Gần 10ha đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng được cải tạo hạ tầng, xây hàng loạt nhà biệt thự trái phép giữa trung tâm TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Việc xây dựng của chủ đầu tư là công khai ngay giữa trung tâm thành phố nhưng cơ quan chức năng Đắk Lắk chậm kiểm tra, xử lý.
Đắk Lắk: Dự án chưa đủ tính pháp lý đã xây trái phép tràn lan
Dù UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo giữ nguyên hiện trạng nhưng chủ đầu tư bất chấp vẫn thi công, xây nhà trái phép. Ảnh: Hữu Long
Dính hàng loạt lùm xùm pháp lý
Dự án nhà ở thương mại do Công ty TNHH xây dựng Nam Sơn (Công ty Nam Sơn, Đắk Lắk) làm chủ đầu tư, khởi công từ năm 2018 trên diện tích 8,6ha từ đất nông nghiệp tại tổ dân phố 7, phường Tân Lợi, TP.Buôn Ma Thuột. 
Hồ sơ thể hiện, dự án nhà ở thương mại của Công ty Nam Sơn đến nay chưa được tỉnh Đắk Lắk giao đất để triển khai thực hiện. Tuy chưa được giao đất, thế nhưng chủ đầu tư vẫn khẩn trương triển khai cơ sở hạ tầng đường sá và rao bán trên các trang mạng bất động sản.
Hiện tại, khu vực dự án xuất đã xuất hiện khoảng 10 biệt thự “khủng” cùng với các dãy nhà kiên cố mọc lên. Thời điểm phóng viên có mặt vào đầu tháng 4 vừa qua, hàng chục công nhân cùng các phương tiện máy móc đang ráo riết thi công xây dựng các hạng mục nhà ở, đường giao thông...
Trước đó, vào cuối năm 2019, Thanh tra Sở Xây dựng Đắk Lắk ra quyết định xử phạt hành chính 30 triệu đồng về việc xây dựng trái phép đối với Công ty Nam Sơn, đồng thời buộc phải ngừng ngay việc thi công xây dựng công trình vi phạm. Thay vì chấp hành ngừng thi công, Công ty Nam Sơn vẫn tổ chức triển khai xây dựng nhiều hạng mục như đã nêu ở trên. 
Đáng nói, trên một số trang mạng về bất động sản, dự án nhà ở thương mại Nam Sơn được chào mời khách hàng với nội dung như: Dự án có tổng diện tích 8,63ha, đất ở liền kề 140 lô, diện tích 126m2 (6mx21m, đất biệt thự liền kề: 56 lô, diện tích từ 250m2 đến 450m2, nhà ở liền kề 90 căn (5mx21m). Giá dự kiến 18 triệu/m2... Về tính pháp lý, nhiều nơi khẳng định, dự án đã được quy hoạch khu dân cư, có thủ tục pháp lý hoàn thiện, đất ở tại đô thị, 100% đất thổ cư.
Con voi chui lọt lỗ kim?
Với dự án nói trên, chủ đầu tư cần phải lập quy hoạch chi tiết 1/500 được cấp có thẩm quyền phê duyệt, sau đó hoàn thành nghĩa vụ thuế để chuyển đổi mục đích sử dụng đất mới được triển khai xây dựng, giao dịch...
Sở Xây dựng Đắk Lắk từng yêu cầu lãnh đạo Công ty Nam Sơn liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn lập hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đối với các thửa đất nói trên nhằm thực hiện dự án. Sau khi hoàn chỉnh hồ sơ, đề nghị Công ty Nam Sơn nộp hồ sơ về Sở Xây dựng để xem xét, giải quyết.
Ông Lâm Tứ Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng Đắk Lắk thông tin, theo quy định, các dự án đã được phê duyệt tỉ lệ 1/500 sẽ được miễn giấy phép xây dựng nhà ở. Và nếu có quy hoạch 1/500 nhưng trước khi xây dựng nhà, dự án đó phải chuyển đổi đất. “Chủ dự án phải thực hiện chuyển đổi đất mới được xây dựng nhà. Việc các công trình xây dựng tại dự án của Công ty Nam Sơn là chưa được phép”, ông Toàn nói. 
Tương tự, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Lắk xác nhận, đến nay, dự án của Công ty Nam Sơn chưa được giao đất để chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Mặc dù dự án của Công ty Nam Sơn chưa hoàn tất tính pháp lý nhưng ông Trần Xuân Quảng, Giám đốc Công ty Nam Sơn khẳng định, dự án của công ty ông chỉ là dự án nhà ở thương mại.
Ông Quảng cho rằng, dự án trên được xây dựng nhà và đến thời điểm này, ông không bán đất nền. “Sau này khi chúng tôi xây nhà theo quy hoạch, nếu muốn bán căn nào thì sẽ đóng thuế cho nhà nước”, ông Quảng phân bua.

Theo Lao Động