BizLIVE - Công ty Cổ phần Hàng không VietJet (VJC) đang thảo luận với các đối tác để trở thành doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam niêm yết trên sàn chứng khoán nước ngoài, Bloomberg đưa tin.
VietJet Air tính niêm yết trên sàn New York, London
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc VJC.
Một số sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài bao gồm London, Hồng Kông và Singapore đã tiếp xúc với VietJet và bày tỏ sự quan tâm đến cổ phiếu của hãng hàng không này, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc VJC, cho biết.
Người sáng lập hãng hàng không giá rẻ nói rằng bà sẽ gặp các quan chức chứng khoán tại New York trong tuần này để thảo luận về kế hoạch niêm yết. Công ty sẽ nghiên cứu kỹ các khả năng để đưa ra quyết định cuối cùng.
Kế hoạch niêm yết của VJC diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang xem xét cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia sâu hơn vào thị trường hàng không trong nước, được đánh giá là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Cổ đông của VietJet tháng trước đã chấp thuận kế hoạch nâng trần sở hữu nước ngoài lên 49% từ mức 30% hiện nay.
Kế hoạch này cần phải được Chính phủ phê duyệt do tỷ lệ sở hữu nước ngoài hiện nay trong lĩnh vực hàng không bị khống chế ở mức 30%, tương tự lĩnh vực ngân hàng.
Trả lời phỏng vấn Bloomberg, bà Thảo cũng cho biết niêm yết trên sàn quốc tế sẽ giúp công ty dễ tiếp cận hơn các nguồn vốn quốc tế và tăng thanh khoản giao dịch.    
Tổng giám đốc VietJet nói rằng hãng này sẽ tăng cường mở tuyến bay đường dài, trong đó có Mỹ, và không ngần ngại cho phép các tiếp viên trình diễn bikini lần nữa, miễn là đảm bảo các quy định về an toàn hàng không.

MINH TUẤN