Việc cấp giấy phép, cũng như quản lý các công trình, dự án xây dựng trên địa bàn tỉnh đều do Sở Xây dựng chịu trách nhiệm.
Bị đình chỉ, Mường Thanh vẫn xây dựng: Khánh Hòa lên tiếng
Toàn cảnh dự án khách sạn, tổ hợp cao cấp Mường Thanh.

Sẽ xử lý phần vượt rào quy hoạch

Ngày 9/9, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định thu hồi giấy phép xây dựng, đình chỉ thi công vì dự án này xây dựng “vượt rào” quy hoạch.

Lý do thu hồi giấy phép xây dựng vì doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Xây dựng số 1 Điện Biên vi phạm Luật Xây dựng; không chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Ngoài việc thu hồi giấy phép, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã đình chỉ thi công công trình Tổ hợp khách sạn căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa. Lý do là vì dự án này tổ chức thi công tại tầng 43 không có giấy phép.

Thế nhưng sau khi có các quyết định đã nêu, ngày 10/9, chủ dự án vẫn tiến hành thi công xây dựng trái phép.

Bi dinh chi, Muong Thanh van xay dung: Khanh Hoa len tieng
Dự án Mường Thanh đang được xây dựng ở tầng thứ 43.

Trước thông tin trên, ngày 12/9, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Tấn Tuân - Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết: "Công trình đã chính thức phải dừng lại việc xây dựng, chủ dự án, đại diện Tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Xây dựng số 1 Điện Biên đã làm việc trực tiếp với tỉnh.

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi giấy phép, chủ đầu tư phải nộp lại và trong 60 ngày phải làm lại giấy phép, rồi mới được xây dựng tiếp.

Bây giờ dự án đã tạm dừng thi công, còn phần xây dựng vượt quá quy hoạch sẽ xử lý ngay sau đó. Hiện Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cho phép chủ đầu tư dự án có thời gian hoàn thiện về phần thi công, làm giấy phép mới cho đúng".

Bên cạnh đó, theo ông Tuân, chờ đợi xử lý xong, tiếp tục được xây dựng nữa hay không thì phải phụ thuộc vào thẩm định của cơ quan quản lý.

Còn việc nhiều dự án khác của Mường Thanh trên địa bàn Khánh Hòa như khách sạn – căn hộ Mường Thanh Nha Trang Center (60 Trần Phú) được cấp phép xây dựng 42 tầng nhưng xây đến 46 tầng mà không bị xử lý tháo dỡ, ông Tuân khẳng định: "Chúng tôi tập trung xử lý xong dự án vi phạm này cho tốt và dứt điểm. Sau đó, tính tiếp các dự án khác".

Sở Xây dựng chịu trách nhiệm

Trong khi đó, cũng trao đổi với Đất Việt về dự án trên, ông Huỳnh Ngọc Bông - Chánh văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: "UBND tỉnh đã có quyết định phân cấp về việc quản lý, cấp phép xây dựng các công trình.

Việc cấp phép từ trước đến nay vẫn do Sở Xây dựng phụ trách, thực hiện ủy quyền phân cấp vừa xử lý vi phạm, vừa thu hồi giấy phép.

Riêng với tỉnh Khánh Hòa là ủy quyền, phân cấp xuống các Sở, nên việc các doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án xây dựng vượt "rào" quy hoạch cũng là trách nhiệm Sở Xây dựng".

Được biết, trong quyết định thu hồi giấy phép với dự án trên, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa dừng ngay việc cấp nước đối với công trình này.

UBND TP. Nha Trang cũng chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Xương Huân tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu, người lao động vào thi công công trình.

Trước đó, ngày 5/1/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chỉ đạo DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên khẩn trương lập phương án điều chỉnh kiến trúc công trình cho phù hợp với chiều cao tối đa 40 tầng; không được xây dựng công trình vượt quá 40 tầng.

Điều này phù hợp với quy hoạch chung cho TP Nha Trang đến năm 2025 mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

Tuy nhiên, ngày 23/8/2016, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã phát hiện công trình này bất chấp lệnh cấm của UBND tỉnh Khánh Hòa xây dựng đến tầng thứ 42. Bên cạnh đó, Dự án này đang rao bán căn hộ đến tầng 47. Đến thời điểm ra quyết định thu hồi giấy phép xây dựng công trình này đang xây dựng tầng 43.

Theo Đất Việt