BizLIVE - Sự kiện Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh của T&T Group chính thức hòa vào lưới điện quốc gia sau hơn gần 4 tháng thi công đã khẳng định năng lực và tiềm lực của "ông lớn” đa ngành này trong “sân chơi” năng lượng.
T&T Group và nỗ lực “thắp điện” từ những cánh đồng hoang
Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh khánh thành đánh dấu cột mốc quan trọng trong chiến lược đầu tư vào lĩnh vực năng lượng của Tập đoàn T&T Group.
Từ nhà máy điện mặt trời Phước Ninh hòa vào lưới điện quốc gia
Thời gian gần đây, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đang cho thấy hướng đi mới đầy hiệu quả khi bổ sung lĩnh vực năng lượng trọng hệ sinh thái đa ngành của tập đoàn, với dấu ấn là dự án nhà máy điện mặt trời Phước Ninh tại Ninh Thuận. 
Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh được xây dựng tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận với tổng vốn đầu tư 1.070 tỷ đồng, công suất 45 MWP. Khởi công xây dựng vào tháng 3/2020, chỉ sau gần 4 tháng thi công, nhà máy điện mặt trời Phước Ninh đã chính thức đi vào hoạt động và hòa lưới vào ngày 22/6/2020, vượt kế hoạch 15 ngày. Mỗi năm, nhà máy sẽ cung cấp cho ngành điện quốc gia khoảng 75 triệu kWh. 
Để triển khai dự án, T&T Group đã bắt tay hợp tác với “ông lớn” hàng đầu thế giới trong lĩnh vực năng lượng là Liên danh nhà thầu Sharp – NSN thông qua hợp đồng tổng thầu EPC.
Theo đại diện Tập đoàn T&T Group, việc T&T Group lựa chọn Liên doanh SNES để hợp tác, ngoài kinh nghiệm, uy tín và năng lực trong lĩnh vực năng lượng, T&T Group còn đặc biệt quan tâm đến sự tương đồng về văn hoá doanh nghiệp giữa 2 đơn vị, đó là mong muốn đầu tư phát triển nguồn năng lượng sạch – xanh bền vững. 
Với việc được áp dụng các công nghệ kỹ thuật hiện đại như sử dụng các tấm pin quang điện (Sharp) công suất 395Wp/tấm; hệ thống Inverter chuỗi cho hiệu suất cao (98%); máy biến áp nâng áp 110kV-40MVA do liên danh Sharp-NSN cung cấp, nhà máy điện mặt trời Phước Ninh được đánh giá là một trong những nhà máy có công nghệ tiên tiến, hiện đại bậc nhất trong khu vực, khi đi vào vận hành sẽ trở thành nhà máy điện mặt trời tiêu biểu của Việt Nam. 
Đến mục tiêu phát triển nguồn năng lượng xanh – sạch cho đất nước
Thành công của nhà máy điện mặt trời Phước Ninh đang cho thấy T&T Group không chỉ tham vọng trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, thể thao, xuất nhập khẩu, bất động sản, nông nghiệp… mà còn cả trong lĩnh vực năng lượng.
Bằng chứng là “ông lớn” này liên tiếp triển khai kế hoạch phát triển nhiều dự án điện khí hoá lỏng LNG, điện rác, điện gió trên toàn quốc như Trung tâm Điện khí LNG Sơn Mỹ 3&4 (Bình Thuận) có tổng công suất phát điện 3.000 MW; Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng (Quảng Trị) có quy mô gần 120 ha với tổng vốn đầu tư khoảng 4,4 tỷ USD; Trung tâm nhiệt điện khí hóa lỏng LNG, Bến chuyên dụng và kho khí hóa lỏng LNG - Cái Mép Hạ (Bà Rịa – Vũng Tàu) với tổng vốn đầu tư gần 6 tỷ USD, tổng công suất hóa khí đạt 9 triệu tấn/năm; công suất phát điện tăng 6.000MW; nhà máy đốt rác phát điện Xuân Sơn (Hà Nội) có công suất phát điện 15,5MW…
 Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn T&T Group phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về kế hoạch dự kiến đầu tư dự án Trung tâm nhiệt điện khí hóa lỏng LNG, Bến chuyên dụng và kho khí hóa lỏng LNG - Cái Mép Hạ với tổng chi phí đầu tư gần 6 tỷ USD.
