BizLIVE - Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận vừa cho phép Công ty TNHH Lộc Tú được phép bán nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án Goldsand Hill Villa tại phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết.
 
Dự án 1.000 tỷ từng bán chui ở Mũi Né được cấp phép bán nhà … trên giấy
Phối cảnh dự án Goldsand Hill Villa.
Tại văn bản vừa ban hành, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cho biết, dự án đã được Sở Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công và cấp giấy phép xây dựng ngày 04/10/2019 (cho phép xây 2 dựng các hạng mục hạ tầng) và ngày 05/5/2020 (cho phép xây dựng các nhà biệt thự).
Hiện các hạng mục hạ tầng, bao gồm: San nền, giao thông, vỉa hè, cấp nước, thoát nước mưa, thoát nước thải, cấp nước, cấp điện cơ bản đã hoàn thành, đã được chủ đầu tư, nhà thầu tư vấn giám sát, nhà thầu thiết kế và nhà thầu thi công ký biên bản nghiệm thu hoàn thành ngày 10/9/2020. 
Dự án đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất và tiền thuê đất và được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh Trung Yên cam kết cấp tín dụng. Do đó, dự án đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai. 
Theo tìm hiểu của BizLIVE, dự án Goldsand Hill Villa có diện tích 89.666m2, tọa lạc tại mặt tiền đường Huỳnh Thúc Kháng, thuộc khu phố 1, phường Mũi Né, TP.Phan Thiết. 
Với mức kinh phí đầu tư 1.000 tỷ đồng, chủ đầu tư dự án dự định sẽ xây dựng 234 lô nhà liền kề với diện tích dưới 200m2 và 24 lô với diện tích từ 250m2 và 5 lô xây dựng villa với diện tích 350m2.
Ngoài ra, sẽ dành 1.200m2 cho khu siêu thị, mua sắm, khu xây khách sạn thấp tầng chiếm 2.800m2 và khu tổ chức sự kiến lên đến 3.600m2 cùng phần diện tích còn lại dành cho công trình giao thông, công cộng và hạ tầng kỹ thuật khác. 
Dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 2696/QĐ-UBND ngày 26/12/2012 và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 1387/QĐ-UBND ngày 04/6/2019. 
Được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 16/8/2007, được UBND tỉnh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư xây dựng ngày 28/9/2017 và Quyết định số 2455/QĐ-UBND ngày 23/9/2019 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc điều chỉnh một số nội dung tại Quyết định số 2799/QĐUBND ngày 28/9/2017 của UBND tỉnh về chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư xây dựng…
Liên quan đến dự án này, hồi tháng 5/2019, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã ban hành một loạt các văn bản, “tuýt còi” 4 dự án trên địa bàn tại phường Mũi Né; trong đó có Goldsand Hill Villa do môi giới bán chui dự án.
Theo văn bản của Sở được ban hành, qua theo dõi tiến độ thực hiện, Sở Xây dựng Bình Thuận nhận thấy một số dự án đều trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng… hoặc một số dự án chỉ đang triển khai xây dựng hạ tầng theo giấy phép xây dựng đã cấp.
Tuy nhiên, có nhiều phản ánh của báo chí và trên mạng internet về việc các chủ đầu tư và đơn vị phân phối thực hiện rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua. Trong khi, các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.
Do đó, Sở Xây dựng Bình Thuận yêu cầu các công ty không thực hiện và ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện giao dịch mua bán, giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí; không đăng trên mạng các nội dung liên quan đến giao dịch bất động sản của dự án khi chưa đủ điều kiện giao dịch.

VÂN PHONG