca với quyết tâm cao độ, về đích đúng hạn với mục tiêu đã đề ra” (trích nguyên văn nội dung trên tvigroup.vn)”.
Chưa hết, thông số kỹ thuật của dự án đủ để gây “choáng” bất cứ chuyên gia đầu ngành xây dựng và địa chất. Đó là “Qua kiểm tra thí nghiệm sức chịu tải các cọc sau bơm vữa đã tăng gấp 2 lần so với sức chịu tải tính toán trong điều kiện bình thường. Với các thông số kỹ thuật này, Diamond Blue an toàn với động đất cấp 8 và có thể đến cấp 12”.
Được biết, trong số các dự án “cháy khách hàng” mới đây, Thăng Long Number One của Viglacera cũng chỉ được tính toán chịu được động đất cấp 8.
Lạ lùng, trong một bản tin xúc tiến bán hàng dự án vừa xuất hiện trên trang báo điện tử uy tín hàng đầu Việt Nam, chỉ duy TVI xuất hiện với tư cách 3 nhà: tài trợ vốn - phân phối độc quyền - nhà thầu. Còn HT Land, Traco đều “bặt tăm”.
Liên lạc với đường dây nóng của TVI, được biết khách hàng có nhu cầu xem và tư vấn thì có thể tới 69 Triều Khúc để được nhân viên hỗ trợ. Còn tới khâu ký hợp đồng, hoàn tất hồ sơ, “Thượng đế” được mời tới tầng 3 - 4 số 58 Ngụy Như Kon Tum.
Ông Sơn, một khách hàng tiềm năng, lo lắng: Quá nhiều thông tin từ dự án nên rất khó quyết định giao dịch. Người thì bảo Traco vẫn là chủ đầu tư. Kẻ lại khẳng định TVI hiện là pháp nhân duy nhất. Mà chẳng hiểu tại sao có cái “danh” TVI, khi lãnh đạo Nguyễn Văn Điệp chính là Giám đốc sàn Tâm Việt? Nếu Traco vẫn là chủ đầu tư, hợp đồng mua bán lại đứng tên TVI, thì biết… tin ai???
Người viết sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc sau khi khách hàng này xúc tiến hợp đồng mua bán căn hộ Kim cương xanh.

Theo Thời báo Kinh doanh