Từ đầu tháng 10/2019, trên một số trang mạng rao sang nhượng căn hộ cao cấp tại chợ La Sơn Phu Tử (P.6, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng), với giá từ 2,4 - 2,62 tỷ đồng (tùy vị trí).
 
Biến chợ thành căn hộ cho thuê và sang nhượng
Chợ La Sơn Phu Tử sau khi cải tạo. Ảnh: Lâm Viên
Khối tầng trệt được dùng làm chợ và nhà để xe. Từ tầng 1 đến tầng 5 của chợ được chủ đầu tư xây dựng thành 30 căn hộ, mỗi tầng 6 căn.
Trung bình mỗi căn có diện tích khoảng 60 - 62m2, gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, bếp và phòng vệ sinh với trang thiết bị nội thất đầy đủ. Việc “sang nhượng” căn hộ được các bên làm hợp đồng dưới dạng cho thuê thời hạn 40 năm (thời hạn còn lại của dự án).
Theo Sở KH-ĐT tỉnh Lâm Đồng, UBND tỉnh Lâm Đồng năm 2009 cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần Len Nguyễn (TP.Đà Lạt) thực hiện “Dự án xây dựng cải tạo chợ La Sơn Phu Tử”. Chủ đầu tư được thuê diện tích 441,75m2 đất để thực hiện dự án trong 50 năm (kể từ ngày 12/1/2009). Đây là chợ loại 3, có 1 trệt, 3 lầu với 127 gian hàng, nhà vệ sinh, hầm xử lý nước thải, bãi đậu xe... Tổng vốn đầu tư 8,9 tỷ đồng. Thế nhưng, sau khi đi vào hoạt động thì kinh doanh không đạt hiệu quả.
Năm 2017, Công ty cổ phần Len Nguyễn sang nhượng dự án này cho Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Đức Thuận Lâm Đồng (Công ty Đức Thuận). Tại giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do Sở KH-ĐT tỉnh Lâm Đồng cấp cho Công ty Đức Thuận, dự án xây dựng cải tạo chợ La Sơn Phu Tử ở phần mục tiêu dự án được bổ sung thêm công năng “kết hợp kinh doanh dịch vụ lưu trú, kinh doanh khách sạn”. Lúc này, chợ được xây thêm 2 tầng, nhưng quy mô dự án chợ từ 127 gian hàng giảm xuống chỉ còn 50 gian hàng.
Tháng 9/2019, Công ty Đức Thuận có văn bản đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng cho mở rộng quy mô dự án xây dựng cải tạo chợ La Sơn Phu Tử với nội dung bổ sung kinh doanh căn hộ vào dự án này. Ngày 11/10, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản giao các sở, ngành và UBND TP.Đà Lạt tổng hợp báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/10/2019.
Bà Trần Thị Kim Sa, Giám đốc Công ty Đức Thuận, cho rằng chỉ cho thuê các căn hộ, với thời gian dài nhất là 39 năm. Hiện có hơn 20/30 căn đã có người thuê. Khi ký hợp đồng thuê căn hộ, Công ty Đức Thuận chỉ thu 30%, phần còn lại người thuê được trả dần trong 10 năm.
Theo bà Sa, kế hoạch ban đầu bà cho thuê dạng lưu trú nghỉ dưỡng, du lịch nhưng do thiếu người quản lý nên sang nhượng quyền sử dụng, khai thác cho một số chủ khách sạn tại Đà Lạt.

Theo Báo Thanh Niên