BizLIVE - Hàng không và du lịch là 2 ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 trong 2 năm liên tiếp 2020 và 2021.
Vietnam Airlines bên bờ vực phá sản, đối mặt với rủi ro pháp lý, doanh nghiệp du lịch kiệt quệ vì COVID-19

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới có dự thảo báo cáo Thủ tướng về tình hình phát triển doanh nghiệp năm 2020 và 5 tháng đầu năm năm 2021. Báo cáo nêu ra các ngành kinh doanh ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong đó, hàng khôngdu lịch là 2 ngành được nêu trong báo cáo với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Vietnam Airlines bên bờ vực phá sản, đối mặt với rủi ro kiện tụng

Về ngành hàng không, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, thị trường vận tải hàng không sụt giảm nghiêm trọng nhất, nhu cầu vận tải hàng không giảm mạnh đến 34,5%-65,9% so với năm 2019. Doanh thu dịch vụ vận tải hàng không năm 2020 sụt giảm trung bình trên 61% so với 2019. Nguy hiểm hơn, đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 3 trong giai đoạn cao điểm sát Tết đã khiến doanh thu của ngành hàng không giảm khoảng 80% so với cùng kỳ năm 2020 (thời điểm sát tết năm 2020 dịch chưa bùng phát).

Cùng với tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, tâm lý khách hàng trên khắp thế giới bị thay đổi, dự báo hoạt động vận tải hàng không sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong năm 2021, nếu như tình hình COVID-19 được kiềm chế, phải đến 2024 hoạt động hàng không mới có thể hồi phục như trước khi có dịch bệnh.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VNA, mã HVN) dự kiến số lỗ quý 1/2021 sẽ ở mức 4.800 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm có thể lên đến 10.000 tỷ đồng. Hiện tại số nợ phải trả quá hạn đạt tới 6.240 tỷ đồng và đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản trong khi các NHTM chưa nhìn thấy gói giải cứu 12.000 tỷ đồng của Chính phủ nên không cho VNA giải ngân tiếp hoặc không gia hạn hoặc cấp tiếp hạn mức tín dụng.

“VNA hiện đang đối mặt với rủi ro kiện tụng pháp lý với số nợ quá hạn quá cao và rủi ro trong việc không cân đối các khoản vay ngắn hạn đến hạn tại các ngân hàng”, báo cáo tiếp tục nêu ra.

90% doanh nghiệp du lịch không hoạt động, tài chính kiệt quệ

Là một trong những ngành chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch COVID-19, ngành du lịch vừa cố gượng dậy sau năm 2020 bị tác động nặng nề của COVID-19 cùng với thiên tai lịch sử tại miền Trung, đang kỳ vọng vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán thì lại hứng chịu tác động của đợt bùng phát dịch mới dẫn đến lượng khách đặt tour cho dịp nghỉ lễ Tết dương lịch và Tết âm lịch năm nay giảm hơn nhiều so  với các năm do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch đang gặp khó khăn về tài chính do không có doanh thu và rơi vào tình trạng kiệt quệ.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư dẫn phản ánh của Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) hiện có đến 90% doanh nghiệp không hoạt động, khoảng 10% doanh nghiệp hoạt động cầm chừng. Các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ làm dịch vụ đại lý tour, đại lý bán vé phần lớn cho nhân viên nghỉ việc 100%, đối với doanh nghiệp lữ hành quốc tế cho nghỉ việc 60-90% nhân sự, không nhận lương.  

Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, quy định ký quỹ 500 triệu/doanh nghiệp lữ hành quốc tế khiến doanh nghiệp bị đọng vốn. Trong tình hình khó khăn, khoảng 600 doanh nghiệp tạm rút giấy phép để lấy lại ký quỹ, cân đối tài chính. Các doanh nghiệp lữ hành quốc tế bị mất tiền đặt cọc cho các hãng hàng không quốc tế 50-60 tỷ do hủy tour. Trong khi đó các doanh nghiệp chưa nhận được hỗ trợ từ nhà nước do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

BẢO VY