Cụm hầm bộ hành tại nút giao thông Bình Thuận (huyện Bình Chánh, TP HCM) xuống cấp trầm trọng và vắng người qua lại nhiều năm nay.
Ba hầm bộ hành nứt toác, vắng người qua lại ở Sài Gòn
Hầm chui dành cho người đi bộ tại nút giao thông Bình Thuận (Quốc lộ 1.

Tại nút giao thông Bình Thuận (Quốc lộ 1 giao với đại lộ Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh) có ba hầm chui dành cho người đi bộ đã hoạt động hơn năm năm nay, đang bị xuống cấp.

Mỗi hầm có chiều dài khoảng 50 m, rộng 5 m và cách nhau khoảng 200 m. Tuy nhiên, người dân ngó lơ các hầm và vẫn băng ngang quốc lộ.

Chân hầm chui ven Quốc lộ 1 bị nứt nẻ, bong tróc vật liệu xây dựng. 
"Hầu hết phần móng các hầm đều bị xuống cấp. Chúng tôi đã báo cáo nhưng chưa thấy sửa chữa", anh Phan Văn Thọ, bảo vệ hầm, nói.
 
Cột bêtông bị nứt toác tạo thành những khoảng hở, không đảm bảo an toàn cho người đi bộ lên xuống hầm.
"Cách đây vài năm, các hầm bộ hành ngập rác thải, kim tiêm của người nghiện, người vô gia cư để lại, sau này có người quét dọn còn đỡ. Nhưng tường và cầu thang hầm bị bong tróc, trời mưa thì lênh láng nước nên ít người đi qua hầm lắm", anh Dũng, xe ôm trên Quốc lộ 1, nói.
Hệ thống lan can ở cả ba hầm đều yếu và được gia cố tạm bợ bằng các thanh gỗ. "Tôi không hiểu lý do người ta thiết kế lối đi cho người khuyết tật xuống hầm giống như máng trượt, trong khi lan can rất yếu", anh Dũng nói thêm.
"Mỗi lần đi xuống hầm là một lần run vì trong hầm ngột ngạt và vắng người quá", ông Trần Thắng, người dân thị trấn Tân Túc, chia sẻ.
Bên trong hầm bộ hành nối đại lộ Nguyễn Văn Linh – Quốc lộ 1 bị nứt, nước ngầm rò rỉ khiến bảo vệ hầm phải dùng xô, chậu để hứng.
Hệ thống quạt gió trong hầm hư hỏng, hoen rỉ vì lâu ngày không được sửa chữa.
Hiện tại có bốn bảo vệ trông coi hầm mỗi ngày. "Chúng tôi sợ nhất mùa mưa. Mỗi lần mưa lớn, hầm ngập nước và phải dùng máy bơm hút", anh Thọ, người có nhiệm vụ chống ngập cho hầm, nói.
Do hầm vắng người qua lại, một số hộ dân quanh khu vực lấn chiếm các cổng hầm làm nơi bán nước giải khát.

E ngại hầm chui xuống cấp, vắng vẻ nên cứ chiều đến, hàng trăm công nhân không đi dưới hầm mà băng qua đường, bất chấp xe cộ qua lại để về nhà trọ. "Đi xuống hầm vừa sợ, vừa xa nên chúng tôi băng qua đường cho nhanh", chị Lê Thị Tính, công nhân, nói.

Đại diện Công ty Cổ phần công trình cầu phà TP HCM, đơn vị quản lý các hầm bộ hành nói trên, cho biết đã báo cáo tình trạng xuống cấp tại các hầm với Khu Quản lý giao thông đô thị số 4 và việc sửa chữa dự kiến sẽ tiến hành trong năm nay.

Theo VnExpress