BizLIVE - Kết thúc quý I, UDC mới chỉ hoàn thành hơn 6% mục tiêu lợi nhuận trước thuế, liệu công ty sẽ tìm được "động lực" để tăng tốc trong các quý tiếp theo?
UDC: “Ngôi sao hy vọng” mang tên Bàu Sen?
Ảnh minh họa.
Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2015 của CTCP Xây dựng & Phát triển đô thị Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (mã UDC), công ty đạt doanh thu thuần 53,8 tỷ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế đạt 1 tỷ đồng, giảm 26% so với quý I/2014. 

Như vậy, với kết quả này, UDC mới chỉ hoàn thành 11% kế hoạch doanh thu và 6,4% mục tiêu lợi nhuận trước thuế trong năm 2015. Trong đó mảng xây lắp của công ty mới ghi nhận 38 tỷ đồng doanh thu và 97 triệu đồng lợi nhuận trước thuế. 

  Mảng xây lắp biên lợi nhuận thấp

Theo thông tin từ phía công ty, tính đến hết quý I/2015, tổng giá trị các hợp đồng chuyển tiếp và đấu thầu thành công của công ty đạt khoảng 380 tỷ đồng. Tuy nhiên, do mảng xây lắp của UDC có biên lợi nhuận trước thuế rất thấp (0,25% trong quý I/2015) nên nhiều khả năng công ty rất khó hoàn thành kế hoạch lợi nhuận trước thuế 15,7 tỷ đồng.

Cụ thể, nếu tính mức biên lợi nhuận trước thuế mảng xây lắp ngang mức trong quý I/2015, thì dự đoán lợi nhuận xây lắp của UDC chỉ khoảng 897 triệu đồng.

Dự án khách sạn Golf Phú Mỹ - Doanh thu lớn nhưng... vẫn lỗ

Trong năm nay, UDC còn một nguồn thu lớn đến từ dự án khách sạn Golf Phú Mỹ. Đây là dự án khách sạn tiêu chuẩn 4 sao, quy mô xây dựng 16 tầng, được thiết kế bao gồm 92 phòng ngủ và căn hộ cho thuê. Tổng diện tích sàn xây dựng 24.053 m2 với tổng mức đầu tư 315 tỷ đồng. Dự án được xây dựng từ tháng 01/2008 và dự kiến bắt đầu hoạt động từ quý 2/2015.

Đây được đánh giá là dự án tương đối tiềm năng, do hiện nay tại Tân Thành Vũng Tàu chỉ mới có 2 khu nghỉ dưỡng là Lesco và Sao Mai Phú Mỹ.

Bên cạnh đó, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu được quy  hoạch để đáp ứng xu thế phát triển về cảng biển, sẽ là cụm cảng chính của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cùng hàng loạt dự án di rời cảng từ trong nội thành TP Hồ Chí Mình, lại có vị trí nằm gần đảo Long Sơn với dự án lọc hóa dầu Long Sơn. 
Theo đó, cùng với sự phát triển các tuyến đường cao tốc như Long Thành – Dầu Giây, Bến Lức – Long Thành, việc phát triển về du lịch nghỉ dưỡng dành cho các chuyên gia, thủy thủ và chính người dân từ các vùng lân cận được đánh giá tương đối khả quan. 

Trong năm 2015, UDC dự tính doanh thu từ khách sạn Golf Phú Mỹ đạt khoảng 40 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong năm nay, dự kiến công ty sẽ chịu lỗ do chi phí khấu hao lớn.

Bù lỗ từ công ty con Thành Trí

Mặc dù vậy, kết quả kinh doanh ổn định từ CTCP Thành Trí - công ty con do UDC sở hữu 52,15% sẽ giúp bù lỗ cho dự án khách sạn này. Hiện CTCP Thành Trí sở hữu một kho ngoại quan tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 1 và hoạt động khai thác mỏ đá cung cấp cho các tỉnh miền Tây. 

Do tại các tỉnh miền Tây không có mỏ đá cung cấp, trong khi đó tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thì gần hơn Đồng Nai Bình Dương, do đó Vũng Tàu sẽ có lợi thế cung cấp đá xây dựng hơn so với các tỉnh lân cận khác. Nhờ vậy mà hoạt động tại công ty con Thành Trí tương đối ổn định, hàng năm đem lại doanh thu khoảng 50 – 60 tỷ đồng và lợi nhuận khoảng 4 tỷ đồng.

"Ngôi sao hy vọng" Bàu Sen?

Như vậy, có thể nói, kỳ vọng lợi nhuận trong các quý còn lại của UDC sẽ được "đặt" lên dự án Bàu Sen. Đây là dự án tọa lạc tại góc đường Hoàng Hoa Thám – Võ Thị Sáu, thành phố Vũng Tàu với diện tích khu đất 9.597 m2, quy mô xây dựng 2 block 25 tầng do UDC làm chủ đầu tư. 
Dự án Bàu Sen tọa lạc tại góc đường Võ Thị Sáu và Hoàng Hoa Thám, TP. Vũng Tàu, 
Vị trí địa lý dự án tương đối tốt khi nằm tại góc đường, gần khu nhà ở Á Châu (được xây dựng từ năm 2007) và gần công viên Bàu Sen, chỉ cách biển khoảng 700 mét. Đây là dự án với mục đích ban đầu là cung cấp khoảng 588 sản phẩm căn hộ chung cư cao cấp có diện tích từ 90 m2 đến 110 m2 và giá bán khoảng 16.000.000 đồng/m2. 

Tuy nhiên, do việc tiêu thụ khó khăn nên năm 2014 công ty đã xin chuyển đổi dự án nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội, điều chỉnh diện tích các căn hộ xuống 70 m2 và giá bán nhỏ hơn 1,1 tỷ/căn theo đúng quy định nhà ở xã hội.

Hiện nay dự án đã xây dựng đến tầng 14 trên tổng số 25 tầng với tổng số 392 căn. Dự án Bàu Sen đã đầu tư 533 tỷ nhưng thiếu vốn để triển khai tiếp, do đó UDC dự định chuyển nhượng lại dự án nhằm thu hồi vốn đầu tư. 
UDC đã làm việc với một số đối tác như Tập đoàn đầu tư địa ốc Novaland, CTCP đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh, Cty TNHH Nhà Mơ,…và UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, tuy nhiên vẫn chưa có đối tác nào quan tâm đến việc mua lại để phát triển tiếp dự án này.

UDC dự định chuyển nhượng ngang giá vốn, tức khoảng 533 tỷ đồng. Dự án Bàu Sen nếu chuyển nhượng thành công sẽ giúp cho UDC chi trả bớt các khoản nợ, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính, từ đó giúp tăng lợi nhuận.

Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích tại CTCP Chứng khoán Bảo Việt, hiện nay các dự án bất động sản tại Bà Rịa Vũng Tàu không quá thu hút do nhu cầu người dân mua để ở không quá cao. Vì vậy, việc chuyển nhượng được đánh giá là kém khả quan.

Mặt khác, trong trường hợp UDC tìm được đối tác để chuyển nhượng dự án với số tiền chuyển nhượng ngang giá vốn, kết quả kinh doanh của UDC sẽ được cải thiện hơn nhưng sẽ vẫn khó có khả năng hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm.

TRẦN THÚY