BizLIVE -

Tâm lý thị trường chứng khoán bớt hoảng loạn dù rằng có thêm ca nhiễm COVID-19 mới chủng Omicron được phát hiện.

Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục rất mạnh trong ngày thứ Năm sau khi giảm sâu trong nhiều phiên trước do nhà đầu tư bán ra trong nỗi hoảng sợ liên quan đến biến chủng Omicron. Cổ phiếu chu kỳ hồi phục được phần nào mức suy giảm trong thời gian gần đây.

Đóng cửa phiên, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 617,7 điểm tức 1,82% lên 34.639,7 điểm. Cổ phiếu Boeing tăng 7,5%. Chỉ số S&P 500 tăng 1,4% lên 4.577,1 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,8% lên 15.381,3 điểm. Chỉ số Russell 2000 của các doanh nghiệp nhỏ, nhóm doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề bởi diễn biến tình hình kinh tế, tăng 2,7%.

Cổ phiếu các hãng hàng không, kinh doanh sòng bạc và năng lượng kéo thị trường lên điểm trong phiên ngày thứ Năm, hồi phục đáng kể từ sau phiên suy giảm nghiêm trọng trong ngày thứ Tư. Cổ phiếu Delta Airlines tăng khoảng 9,3%; cổ phiếu MGM Resorts tăng 7,7% và cổ phiếu Hilton Worldwide tăng 7,4%; cổ phiếu Norwegian Cruise Line tăng 7,7%; cổ phiếu Wynn Resorts đóng cửa tăng gần 8,2%; cổ phiếu Occidental Petroleum và Baker Hughes tăng lần lượt 2,4% và 2,5%.

Cổ phiếu Boeing tăng 7,5% sau khi Trung Quốc công bố cho phép dòng máy bay 737 Max bay trở lại.

Nhà đầu tư hiện vẫn theo dõi diễn biến liên quan đến biến chủng COVID-19 mới sau khi ca nhiễm đầu tiên của biến chủng này được phát hiện tại Mỹ vào ngày thứ Tư.

Chính quyền Joe Biden đã phản ứng với thông tin ca nhiễm chủng Omicron được phát hiện tại California bằng cách yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục với quá trình tiêm vắc xin COVID-19 dù rằng hiện các quyết định này vẫn còn đang tiếp tục được tòa án xem xét. Nhà Trắng đồng thời thắt chặt các quy định, yêu cầu các hành khách trong các chuyến bay nội địa cần phải xét nghiệm COVID-19 trong vòng 24 tiếng trước khi lên máy bay.

Ca nhiễm COVID-19 chủng Omicron thứ 2 đã được công bố vào ngày thứ Năm. Giới chức y tế Minnesota thông báo về ca nhiễm chủng Omicron mới là một công dân mới trở về từ thành phố New York. Tuy nhiên, công dân này hiện đã khỏi bệnh và chỉ có nhiều triệu chứng rất nhẹ.

Cổ phiếu Apple trong khi đó giảm điểm sau khi Bloomberg News đưa tin rằng doanh nghiệp công nghệ lớn này đang đương đầu với tình trạng nhu cầu điện thoại iPhone suy giảm trước thềm mùa kinh doanh quan trọng.

Trưởng bộ phận đầu tư tại Leuthold Group, ông Jim Paulsen, nói: “Thật tuyệt vời khi chứng kiến thị trường tăng điểm, tôi không dám chắc nhà đầu tư sẽ quá tin tưởng vào nó. Nỗi sợ và sự tham lam sẽ thống trị hoạt động bởi nhà đầu tư lo sợ điều tồi tệ nhất chưa đến cũng như nỗi lo để lỡ cơ hội thị trường tăng điểm hiện hữu”.

Khả năng Fed thu hẹp chương trình mua tài sản nhanh hơn so với kỳ vọng cũng đang khiến nhiều người quan tâm.

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, trong phiên phát biểu trước Thượng viện Mỹ nói rằng kinh tế Mỹ vẫn đang tăng trưởng tốt và áp lực lạm phát tăng lên, chính vì vậy sẽ hoàn toàn phù hợp tính đến việc giảm quy mô mua tài sản sớm trước vài tháng, điều mà Fed đã thông báo trong cuộc họp chính sách vào tháng 11.

“Chúng tôi vẫn thận trọng về diễn biến của S&P 500 trong bối cảnh Fed ngày một cứng rắn hơn”, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư chứng khoán tại Mỹ của Bank of America Securities – ông Savita Subramanian nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Bank of America nhấn mạnh rằng tháng 12 thông thường vốn là tháng tăng điểm tốt của chỉ số S&P 500, chỉ số tăng trung bình 2,3% tính từ năm 1936 và tăng 79% trong các tháng 12 tính từ mốc thời gian trên. Tuy nhiên, cũng đã có những tháng 12 mà cổ phiếu bị bán mạnh.

Trung Mến