BizLIVE - Công ty công nghệ VNG Corporation khởi kiện TikTok do ứng dụng chia sẻ video ngắn này đã sử dụng trái phép các đoạn nhạc được sở hữu bởi công ty con của VNG, Reuters đưa tin.
VNG khởi kiện TikTok vi phạm bản quyền, đòi bồi thường 9,5 triệu USD
Ảnh: Reuters
Theo Reuters, trong văn bản pháp lý nộp lên tòa án nhân dân TP.HCM, VNG cáo buộc công ty Trung Quốc sử dụng các bản nhạc thuộc sở hữu của Zing, một công ty con của VNG, mà không có sự đồng ý của công ty này.
Trong văn bản, VNG yêu cầu Tiktok phải ngừng sử dụng các bản nhạc của Zing và phải bồi thường thiệt hại.
“VNG yêu cầu TikTok xóa tất cả các phân đoạn nhạc thuộc bản quyền của Zing khỏi ứng dụng và trang web TikTok, đồng thời bồi thường thiệt hại hơn 221 tỷ đồng (9,5 triệu USD)”, tài liệu ghi rõ.
Hiện cả TikTok và VNG đều không đưa ra bình luận đối với nội dung báo cáo từ Reuters.
VNG Corporation là công ty công nghệ có trụ sở tại Việt Nam, được thành lập năm 2004, nổi tiếng với các ứng dụng chơi game trực tuyến, nghe nhạc và nhắn tin.
Trong khi đó, TikTok chính thức ra mắt tại Việt Nam vào tháng 4/2019 và đã dần trở nên phổ biến. Số liệu chính thức cho thấy tính đến tháng 8/2020, TikTok ghi nhận 10 triệu người dùng tại Việt Nam cùng hàng triệu lượt tải clip ngắn lên nền tảng này.
Ngoài VNG, một số chủ sở hữu bản quyền âm nhạc cũng cho biết TikTok không có đủ giấy phép bản quyền cho các bài hát được sử dụng trong video ngắn của mình.
Trong phản hồi với Reuters, Hội Âm nhạc Việt Nam cho rằng “TikTok đã đưa ra một mô hình kinh doanh rất phức tạp để tránh tuân thủ quy định bản quyền tại Việt Nam”.

H.HÀ