BizLIVE - Trong danh sách 4 bị can vừa bị khởi tố vụ thua lỗ 3.300 tỷ tại PVC có ông Trương Quốc Dũng, nguyên Phó tổng giám đốc công ty này giai đoạn 2011-2013. Ông Dũng từng nổi tiếng khi giữ vai trò lãnh đạo doanh nghiệp khi tuổi đời còn rất trẻ. Và đến khi bị bắt, ông này cũng mới chỉ bước sang tuổi 34.
Vụ thua lỗ 3.300 tỷ: Trương Quốc Dũng làm phó tổng giám đốc PVC khi mới 29 tuổi
Ông Trương Quốc Dũng.
Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra thông báo về về Quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và các đơn vị thành viên.
Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng ra quyết định khởi tố 4 bị can Vũ Đức Thuận, nguyên ủy viên HĐQT kiêm tổng giám đốc PVC; Nguyễn Mạnh Tiến, phó tổng giám đốc; Trương Quốc Dũng, nguyên phó tổng giám đốc; Phạm Tiến Đạt, nguyên kế toán trưởng Tổng công ty PVC để đều tra cùng hành vi “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại điều 165 Bộ Luật hình sự”.
Đáng chú ý trong danh sách trên là ông Trương Quốc Dũng, nguyên Phó tổng giám đốc PVC giai đoạn 2011-2013. Ông Dũng từng nổi tiếng khi giữ vai trò lãnh đạo doanh nghiệp khi tuổi đời còn rất trẻ. Và đến khi bị bắt, ông này cũng mới chỉ bước sang tuổi 34.
Trước khi bị bắt, ông Dũng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vinaconex - PVC (mã PVV). 
Được biết, ông Dũng sinh năm 1982, tại Nho Quan, Ninh Bình. Sau ba năm kể từ khi tốt nghiệp cử nhân kinh tế, làm chuyên viên tại Ban Dự án Tổng CTCP Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam, ông Dũng chuyển về  CTCP Đầu tư Xây dựng Vinaconex – PVC (HNX: PVV) nắm giữa vai trò là Tổng giám đốc khi mới chỉ 25.
Bước sang tuổi 27, ông Dũng có mặt trong Hội đồng quản trị PVV và nhanh chóng nắm giữ cương vị Chủ tịch vào năm 2011 khi bước sang tuổi 29. Đến năm 2011, khi PVC trở thành cổ đông của Vinconex - PVC thì ông Dũng kiêm luôn chức Phó tổng giám đốc PVC đến năm 2013. 
Khi ông Trương Quốc Dũng đảm nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc PVC năm 2011, lúc đó ông này chỉ mới có 29 tuổi.
Trước đó, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, trong năm 2007-2013, dù đã có kiến nghị, cảnh báo của các cơ quan thanh tra, kiểm toán về tình hình thua lỗ và tiềm ẩn thua lỗ nhưng người đứng đầu PVC là ông Trịnh Xuân Thanh và Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng quản trị, Ban tổng giám đốc, Ban Kiểm soát Tổng công ty đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát... Hậu quả, doanh nghiệp này mắc nhiều sai phạm và thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013).
Liên quan đến vụ việc, tại cuộc họp Ban bí thư ngày 8/9 tại trụ sở Trung ương Đảng đã nhất trí rất cao (biểu quyết 100% bằng phiếu kín) quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Trịnh Xuân Thanh vì các khuyết điểm, vi phạm và thua lỗ ở PVC...
Chiều nay (16/9),  Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ quyết định triển khai quyết định khai trừ Đảng với ông Trịnh Xuân Thanh. Tuy nhiên, thông tin về việc ông Thanh ở đâu chưa vẫn còn là ẩn số khi lãnh đạo Hậu Giang cho biết không liên lạc được với ông này.

M.N