CNBC hôm nay đưa tin, Brooks Running đang xem xét chuyển một số hoạt động sản xuất từ Trung Quốc về Việt Nam do thuế nhập khẩu từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể lên tới 45%.
 
“Vua giày chạy bộ thế giới” muốn bỏ Trung Quốc về Việt Nam
Trụ sở của Brooks Running. Ảnh: CNBC.
Brooks Running được mệnh danh là “vua giày chạy bộ chuyên nghiệp” của thế giới. Ông lớn trong ngành hàng trang phục thể thao này thuộc Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett - người giàu xếp thứ ba thế giới.

Hiện Brooks Running đã được tách ra thành một công ty độc lập do Giám đốc điều hành Jim Weber điều hành và báo cáo trực tiếp với tỷ phú Warren Buffett.

Mới đây, Jim Weber cho biết hãng đang cân nhắc chuyển một số hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Trả lời trên CNBC, Giám đốc điều hành Brooks Running cho rằng hãng đang sắp sửa bị chịu thêm một mức thuế 25% vào các sản phẩm từ đòn đánh của Mỹ.

Hiện “ông vua giày chạy bộ” này đã bị đánh thuế 20%. Như vậy, tổng mức thuế Brooks Running có thể gánh là 45% từ căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

Ông Jim Weber khẳng định nếu Brooks Running chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam hay một nơi nào khác thì quyết định này sẽ là vĩnh viễn và không có sự thay đổi nữa. 

Năm ngoái, sau khi thành công tại thị trường châu Âu, Nhật Bản và Canada, Brooks đã mở rộng sang Trung Quốc và Brazil. 

Không chỉ riêng Brooks Running, 5 tháng trước, CEO Adidas - Kasper Rorsted cũng cho biết thời gian tới, hoạt động sản xuất cung cấp giày dép của hãng dự kiến tiếp tục sẽ được chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam. Riêng năm 2017, số lượng giày dép từ các nhà máy Việt Nam sản xuất cho Adidas đã cao hơn gấp 2 lần so với Trung Quốc.

Theo Lao Động