Đặc biệt, để triển khai có hiệu quả các dự án năng lượng tái tạo, Tập đoàn T&T Group đã đi tắt đón đầu, tận dụng công nghệ tiên tiến, kỹ thuật hiện đại trên thế giới thông qua những cái bắt tay hợp tác quốc tế với các “ông lớn” trong lĩnh vực năng lượng như Tập đoàn Sharp (Nhật Bản), Tập đoàn Gen X Energy, Tổ chức USAID VLEEP (Mỹ)…
Việc hợp tác giữa Tập đoàn T&T Group với các tên tuổi lớn trên thị trường quốc tế trong lĩnh vực năng lượng không chỉ mở ra những cơ hội mới cho ngành năng lượng Việt Nam, mà còn cho thấy hướng đi đúng đắn và hiệu quả của T&T Group khi tham gia vào “sân chơi” năng lượng.
Với nguồn vốn và năng lực quản trị của T&T Group, cùng sự hỗ trợ về khoa học, công nghệ, kỹ thuật của các đối tác nước ngoài, nhà máy điện mặt trời Phước Ninh nói riêng và các trung tâm năng lượng khác của T&T Group nói chung sẽ đảm bảo tối đa hiệu quả khai thác, vận hành, đấu nối và cung ứng điện cho ngành điện trong nước. 
Cũng cần phải nói thêm, đây không phải lĩnh vực đầu tiên mà doanh nghiệp Bầu Hiển có “cái bắt tay” đa quốc gia trị giá hàng trăm tỷ đồng.
Trước đó, với hệ sinh thái đa ngành, tiềm lực tài chính vững mạnh, uy tín thương hiệu, năng lực quản trị cùng sự hoạt động có hiệu quả của các công ty con như T&T Mỹ, T&T Nga, T&T Đức… và mối quan hệ bạn hàng lâu năm với các thị trường Mỹ, Phi, Á, Âu, T&T Group cũng đã ghi dấu ấn và tạo được tiếng vang tại thị trường quốc tế trong nhiều lĩnh vực như tài chính – ngân hàng, nông nghiệp, xuất nhập khẩu…
Trong bối cảnh Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 55-NQ/TW về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó nhấn mạnh, ưu tiên phát triển năng lượng nhanh và bền vững, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân tham gia phát triển năng lượng…, thì với định hướng đúng đắn của Bầu Hiển khi luôn theo sát các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, tầm nhìn năng lượng mới của T&T Group là con đường bền vững lâu dài, không chỉ còn góp phần bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu mà còn vì mục tiêu đóng góp cho sự ổn định an ninh năng lượng quốc gia, xây dựng nguồn năng lượng bền vững cho tương lai đất nước, mang lại lợi ích  thiết thực cho cuộc sống của người dân.  
Cũng trong đại dịch Covid-19, cuối tháng 3/2020, thông qua phương thức làm việc trực tuyến, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã tiến hành ký kết hợp đồng nhập khẩu nông sản trị giá 115 triệu USD với đối tác Mỹ.
Hợp phần đầu tiên đã được nhập khẩu về Việt nam vào cuối tháng tư và đã nhanh chóng được phân phối tới các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước, góp phần ổn định nguồn cung trong bối cảnh thị trường thức ăn chăn nuôi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Không chỉ tập trung phát triển các dự án kinh tế trong nửa đầu năm 2020, T&T Group dù gặp khó khăn chung do Covid-19 nhưng vẫn hết sức tích cực triển khai các chương trình thiện nguyện. Cá nhân ông Đỗ Quang Hiển và các doanh nghiệp  trực thuộc hệ sinh thái của T&T Group đã chi trên 40 tỷ động ủng hộ các bác sĩ tuyến đầu, người nghèo gặp khó khăn do dịch bệnh.
Vừa phát triển kinh doanh, vừa đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội, Tập đoàn T&T Group cho thấy sự phát triển bền vững, từng bước hoàn thành mục tiêu đưa T&T Group trở thành Top 5 thương hiệu lớn có uy tín tại Việt Nam, và hướng tới Top 30 thương hiệu lớn Châu Á.

TRÚC MAI