BizLIVE - Từng tư vấn về phong thủy cho doanh nghiệp và dự án địa ốc, với khách hàng bao gồm khá nhiều tên tuổi lớn, Kiều Quang Dũng có những góc nhìn riêng khá thú vị về nhiều dự án hiện nay, từ góc độ chuyên môn. BizLIVE xin giới thiệu một số đánh giá của ông để bạn đọc rộng đường tham khảo.
Bất động sản trong mắt… nhà phong thủy: D’. Palais De Louis
Dự án D’. Palais De Louis đang xây dựng.
Kỳ 1: D’. Palais De Louis

Theo giới thiệu của chủ đầu tư - Tân Hoàng Minh Group - D’. Palais De Louis được phát triển để trở thành một “kiệt tác vượt thời gian”, với kiến trúc mang phong cách hoàng gia cổ điển mô phỏng cung điện Versailles, trang thiết bị nội thất xa xỉ, nhiều tiện ích và dịch vụ chưa từng có tại Việt Nam. Giá bán của căn hộ được Tân Hoàng Minh công bố vào ngày 1/3/2012 lên tới 145 triệu đồng/m2.

Tổng quan dự án

- Loại hình: Chung cư hạng sang
- Vị trí: Đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, Hà Nội
- Chủ đầu tư: Tân Hoàng Minh Group và Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội.
- Tiến độ: Đang thi công.
- Quy mô: 242 căn hộ có diện tích từ 120,9 - 260,8 m2 và 2 căn hộ Penthouse rộng gần 1.000m2, 6 thang máy, 2 thang máy chở hàng, 2 bể bơi bốn mùa…

 Phối cảnh nội thất của dự án.
- Thông số dự án:
+ Diện tích đất: 4.791 m2
+ Diện tích xây dựng: 2.318 m2
+ Mật độ xây dựng: 48,4 %
+ Chiều cao toà nhà (từ cốt vỉa hè): 120m.
+ Số tầng cao: 27
+ Số tầng hầm: 4

Ưu điểm về phong thủy
Vị trí dự án.
- Dự án này nằm ở khu vực có không gian thoáng rộng, nền tảng địa hình sâu, giao thông thuận tiện nên “sinh khí” quần tụ. Những đặc điểm đó cho thấy tiềm lực lớn của chủ đầu tư, tài sản nhiều, nguồn tài chính đa dạng.

- Hình thái của tòa nhà theo bản vẽ thiết kế vuông vắn, vươn cao nổi bật, sang trọng so với môi trường xung quanh với nhiều vòm tròn, cột cao, mái nhọn, nội thất sang trọng cho thấy một tham vọng lớn lao, một ý tưởng vượt trội so với số đông.

- Qua hình thái của dự án này thì có thể xếp Tân Hoàng Minh vào số ít những tập đoàn mạnh nhất tại Việt Nam.

Nhược điểm về phong thủy


Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ thì trong 4 tiêu chí của phong thủy, dự án D’. Palais De Louis ngoài ưu điểm về địa hình vượng khí và thiết kế sang trọng, thì cũng tồn tại những nhược điểm lớn.

Về địa hình, khí tuy vượng nhưng tạp. Nếu là một công trình sang trọng vừa phải thì vị trí của dự án hiện nay là rất phù hợp.

Nhưng với một công trình mang phong cách của “bậc đế vương” thì địa hình phải cao ráo, khí thanh, môi trường yên tĩnh, giao thông không hỗn tạp. Có khi nào “hoàng đế” lại ở nơi đất thấp, ồn ào, hoặc gần ngã ba, ngã tư?

Chính vì bước chọn vị trí không phù hợp nên dẫn đến hình thái thiết kế cũng sai trượt theo một cách vô thức với tham vọng lớn, ý tưởng lớn nhưng chủ quan, thiếu sự phòng ngừa, bị cuốn theovà không đánh giá hết sự biến động của thời thế.

Điều đó thể hiện ở đường nét sang trọng nhưng hình khối chắp vá, chiều cao tòa nhà quá lớn so với diện tích chân đế. Không gian đệm giữa dự án với đường giao thông ở phía trước (minh đường) nhỏ hẹp, không tương xứng với chiều cao. Quá nhiều cửa vòm ở phần chân đế và mái nhọn trên một mặt bằng.

Hình thái của tòa nhà theo bản vẽ thiết kế vuông vắn, vươn cao nổi bật, sang trọng so với môi trường xung quanh với nhiều vòm tròn, cột cao, mái nhọn, nội thất sang trọng cho thấy một tham vọng lớn lao, một ý tưởng vượt trội so với số đông.
Dự báo và căn cứ

Dựa trên nguyên lý “môi trường ra sao, con người như vậy” và “bất cứ sự vật hiện tượng nào cũng là kết quả của một chuỗi những nguyên nhân trước đó, đồng thời sẽ tham gia vào nguyên nhân của kết quả tiếp theo”, người viết cho rằng dự án có thể sẽ không thành công như chủ đầu tư kỳ vọng.

Đến thời điểm này, tuy đã chậm một năm so với cam kết nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thể hoàn thành.

Nguyên nhân không chỉ là do thời thế khách quan từ địa hình đưa lại, mà còn xuất phát từ những yếu tố chủ quan thể hiện trong thiết kế, khiến xuất hiện mâu thuẫn ngay từ trong nội tại; tài sản tích lũy lớn nhưng vẫn khó tập trung nguồn lực tài chính.

Vì vậy, theo người viết, giải pháp tốt nhất để dự án có hiệu quả là cần cải tạo lại để hạ cấp từ “vua” xuống “phú ông”. Nếu cứ cố hoàn thiện theo phong cách “đế vương”, dự án sẽ còn lênh đênh như con thuyền chưa cập bến.

KIỀU QUANG DŨNG