BizLIVE - Theo lãnh đạo Trung Nam, việc bán cổ phần hơn 35% cho Hitachi giúp tập đoàn thu lợi nhuận ngay và dùng phần vốn để thực hiện các dự án kế tiếp.
Trung Nam Group bán hơn 35% cổ phần dự án điện gió cho Hitachi
Lãnh đạo Hitachi và Trung Nam Group tại lễ ký kết hợp tác chiến lược sáng nay.

Sáng nay (14/5), CTCP Điện gió Trung Nam (TNWP) - thành viên của Trung Nam Group (TNG) tiến hành ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Hitachi Sustainable Energy (Hitachi SE) thuộc tập đoàn Hitachi, Nhật Bản.

Thông qua việc ký kết này, Hitachi SE sẽ sở hữu 35,1% cổ phần Nhà máy điện gió Trung Nam, từ đó Trung Nam và Hitachi trở thành đối tác chiến lược quan trọng trong quá trình phát triển của cả hai bên.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, CEO Trung Nam Group cho biết, với việc sở hữu 64,9% cổ phần, tập đoàn này vẫn tiếp tục giữ vai trò quyết định trong điều hành và định hướng phát triển của dự án điện gió. Ông Tiến cho biết, định hướng xuyên suốt của tập đoàn là giữ quyền chi phối tối thiểu 51% ở các dự án năng lượng tái tạo.

Theo lãnh đạo doanh nghiệp, việc Hitachi rót vốn mua cổ phần dự án điện gió tại Việt Nam cho thấy doanh nghiệp ngoại đánh giá cao chất lượng dự án điện gió mà TNG thực hiện cũng như tiềm năng trong tương lai. Vị này cũng cho biết, với mỗi dự án TNG chỉ bán cổ phần cho 1 đối tác nhằm dễ kiểm soát, điều hành.

Chia sẻ thêm về quyết định chuyển nhượng cổ phần tại dự án cho NĐTNN, CEO TNG cho biết, thứ nhất là luật cho phép, thứ hai đây là cách thức làm cho doanh nghiệp “khỏe” hơn. Việc bán cổ phần hơn 35% cho Hitachi giúp tập đoàn thu lợi nhuận ngay và dùng phần vốn để thực hiện các dự án kế tiếp.

“Trung Nam có đặc điểm là không bao giờ bán cổ phần cho đối tác lên tới mức chi phối, không bán cho những đối tác có vốn không rõ ràng, thuộc những nước không có hòa thuận với Việt Nam. Rất nhiều đơn vị ở một số nước đặt vấn đề mua cổ phần nhưng chúng tôi từ chối. Chúng tôi hướng tới những công ty mạnh tài chính từ Nhật, châu Âu, Mỹ, họ có nền tảng lịch sử tốt, ví dụ Hitachi…”, ông Nguyễn Tâm Tiến chia sẻ.

Dự án Nhà máy điện gió Trung Nam với tổng số vốn đầu tư tương đương 4.000 tỷ đồng có công suất 151,95 MW, thời gian khai thác 2.785 giờ/năm, sản lượng dự kiến 432.000.000 kWh/năm. Nhà máy điện gió Trung Nam được đấu nối trực tiếp với hệ thống lưới điện quốc gia thông qua Trạm Biến áp 220 kV Tháp Chàm.

Về phía Hitachi SE, công ty này đang cùng các công ty thành viên vận hành 30 công ty điện gió tại Nhật Bản, tổng công suất lắp đặt là 248 MW. Với khoản đầu tư vào TNG, Hitachi SE mong muốn thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược với Trungnam Grouptrong việc phát triển các dự án điện gió mới cũng như phát triển ngành năng lượng tái tạo nhằm đóng góp vào sự phát triển bền vững của kinh tế và xã hội Việt Nam.

Tháng 4 vừa qua, Trung Nam cũng đã bán 49% cổ phần tại dự án điện mặt trời Trung Nam Thuận Bắc, Ninh Thuận cho CTCP kỹ thuật công nghiệp Á Châu. Dự án được chuyển nhượng có vốn đầu tư tới 5.000 tỷ đồng, với công suất 204 MW vừa được vận hành hơn 1 năm trước và được hưởng giá bán điện 9,35 cent/kWh trong 20 năm theo chính sách ưu đãi.

Thời gian qua, Trung Nam đã đưa vào vận hành 2 dự án điện mặt trời tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận và tại huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh với tổng công suất trên 360 MW, cùng với dự án điện gió tại huyện Thuận Bắc có tổng công suất trên 151,95 MW.

Năm 2020, tập đoàn trở thành nhà đầu tư tư nhân đầu tiên của Việt Nam xây dựng và đưa Trạm biến áp và đường dây 220/500 KV kết hợp Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 450 MW đi vào hoạt động thành công.

Hiện TNG tiếp tục thực hiện nhiều dự án năng lượng nhằm đạt mục tiêu đến năm 2027 sẽ đưa thêm 10 GW hòa lưới hệ thống điện quốc gia. Cụ thể, tập đoàn đang tích cực thực hiện kế hoạch mang 900 trụ gió trên bờ, gần bờ và ngoài khơi đến các dự án tại các địa phương như Đắk Lắk, Gia Lai, Trà Vinh, Ninh Thuận…

HUYỀN TRÂM