BizLIVE -

Trước những khó khăn dẫn đến phải “trùm mền” nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, tại Hòa Phú, tỉnh Vĩnh Long, có tổng vốn đầu tư 238 tỷ đồng, do Công ty CP XD PT Phương Thảo (Công ty Phương Thảo) làm chủ đầu tư. UBND tỉnh Vĩnh Long vừa có ý kiến khẳng định sẽ không để doanh nghiệp môi trường phải phá sản.

“Vĩnh Long không làm ngơ để doanh nghiệp phá sản”
Rác thải chất đồng, còn nhà may trăm tỷ thỉ "trùm mền". Ảnh TN

Để tránh nguy phá sản, ngày 29/12/2013, Công ty Phương Thảo đã có công văn gửi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải mong được giúp đỡ, tiếp theo đó,  ngày 11/3/2014, công ty lại gửi thêm công văn số 200/CV.CTYPT tới Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, Nguyễn Văn Diệp.

Tuy chưa có ý kiến trả lời chính thức với doanh nghiệp về chuyện được “sống hay chết”, nhưng phát biểu với BizLIVE ngày 31/3/2014, ông Nguyễn Hoàng Học, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết: UBND tỉnh, sẽ có buổi làm việc với Công ty Phương Thảo trong tháng 4/2014. 

Theo ông Học, UBND tỉnh Vĩnh Long sẽ tìm giải pháp tối ưu nhất, để giúp nhà máy chế biến rác sớm hoạt động trở lại, không để tình trạng “trùm mền” kéo dài thêm, lãng phí nguồn vốn đầu tư.

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh long cho biết thêm, sở dĩ UBND tỉnh chưa có quyết định cuối cùng để giải quyết khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp vì khi bước vào hoạt động nhà máy rác này đã  bộc lộ khó khăn chủ quan và khách quan. 

Cuối năm 2013, qua thị sát hoạt động, các ngành của tỉnh đề đã nghị chủ đầu tư định ra mức giá thành chế biết rác mới và rác cũ, nhưng đến nay chủ đầu tư chưa đưa ra được định mức này. 

Ngoài ra, chất lượng rác trước khi xử lý và sau khi xử lý thành phân compost, tác động môi trường trong hoạt động nhà máy còn nhiều ý kiến khác nhau giữ chủ đầu tư và các bên liên quan, nên cần phải có thẩm định cụ thể để thống nhất.

Bà Liêu Cát Phương Thảo, Tổng Giám đốc Công ty Phương Thảo nói:  "Chúng tôi đầu tư nhà máy xử lý rác thải tại Hòa Phú, Vĩnh Long dựa  trên sự mời gọi xã hội hóa đầu tư vào lĩnh vực môi trường của UBND tỉnh Vĩnh Long".

Vẫn theo bà Thảo, công nghệ sử dụng trong nhà máy là công nghệ tiên tiến được nhập khẩu từ Cộng hòa Liên bang Đức, có công suất 300 tấn/ngày, suất đầu tư thấp và chỉ ở mức  0,76 tỷ đồng/tấn rác, rẻ hơn 50% so với Nhà máy rác của tỉnh Cà Mau . 

Việc đầu tư nhà máy cũng được căn cứ văn bản thảo thuận giữa Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long và Tổng Giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB). Theo đó VDB bảo lãnh vốn vay 127 tỷ đồng, còn lại 111 tỷ đồng là vốn của chủ đầu tư. 

Nội dung văn bản thỏa thuận ký ngày 29/12/2009 giữa các bên liên quan có ghi: UBND tỉnh Vĩnh Long tạo mọi điều kiện có đủ lượng rác cho nhà máy xử lý hết công suất và nếu dự án đầu tư bị lỗ thì UBND tỉnh sẽ hỗ trợ từ nguồn ngân sách của tỉnh.

Tuy nhiên, khi hoàn thành đi vào chạy thử  từ cuối năm 2011, nhưng mãi đến tháng 4/2013 nhà máy mới ký được hợp đồng xử lý rác sinh hoạt với Công ty Công trình  Công cộng địa phương với mức xử lý 100 tấn rác/ngày, với giá chỉ có 240 ngàn đồng/tấn, trong thời gian 6 tháng. 

"Với đơn giá trên và lượng rác chỉ bằng 1/3 công suất, nhà máy vẫn phải vận hành với hơn 100 công nhân lao động, trong đó có 20 kỹ sư", bà Thảo nói. 

Theo số liệu từ phía công ty, mỗi ngày, công ty chỉ thu được 24 triệu đồng, trong khi phải chi phí lương và hoạt động hơn 58 triệu đồng, lỗ 50%, chưa kể bồi dưỡng ăn trưa và chiều cho công nhân lao động và lãi vay hàng tháng. 

"Từ thực tế này, chúng tôi đã khẩn thiết đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long xem xem xét, thậm chí đề nghị nếu vẫn giữ giá 240 ngàn đồng/tấn và địa phương không có rác, thì cho Nhà máy nhận rác từ các tỉnh bạn để xử lý, tạo nguồn thu nhằm để nuôi công nhân và có tiền trả lãi cho VDB. Nhưng đến nay vẫn không có hồi âm và được xem xét, dẫn đến nhà máy phải “trùm mền” từ đầu tháng 10/2013 đến nay", bà Thảo nói.

Bà cho biết thêm:  Từ khi nhà máy “trùm mền”, công ty buộc phải “nhẫn tâm” cho nghỉ việc gần 100 lao động, chủ yếu là người địa phương (quê hương của tỉnh Vĩnh Long), hiện còn giữ 30 lao động trong đó có có 7 kỹ sư. 

Đội ngũ này, hàng ngày làm công tác bảo trì và cho chạy không tải nhà máy, với mức lương 70% so với khi có rác xử lý và chế biến. :Hàng tháng công ty vẫn mất chi phí hơn 113 triệu đồng. 

"Tình trạng này kéo dài, công ty khó tránh khỏi  tình trạng sẽ phá sản", bà Thảo nhấn mạnh.

Kỹ sư Phan Quốc Minh Trung, quê huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, một trong số 7 kỹ sư được Công ty Phương Thảo cho biết: "Theo hợp đồng tôi được trả 10 triệu đồng/tháng, công nhân lao động khác 4 triệu đồng/tháng, nay anh em giảm mất 30 % lương nên cuộc sống gia đình gặp khó". 

Anh cũng cho biết, để chia sẻ với khó khăn của công ty nên các kỹ sư đành chấp nhận, nhưng anh cũng không biết bao giờ nhà máy hoạt động trở lại, để mọi người được nhận đủ lương.

VĂN CA