BizLIVE -

Liên doanh giữa các bên tham gia sẽ sở hữu hơn 2.600 siêu thị và cửa hàng VinMart & VinMart + tại 50 tỉnh thành; hệ thống 14 nông trường công nghệ cao VinEco cùng nguồn lực và kinh nghiệm của Masan Group.

Trước khi về “một nhà” với Masan Consumer, mảng bán lẻ của Vingroup đang hoạt động như thế nào?
Ảnh minh họa.

Cuộc “hôn nhân” tỷ USD

Ngày 3/12/2019, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Masan đã công bố thoả thuận nguyên tắc về việc hoán đổi cổ phần Công ty VinCommerce và Công ty VinEco.

Theo nội dung thỏa thuận, CTCP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce của Vingroup (bán lẻ), Công ty VinEco (nông nghiệp), CTCP Hàng tiêu dùng Masan - Masan Consumer Holding (tiêu dùng) sẽ sáp nhập nhằm tối ưu hóa thế mạnh hoạt động của mỗi bên đồng thời tạo nên một Tập đoàn Hàng tiêu dùng – Bán lẻ mới có sức cạnh tranh vượt trội và quy mô hàng đầu Việt Nam.

Vingroup sẽ hoán đổi toàn bộ cổ phần của VinCommerce thành cổ phần của Công ty mới sáp nhập và đóng vai trò là cổ đông trong khi Masan Group sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động.

Giao dịch giúp Vingroup có thể giải phóng nguồn lực cho hệ thống từ lãnh đạo đến quản trị để tập trung hết sức cho mảng Công nghệ và Công nghiệp. Mảng công nghệ và công nghiệp của Tập đoàn hiện có VinFast và VinSmart.

Trả lời báo chí trong ngày thông tin được công bố, ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vingroup ví sự hợp tác với Masan Consumer như câu chuyện “chọn mặt gửi vàng” và khẳng định ngay từ đầu Vingroup đã quyết chí chỉ chọn doanh nghiệp Việt Nam nhằm giữ thị trường bán lẻ cho người Việt, đảm bảo sân chơi công bằng cho các nhà sản xuất trong nước.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán bán niên năm 2019, Vingroup hiện sở hữu 64,3% cổ phần của CTCP Phát triển Thương mại và Dịch vụ VCM, doanh nghiệp có vốn điều lệ 6.436 tỷ đồng đang nắm giữ 100% cổ phần VinCommerce.

Gần đây, Quỹ đầu tư của chính phủ Singapore GIC thông qua công ty con Ardolis Investment cùng chi nhánh Singapore của Credit Suisse đã chi ra 500 triệu USD để sở hữu 16,26% cổ phần của VCM. Ước tính theo giá mua của nhóm GIC, VinCommerce sẽ được định giá hơn 3 tỷ USD.

Trong khi đó, tạm tính theo thị giá cổ phiếu MCH hiện đang giao dịch trên thị trường chứng khoán (sàn UpCOM), vốn hóa của Masan Consumer Holding vào khoảng hơn 54.000 tỷ đồng (~ 2,3 tỷ USD).

Hệ thống bán lẻ lớn nhất Việt Nam vẫn chưa hòa vốn

Với những tiềm lực hiện có, liên doanh giữa các bên tham gia sẽ sở hữu mạng lưới hơn 2.600 siêu thị và cửa hàng VinMart & VinMart + tại 50 tỉnh thành với hàng triệu khách hàng; hệ thống 14 nông trường công nghệ cao VinEco cùng nguồn lực và 20 năm kinh nghiệm sản xuất tiêu dùng của Masan Group.

Tuy nhiên trước khi về “một nhà”, mảng bán lẻ của Vingroup cũng như mảng sản xuất hàng tiêu dùng của Masan đều còn những vấn đề nhất định.

Với Vingroup, Tập đoàn này chính thức tham gia vào thị trường bán lẻ với việc mua lại hệ thống Ocean Mart từ năm 2014. Sau khi liên tục mở rộng siêu thị, cửa hàng và thâu tóm nhiều đơn vị khác như Maximart, Fivimart, Shop&Go, Viễn Thông A và Queensland Mart, Vingroup đã xây dựng hệ thống bán lẻ lớn nhất Việt Nam với 115 siêu thị VinMart và 2.438 cửa hàng Vinmart+ trên khắp các tỉnh thành.

  

Trong quý III vừa qua, mảng bán lẻ mang về cho Vingroup 7.870 tỷ đồng doanh thu, tăng 66% so với cùng kỳ và chiếm tới 25% tổng doanh thu của Tập đoàn, chỉ đứng sau mảng bất động sản. Tính chung 9 tháng đầu năm, tổng doanh thu bán lẻ của Vingroup đạt 23.571 tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, mảng kinh doanh này vẫn lỗ hơn 3.461 tỷ đồng do đang trong quá trình mở rộng liên tục.

Trong khi đó, mảng sản xuất hàng tiêu dùng của Masan Group dù mang lại kết quả kinh doanh ổn định nhưng lại đối mặt với bài toán tăng trưởng.

Năm 2018, Masan Consumer ghi nhận doanh thu kỷ lục 17.290 tỷ đồng, cao hơn gần 30% so với năm trước, đồng thời thu về 3.894 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 49%. Tuy nhiên sau 9 tháng đầu năm 2019, dù tổng doanh thu của Masan Consumer vẫn tăng trưởng 8% đạt 12.761 tỷ đồng nhưng lợi nhuận trước thuế lại sụt giảm 4,5% xuống còn 2.755 tỷ đồng.

THANH HÀ