BizLIVE -

Chưa rõ Đất Xanh Group sẽ phải "trả giá" thế nào trong vụ tranh chấp pháp lý vừa qua nhưng nhiều nhà đầu tư đang "ngậm ngùi" vì cổ phiếu DXG trên đà lao dốc.

Vướng kiện tụng, Đất Xanh Group có nhận “quả đắng”?
(Số liệu tính đến 31/12/2014)
Cổ phiếu DXG của CTCP Dịch vụ và xây dựng địa ốc Đất Xanh gần đây sụt giảm khá mạnh, đây có thể là kết quả từ sự phản ứng của thị trường xung quanh những thông tin về tranh chấp pháp lý của doanh nghiệp.

Tranh chấp này xuất phát từ việc bán 17 căn hộ tại dự án Gia Phú. Được biết chủ đầu tư Gia Phú Land đã ký hợp đồng với DXG để môi giới các căn hộ tại dự án Gia Phú thông qua 2 đợt bán hàng, danh sách căn hộ chào bán mỗi đợt do chủ đầu tư cung cấp.

Vấn đề rắc rối xảy ra khi một số căn hộ được đưa vào cùng cả 2 danh sách và được bán cho nhiều khách hàng khác nhau. Sự chồng chéo này khiến nhiều khách hàng đã bỏ tiền ra nhưng lại sở hữu chung 1 căn hộ. Khi phát hiện ra, những "thượng đế" này đã kiện bên môi giới nhằm lấy lại khoản tiền đã trả. 

Bên phía Đất Xanh cũng tuyên bố mình cũng là "nạn nhân" của Gia Phú Land khi chủ đầu tư này liên tục lẩn tránh tai tiếng. 

Tuy vậy, giới đầu tư cho rằng Đất Xanh phải chịu một phần trách nhiệm khi đã bất cẩn trong quá trình môi giới, có thể sẽ phải bồi thường một phần cho khách hàng mua nhà.

Đánh giá của VCSC cho biết, khoản tiền phạt cho 17 căn hộ bị bán trùng ước tính khoảng 10 tỷ đồng, và DXG sẽ chịu 3,6 tỷ đồng vì hợp đồng môi giới được ký thông qua Đất Xanh Đông Á - công ty liên kết do DXG sở hữu 36% cổ phần. 

Tuy khoản tiền này không lớn song điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động môi giới và tiến độ bán hàng các dự án của chính doanh nghiệp này. 

Nhìn lại quá khứ, đây không phải là lần đầu tiên ông lớn bất động sản này vướng phải những thông tin tiêu cực. Năm 2012, doanh nghiệp này làm khách hàng hoang mang khi cả DXG và Tập đoàn C.T Group đều công bố là chủ mới của dự án Thiên Lộc tại quận Gò Vấp, TP.HCM hay những lùm xùm về cơ sở hạ tầng tại chung cư Sunview năm 2014.

Mới đây, DXG đã công bố điều chỉnh mục tiêu năm 2015 với kế hoạch doanh thu thuần 1.350 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 243 tỷ đồng. Kế hoạch đề ra trước đó lần lượt là 1.600 tỷ đồng và 306 tỷ đồng. 

Cổ phiếu DXG liên tục giảm điểm trong 2 tháng qua. Chốt phiên giao dịch ngày 4/5, giá cổ phiếu DXG ở mức 14.200 đồng/cổ phiếu, tương ứng giảm đến 30% so với mức đỉnh trong vòng 2 tháng qua là 18.600 đồng vào ngày 6/3/2015. Do đó, vốn hóa thị trường của DXG giảm từ hơn 1.970 tỷ đồng xuống còn 1.504 tỷ đồng thời điểm hiện tại.

NGUYÊN MINH