Cầm giữ của khách hàng hàng chục tỷ đồng, cam kết trả lãi suất cao nếu dự án HH1 chậm tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng nhưng khi dự án bị đắp chiếu suốt 7 năm qua thì CTCP Đầu tư Xây dựng 573 lại bội tín và chỉ chấp thuận “hỗ trợ” lãi suất bằng một phần rất nhỏ so với nghĩa vụ mà công ty này phải trả cho khách hàng. Sự bội tín này khiến Công ty 573 bị tố cáo lừa đảo và cơ quan điều tra đã vào cuộc.
Công an vào cuộc vụ công ty 573 bị tố lừa đảo khách hàng của dự án HH1
Lô "đất vàng" HH1.

Lật lọng…

Các khách hàng đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty 573 đều có chung một điều khoản là sẽ được công ty trả lãi nếu như chậm bàn giao nhà, với mức lãi suất bằng lãi phạt quá hạn của ngân hàng, tức là 150% mức lãi suất cho vay tại thời điểm chậm thanh toán. Theo thỏa thuận này, các hợp đồng mà Công ty 573 đã ký với khách hàng có mức lãi suất thấp nhất cũng phải 14% năm. Với thời gian chậm bàn giao hơn 5 năm, số tiền đã cầm của khách hàng lên đến hàng chục tỷ đồng thì Công ty 573 sẽ phải trả một khoản tiền lãi không hề nhỏ cho khách hàng.

Thế nhưng, khi việc chậm bàn giao không thể chối cãi được và khách hàng đòi lại tiền thì Công ty 573 bắt đầu trở mặt. Ngoài việc chỉ chấp thuận trả lại tiền cho khách hàng theo từng đợt, Công ty 573 từ chối trả tiền lãi mà Công ty đã cam kết với khách hàng. Nhiều khách hàng ngậm đắng, nuốt cay và chấp nhận bỏ số tiền lãi này để lấy lại số tiền gốc đã góp vốn cho dự án HH1.

Nhưng, có những khách hàng thì không chấp nhận sự tráo trở của Công ty 573, như trường hợp của ông Nguyễn Đức Tùng. Năm 2012, khi Công ty 573 vi phạm cam kết về giao nhà gần 1 năm liền, ông Nguyễn Đức Tùng đã yêu cầu Công ty 573 phải trả tiền vốn góp và thực hiện nghĩa vụ trả lãi đúng cam kết, bằng 150% lãi suất cho vay của ngân hàng tại thời điểm đó. Công ty 573 đã có văn bản cam kết sẽ trả mức lãi suất đúng hợp đồng, với số tiền lãi lên đến 187 triệu đồng/tháng.

Thế nhưng, dù hợp đồng đã rõ, cam kết cũng đã ký nhưng Công ty 573 không thực hiện việc trả lãi. Sau nhiều lần ông Nguyễn Đức Tùng thúc giục, đòi nợ, Công ty 573 đưa ra đề nghị sẽ trả cho ông Tùng 2 tỷ tiền lãi và đây là ưu ái duy nhất mà công ty này “phá lệ” thực hiện.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Tùng đã không đồng ý vì số tiền lãi mà Công ty 573 phải trả cho ông đến thời điểm này lên đến gần 10 tỷ đồng. Hơn nữa, việc công ty đã sử dụng vốn của khách hàng suốt 7 năm qua, đến lúc phải trả tiền lại muốn “quỵt” tiền lãi là điều không thể chấp nhận được. Ông Tùng cũng cho biết, dự án HH1 giờ đã trở thành “đất vàng” và Công ty 573 có thể đã chuyển nhượng cho người khác với giá rất cao. Vậy tại sao công ty này lại chiếm đoạt và không trả tiền lãi cho những đồng vốn của khách hàng mà công ty này đã chiếm dụng?

Cơ quan điều tra vào cuộc, UBND Hà Nội vẫn đứng nhìn vi phạm?

Trong lúc các khách hàng là “nạn nhân” của Công ty 573 đang khốn đốn vì bị chiếm dụng vốn thì dự án HH1 vẫn đắp chiếu và thách thức các quy định của pháp luật. Theo quy định của Luật Đất đai, khi doanh nghiệp được giao đất mà chậm thực hiện dự án quá 24 tháng thì sẽ bị xem xét thu hồi dự án. Dự án HH1 đã chậm tiến độ gần 7 năm qua nhưng vẫn bình an vô sự.

Công văn Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội chuyển đơn "nạn nhân" của HH1.

Điều đáng nói, trước tình trạng bức xúc của các nạn nhân của dự án HH1, ngày 6/7/2015, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã có văn bản số 4601/UBND-TNMT giao cho Sở Tài nguyên và môi trường thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai tại ô đất HH1 và báo cáo UBND thành phố xử lý theo quy định. Thế nhưng, đến nay thì những vi phạm vẫn đang tồn tại và chưa được “xử lý”.

Các nạn nhân của HH1 dài cổ đợi UBND TP Hà Nội xử lý vi phạm không được đành phải đâm đơn tố cáo gửi đến nhiều cơ quan đề nghị giải quyết. Mới đây, Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm cũng đã tiếp nhận đơn tố cáo vi phạm của dự án HH1, đặc biệt là dấu hiệu chủ đầu tư chuyển nhượng dự án này để trốn tránh trách nhiệm với khách hàng. Nhưng do các cơ quan này không có thẩm quyền giải quyết nên lại hướng dẫn các “chủ đơn” liên hệ với Cơ quan điều tra hay Sở Tài nguyên và môi trường để được giải quyết.

Được biết, trước những bức xúc của khách hàng là nạn nhân của dự án HH1, đặc biệt là việc Công ty 573 đưa ra những thông tin không đúng sự thật về việc khởi công dự án HH1 nhằm lôi kéo khách hàng bỏ tiền vào dự án này, CQĐT Công an Hà Nội đã vào cuộc để xác minh, làm rõ sự thật. Dù không muốn “hình sự hóa” một sự việc vốn chỉ cần giải quyết bằng thỏa thuận dân sự, nhưng với sự bế tắc của các cơ quan nhà nước và sự chây ì của Công ty 573, có lẽ, việc tố cáo đến cơ quan điều tra cũng là cứu cánh duy nhất để những người mất tiền tìm lại được tài sản.

Theo Báo Pháp Luật Việt Nam