Trong khi rất nhiều người có nhu cầu và mơ ước được sở hữu một căn hộ chung cư nhưng chưa tìm được, thì chung cư Handico 3 Sài Đồng (Long Biên - Hà Nội) lại bỏ hoang 10 năm nay khiến hàng nghìn người tiếc nuối.
Chung cư bỏ hoang 10 năm, cây cỏ mọc như “rừng” giữa Hà Nội
3 khối nhà thuộc dự án Handico 3 Sài Đồng được xây dựng và hoàn thành từ năm 2007 với 150 căn hộ tái định cư. Từ năm 2007 đến nay, đã 10 năm trôi qua nhưng cả 3 tòa chung cư không có bất cứ người dân nào dọn đến sinh sống.
Tổ hợp chung cư Handico 3 Sài Đồng nằm trong KĐT mới Sài Đồng (Long Biên) từng được xem là tổ hợp với 3 khối nhà có vị trí đẹp, thuận lợi giao thông và dự tính sẽ là nơi lý tưởng để người dân sinh sống. Thế nhưng, trải qua 1 thập kỷ từ khi công trình xây dựng hoàn thành, 3 tòa chung cư này lại bị bỏ hoang khiến cây cỏ mọc như "rừng".
Chung cư bỏ hoang, dự án bỏ hoang
Ghi nhận của chúng tôi tại dự án cho thấy, toàn bộ 3 khối nhà đã có dấu hiệu xuống cấp. Đặc biệt, xung quanh các tòa chung cư bị bủa vây bởi cây cỏ dại, thậm chí nhiều cây dại mọc cao từ 3-5m.
Chung cư bỏ hoang, dự án bỏ hoang
Văn phòng của ban quản lý dự án cũng bị bủa vây bởi cây cỏ dại, nhiều người dân sinh sống trong KĐT cho biết, suốt những năm qua không có người dân nào dọn đến ở nên dẫn đến tình trạng trên.
Chung cư bỏ hoang, dự án bỏ hoang
Thậm chí, nhiều cây cỏ dại mọc từ trên tầng 2 "treo mình" xuống dưới đất khiến những ai lần đầu qua đây tưởng chừng như dự án đã bị bỏ hoang cả nhiều thập kỷ.
Chung cư bỏ hoang, dự án bỏ hoang
Trao đổi với chúng tôi, một vị bảo vệ tại chung cư này cho biết: "Chúng tôi chỉ có nhiệm vụ trong nom chứ không biết gì về dự án, nhìn cảnh 3 tòa nhà bị bỏ hoang tôi cũng thấy xót vô cùng".
Chung cư bỏ hoang, dự án bỏ hoang
Bậc thềm của chung cư cũng trong tình cảnh cây cối mọc um tùm tựa "rừng".
Chung cư bỏ hoang, dự án bỏ hoang
Được biết đây là dự án nhà tái định cư được triển khai từ năm 2001-2006, do Handico 3 làm chủ đầu tư. Dự án để tái định cư tại chỗ khi thực hiện giải phóng mặt bằng mở rộng tuyến phố Sài Đồng nằm trong KĐT Sài Đồng. Do xảy ra tình trạng khiếu kiện, người dân không nhận nhà nên toàn bộ quỹ nhà này đã bị bỏ hoang từ khi xây dựng đến nay, và dự án mở rộng đường phố Sài Đồng cũng "dậm chân tại chỗ".
Chung cư bỏ hoang, dự án bỏ hoang
Thành ủy Hà Nội đã có văn bản số 1274 ngày 18/7/2017, yêu cầu chủ đầu tư lập hai phương án: Một là cải tạo, sửa chữa khu nhà để làm nhà ở xã hội; hai là phá bỏ hoàn toàn để xây dựng quỹ nhà mới. Sở Xây dựng đã giới thiệu người dân một số dự án giải phóng mặt bằng vào, nhưng người dân vẫn từ chối không nhận quỹ nhà này. Nguyên nhân do đến nay những căn hộ này đã không phù hợp về thiết kế, hạ tầng, chất lượng xây dựng.
Chung cư bỏ hoang, dự án bỏ hoang
Tại tầng 1 của các khối nhà xuất hiện một số người dân thuê lại để kinh doanh, sản xuất như: Sắt thép, nơi để vật liệu xây dựng. Một số người kinh doanh đồng nát cũng tận dụng mặt bằng để làm nơi tập kết.
Chung cư bỏ hoang, dự án bỏ hoang
Mới đây, Handico 3 – chủ đầu tư dự án đã có văn bản đề nghị thành phố cho phép phá dỡ toàn bộ dự án để xây dựng nhà thương mại phục vụ tái định cư theo đặt hàng của thành phố đáp ứng nhu cầu mới của người dân hiện nay. Phần hướng vào khu vực gom rác, phòng kỹ thuật bị rác bủa vây khiến dự án trở nên bẩn và nhếch nhác.
Chung cư bỏ hoang, dự án bỏ hoang
Hiện tại, dự án chung cư đang được UBND TP. Hà Nội phối hợp với chủ đầu tư đưa ra phương án khả quan đưa ra quyết định với "số phận" 3 tòa chung cư này.

Theo Thời đại