BizLIVE -
Với việc giá thép và nhu cầu thép toàn cầu bứt phá thời gian gần đây, ngành thép sẽ chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay. Mức giá bán cao hơn với tất cả các sản phẩm thép sẽ tác động tích cực đến các nhà sản xuất thép HPG, HSG, NKG.
VNDIRECT: Lợi nhuận HPG, HSG, NKG sẽ tiếp tục tăng mạnh, giá cổ phiếu còn nhiều tiềm năng tăng trưởng
VSA khuyến nghị doanh nghiệp hạn chế xuất khẩu

Trong 5 tháng đầu năm 2021 tổng sản lượng tiêu thụ thép bao gồm thép xây dựng và tôn mạ đã tăng 23,2% so với mức thấp nhất cùng kỳ năm 2020, thời điểm đại dịch COVID-19 đạt đỉnh. Nhờ nhu cầu thép thế giới tăng mạnh đầu năm 2021 thị trường xuất khẩu là động lực tăng trưởng với sản lượng đạt 1,9 triệu tấn, tăng 82% so với cùng kỳ trong 5 tháng đầu năm. Đặc biệt, sản lượng tôn mạ xuất khẩu đã bứt phá 138,7% so với cùng kỳ lên 1,2 triệu tấn.

Các doanh nghiệp như HPG đã gia  tăng giành thị phần thép xây dựng từ mức 32,5% của năm 2020 lên mức 34,5% trong 5 tháng đầu năm 2021. Trong khi đó HSG, công ty dẫn đầu thị phần tôn mạ cũng gia tăng 2,8% thị phần từ mức 33,4% năm 2020 lên 36,2% trong 5 tháng đầu năm 2021.

Trong thời gian qua, giá thép trên thị trường toàn cầu cũng như ở Việt Nam có diễn biến phức tạp. Giá thép năm 2021 có chiều hướng gia tăng kể từ cuối năm 2020 cho đến giữa quý 1/2021 có điều chỉnh giảm, sau đó tiếp tục xu hướng tăng đến cuối tháng 5/2021 bắt đầu chiều hướng giảm. Thị trường hiện tại dùng dằng và có chưa có chiều hướng tăng giảm rõ rệt.

Trước diễn biến phức tạp của thị trường, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đã có văn bản khuyến nghị các doanh nghiệp thành viên tiếp tục phát huy công suất, đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm thép, tổ chức hệ thống phân phối hợp lý để ổn định nguồn cung trong nước, đáp ứng đủ nhu cầu thị trường thép trong nước; thực hiện kê khai, niêm yết giá phù hợp với quy định của pháp luật.

VSA cũng khuyến nghị các doanh nghiệp tiết giảm chi phí sản xuất, đồng thời bảo đảm giá bán hợp lý để bình ổn giá cả thị trường thép trong nước. Đặc biệt là hạn chế xuất khẩu để ưu tiên nguồn nguyên liệu và bán thành phẩm cho thị trường trong nước.

Trong khi đó, theo dự báo của Công ty chứng khoán VNDIRECT, giá nguyên vật liệu đầu vào được dự báo sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao, từ đó ngăn giá thép giảm sâu trong ngắn hạn 1-2 năm tới. VNDIRECT kỳ vọng giá thép xây dựng nội địa sẽ đạt 14,8 triệu đồng/tấn, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2021 trước khi gảim xuống mức 13,8 triệu đồng/tấn, giảm 7% so với cùng kỳ trong năm 2022.

Việt Nam có cơ hội trở thành trung tâm sản xuất thép mới của thế giới

Trong báo cáo của VNDIRECT, công ty chứng khoán này cho biết, Việt Nam có cơ hội trở thành trung tâm sản xuất thép mới của thế giới bởi những nguyên nhân như nhu cầu nội địa về đầu tư cơ sở hạ tầng và bất động sản cư dân lớn. Thứ hai, Việt Nam có chi phí nhân công rẻ hơn so với các quốc gia sản xuất thép hàng đầu khác và thứ 3 là nhờ sở hữu đường bờ biển dài và nhiều cảng nước sâu, Việt Nam có lợi thế trong việc sản xuất thép quy mô lớn.

 

Theo dự báo của VNDIRECT, trong những năm tới bình quân nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng của Việt Nam được dự báo sẽ gấp 2-3 lần so với giai đoạn 2011-2015. GDP bình quân đầu người năm 2019 của Việt Nam 2.715 USD/người/năm trong khi Trung Quốc là 10.217 USD/người/năm và Nhật Bản là 40.247 USD/người/năm.

Mặc dù VNDIRECT cho rằng, giá thép kỳ vọng giảm sẽ gây áp lực đáng kể lên biên lợi nhuận gộp của các công ty thép khi hàng tồn kho giá rẻ được tiêu thụ hết nhưng đà tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ của các công ty thép hàng đầu như HPG, HSG, NKG sẽ tiếp tục tối thiểu đến hết quý 3/2021 nhờ các hợp đồng của họ (giao hàng trong 3-4 tháng tới) đã được ký kết với khách hàng.

 

Về giá cổ phiếu, theo VNDIRECT, giá cổ phiếu của các công ty thép vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng nhờ dự báo ngành đang ở trong chu kỳ tăng trưởng tốt nhất trong một thập kỷ qua và quy mô sản xuất hàng đầu của các công ty thép Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á.

BẢO VY