BizLIVE -

Cổ phiếu VCP của Vinaconex Power hiện đang giao dịch với giá 54.600 đồng/cổ phiếu, tăng 74% so với đầu năm 2019.

Vinaconex (VCG) dự thu hơn 870 tỷ đồng nhờ thoái sạch vốn tại Vinaconex Power (VCP)
Ảnh minh họa.

Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex – mã VCG) vừa thông qua việc thoái toàn bộ 15,97 triệu cổ phiếu, tương ứng 28,02% vốn tại CTCP Đầu tư xây dựng và Phát triển năng lượng Vinaconex (Vinaconex Power – mã VCP).

Trên thị trường, sau giai đoạn tăng sốc hồi đầu tháng 11, cổ phiếu VCP có thời điểm đã leo lên mức đỉnh hơn 65.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên sau đó cổ phiếu này cũng nhanh chóng hạ nhiệt và điều chỉnh về 54.600 đồng/cổ phiếu, vẫn cao hơn 74% so với đầu năm. Tạm tính với mức giá này, Vinaconex có thể thu về hơn 870 tỷ đồng nếu thoái sạch vốn tại Vinaconex Power.

Thực tế, sau giai đoạn cổ phiếu “dậy sóng”, cơ cấu cổ đông của Vinaconex Power cũng có nhiều biến động mạnh. Trong đó đáng chú ý có sự xuất hiện mới của 2 cổ đông lớn là Quỹ đầu tư cơ hội PVI (17,54% cổ phần) và Tập đoàn Đầu tư và thương mại Mundus Stones (5% cổ phần). Ở chiều ngược lại, một loạt các cổ đông nội bộ trong đó có vợ chồng Tổng giám đốc Vương Hoàng Minh lại liên tục bán ra cổ phiếu giảm sở hữu.

Vinaconex Power được thành lập vào năm 2010, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng các dự án thủy điện, sản xuất và kinh doanh điện. Công ty đang tập trung vào thuỷ điện với các dự án đang vận hành gồm Thủy điện Cửa Đạt, Thủy điện Bái Thượng và Thủy điện Xuân Minh.

Sau 9 tháng đầu năm, Vinaconex Power ghi nhận 396,7 tỷ đồng doanh thu, tăng 5% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế thu về 188,6 tỷ đồng, tăng 9,5% so với 9 tháng đầu năm ngoái qua đó hoàn thành 76% kế hoạch cả năm 2019.

THANH HÀ