BizLIVE - VNDIRECT dự kiến chào bán 220,43 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ 1:1) để mở rộng năng lực cho vay ký quỹ, năng lực kinh doanh nguồn trên thị trường vốn, năng lực bảo lãnh phát hành trái phiếu.
VNDIRECT lên kế hoạch tăng vốn gấp đôi, chuyển sàn sang HNX giảm nghẽn lệnh

Công ty chứng khoán VNDIRECT (mã VND) mới công bố tài liệu ĐHĐCĐ. Theo đó, VNDIRECT đặt mục tiêu doanh thu hoạt động 2.556 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 880 tỷ đồng năm 2021 dựa trên kịch bản cơ sở VN-Index sẽ đạt 1.180-1.230 điểm), lần lượt tăng 20% và 28% so với năm 2020.  Năm 2020, VNDIRECT dự kiến chi trả cổ tức cho cổ đông bằng tiền với tỷ lệ 5%.

ĐHĐCĐ cũng lấy ý kiến tăng vốn lên gấp đôi, dự kiến chào bán 220,43 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ 1:1) để mở rộng năng lực cho vay ký quỹ của khách hàng, năng lực kinh doanh nguồn trên thị trường vốn, năng lực bảo lãnh phát hành trái phiếu, năng lực phát hành và phân phối chứng quyền có bảo đảm, bổ sung vốn cho các hoạt động kinh doanh hợp pháp khác của Công ty. Thời gian thực hiện tăng vốn dự kiến trong năm 2021 hoặc đầu năm 2022 sau khi có chấp thuận của UBCKNN.

Một điểm đáng chú ý, theo tài liệu, VNDIRECT sẽ trình ĐHCĐ thông qua việc chuyển giao dịch cổ phiếu VND từ HoSE sang giao dịch tại HNX, và ủy quyền cho HĐQT tổ chức thực hiện và quyết định các vấn đề liên quan đến việc chuyển giao dịch cổ phiếu VND từ HoSE sang giao dịch tại HNX và chuyển giao dịch cổ phiếu VND từ HNX sang HoSE sau khi hệ thống giao dịch mới của HoSE được hoàn thành.

VNDIRECT cho rằng thời gian vừa qua, hoạt động giao dịch chứng khoán đang niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) liên tục xảy ra hiện tượng bị quá tải dẫn đến nghẽn lệnh, dừng hoạt động làm ảnh hưởng đến việc giao dịch của Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán nói chung cũng như các cổ đông của VNDIRECT nói riêng. Hiện tượng nêu trên đã diễn ra vài tháng và chưa có dấu hiệu sớm kết thúc nếu không có các giải pháp phù hợp, quyết liệt của các cơ quan quản lý liên quan. Tình trạng này đã và đang tạo ra nhiều rủi ro rất lớn cho hoạt động của VNDIRECT.

HĐQT VNDIRECT cho biết, giải pháp chuyển sàn sang HNX của UBCK Nhà nước có tính khả thi, ngoài việc giúp bảo vệ cho các cổ đông giao dịch cổ phiếu VND không bị rủi ro thì còn giúp giải quyết được hiệu quả vấn đề quá tải hiện nay ở hệ thống giao dịch của HoSE nếu có đủ lớn số lượng các công ty chuyển cổ phiếu ở HoSE sang giao dịch tạm thời ở HNX trong khi chờ hoàn thiện hệ thống công nghệ mới của toàn thị trường. Trong thời gian chờ đợi HoSE hoàn thiện hệ thống công nghệ mới thì giải pháp chuyển giao dịch cổ phiếu sang HNX sẽ là phương án bảo vệ an toàn nhất cho các nhà đầu tư.

MÔ HÌNH PHỤC HỒI CHỮ V CỦA THỊ TRƯỜNG SẼ TIẾP DIỄN

VNDIRECT đã đưa ra 3 kịch bản dự báo VN-Index trong năm 2021. Theo kịch bản cơ sở, VNDIRECT kỳ vọng VN-Index sẽ đạt 1.180-1.230 điểm trong năm 2021 nhờ các yếu tố sau: (1) P/E 12 tháng của VN-Index dao động quanh mức P/E bình quân 5 năm, tương ứng nằm trong khoảng 16,0-16,5 lần vào cuối năm 2021; (2) lợi nhuận của các doanh nghiệp trên toàn bộ chỉ số VN-Index sẽ tăng 23% so với 2020 và tỷ suất cổ tức của VN-Index đạt 1,8% trong năm 2021. Xác suất xảy ra kịch bản này được VNDIRECT đánh giá lên tới 50%.

Tiềm năng tăng giá của thị trường chứng khoán Việt Nam bao gồm: (1) TTCK Việt Nam được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI từ Thị trường Cận biên sang Thị trường Mới nổi trong kỳ đánh giá hàng năm vào tháng 6/2021, (2) TTCK Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2 của FTSE trong kỳ đánh giá hàng năm vào tháng 9/2021 và (3) vắc-xin Covid-19 được đưa vào sử dụng sớm hơn dự kiến. Rủi ro giảm giá bao gồm (1) dịch bênh covid 19 diễn biến bất thường kéo dài và kinh tế toàn cầu phục hồi chậm hơn dự kiến và (2) lợi nhuận của các công ty niêm yết phục hồi chậm hơn dự kiến và (3) các rủi ro liên quan đến kỹ thuật, hệ thống giao dịch.

Trong khi đó, với kịch bản tiêu cực, VNDIRECT dự báo VN-Index sẽ trong khoảng 1.100 – 1.150 điểm và trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ dao động từ 1.280 – 1.330 điểm. Xác suất mỗi kịch bản tiêu cực và tích cực là 25%.

BẢO VY