Khu phức hợp khách sạn Bạch Đằng đã tự ý xây thêm một nhà hàng ở diện tích vốn là cảnh quan và đã cho hoạt động.
 
Công trình không phép ngay cạnh cầu quay sông Hàn
Nhà hàng xây dựng không phép nằm sát vìa hè đường Bạch Đằng. Ảnh: Nguyễn Đông.
Ngày 29/10, UBND thành phố Đà Nẵng cho biết thống nhất đề xuất của Sở Xây dựng về việc xử phạt hành chính và không cho tồn tại hạng phục phần nhà hàng xây không phép tại Dự án khu phức hợp khách sạn Bạch Đằng (số 50 đường Bạch Đằng, phường Hải Châu1, quận Hải Châu).
Ông Lê Văn Tuấn, Chánh Thanh Tra Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Thương mại - Dịch vụ khách sạn Bạch Đằng phải nộp phạt 40 triệu đồng vì xây dựng nhà hàng không phép. UBND quận Hải Châu là đơn vị được giao tháo dỡ phần công trình sai phạm.
Phát hiện khi đã hoàn thiện
Theo ông Tuấn, hồi tháng 5 vừa qua Sở Xây dựng lập đoàn kiểm tra tại dự án và phát hiện phần diện tích theo quy hoạch được duyệt là khu cảnh quan phía trước và khoảng lùi của công trình đã bị chủ đầu tư cho xây hoàn thiện khu nhà hàng một tầng, dạng lắp ghép.
Nhà hàng rộng khoảng 150m2, nằm ở khoảng giữa hai toà nhà là khách sạn và căn hộ chung cư của dự án, hiện đã hoàn thiện với phần nền bê tông, thân bằng khung sắt phủ kính. Một số mảng tường ốp gạch mộc tạo điểm nhấn. Bên trong đã bày trí bàn ghế, đồ uống phục vụ giải khát cho khách du lịch.
Lý giải lý do lực lượng quy tắc đô thị không biết việc xây dựng sai phép ngay từ ban đầu, dù khu phức hợp ven sông Hàn nằm giữa trụ sở Trung tâm hành chính quận và Trung tâm hành chính thành phố, ông Tuấn cho biết hạng mục này rất nhỏ trong tổng thể một dự án phức hợp bao gồm khách sạn, chung cư cao tầng đang thi công rầm rộ nên không thể phát hiện hết sai phạm.
Ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, hạng mục này vì xây sát vỉa hè đường Bạch Đằng, ngoài chỉ giới xây dựng theo quy hoạch, ảnh hưởng cảnh quan chung của khu vực. Việc không cấp phép cho hạng mục này là làm nghiêm theo quy định của pháp luật.
UBND quận từng ra quyết định "phạt cho tồn tại"
Ngày 14/8, UBND quận Hải Châu ra văn bản về việc kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính công trình nêu trên với tổng mức phạt là 124 triệu đồng. Trong thời gian 60 ngày, chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ qua có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp phép xây dựng.
Theo ông Tuấn, ban đầu quận Hải Châu ra quyết định xử phạt đã "nhầm" việc coi như cho công trình sai phạm được tồn tại và phạt mức tiền trên cơ sở truy thu 50% giá trị xây dựng. "Việc xử phạt của quận không đúng. Khi nào thành phố đồng ý cho tồn tại thì quận mới được phép phạt truy thu", ông Tuấn nói.
Khu phức hợp khách sạn Bạch Đằng nằm ở vị trí đắc địa cạnh cầu sông Hàn. Ảnh: Nguyễn Đông.
Khu phức hợp khách sạn Bạch Đằng nằm ở vị trí đắc địa cạnh cầu sông Hàn. Ảnh: Nguyễn Đông.
Nhận thấy văn bản xử phạt của UBND quận Hải Châu không phù hợp, Sở Xây dựng sau đó đã đề nghị điều chỉnh lại quyết định. Giữa tháng 10 là hết thời hạn 60 ngày, thành phố không đồng ý cấp phép cho tồn tại khu nhà hàng, đồng nghĩa với việc phải tháo dỡ, nhưng đến nay UBND quận chưa xử lý dứt điểm.
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo UBND quận Hải Châu tăng cường kiểm tra các công trình trên địa bàn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý theo thẩm quyền với những trường hợp xây dựng không phép, sai phạm, vi phạm trật tự đô thị.
Lãnh đạo thành phố yêu cầu quận xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức phụ trách địa bàn không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND quận Hải Châu phải chịu trách nhiệm nếu để việc xây dựng không phép, sai phép, vi phạm trật tự xây dựng đô thị diễn ra trên địa bàn quản lý.
Dự án khu phức hợp Khách sạn Bạch Đằng được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch tháng 10/2016, cấp giấy phép xây dựng tháng 9/2017. Dự án quy mô hai tầng hầm, bốn tầng khối đế trung tâm thương mại, khối tháp văn phòng, căn hộ 25 tầng và khối tháp khách sạn 29 tầng, nằm ngay khu vực đắc đại phía tây đầu cầu quay sông Hàn. 

Theo VnExpress