BizLIVE -

Việc báo lãi sụt giảm mạnh trong quý II khiến lợi nhuận ròng 6 tháng đầu năm của Savico đạt 115,5 tỷ đồng, tăng chưa đến 3% so với kết quả nửa đầu năm ngoái.

Trích lập dự phòng lỗ cho các khoản đầu tư, Savico (SVC) báo lãi giảm 42% trong quý II
Ảnh minh họa.

CTCP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico – mã SVC) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2019 với lợi nhuận sụt giảm mạnh dù doanh thu vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ.

Cụ thể, doanh thu thuần trong kỳ của Savico đạt 4.362 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ. Giá vốn cũng tăng mạnh khiến biên lãi gộp giảm từ 7,1% xuống 5,9% tương ứng lợi nhuận gộp ở mức 256 tỷ đồng, vẫn tăng 14% so với cùng kỳ.

Trong kỳ, doanh thu hoạt động tài chính phát sinh không đáng kể trong khi chi phí tài chính tăng hơn 2 lần lên hơn 35 tỷ đồng, trong đó chi phí lãi vay chiếm gần 31 tỷ đồng. Theo Savico, nguyên nhân chủ yếu do lượng lớn hàng tồn kho phải dự trữ, đẩy dư nợ vay tăng, cùng với sự tăng của lãi suất so với cùng kỳ.

Chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp cũng tăng lần lượt 29% và 20% do các đơn vị mới thành lập, phát sinh chi phí hoạt động chưa có hiệu quả. Kết quả, Savico lãi 20 tỷ đồng sau thuế, giảm hơn 42% so với quý II/2018.

Giải trình trong báo cáo, Savico cho biết, hệ thống vẫn còn nhiều đơn vị ô tô ghi nhận lỗ trong quý vừa qua do phải tiến hành trích lập dự phòng lỗ cho các khoản đầu tư theo quy định.

Việc báo lãi sụt giảm mạnh trong quý II khiến lợi nhuận ròng 6 tháng đầu năm của Savico chỉ đạt 115,5 tỷ đồng, chỉ tăng nhẹ chưa đến 3% so với kết quả nửa đầu năm ngoái. Trong khi đó, doanh thu thuần nửa đầu năm vẫn tăng mạnh 40% đạt 8.577 tỷ đồng.

Năm 2019, Savico lên kế hoạch đạt 18.193 tỷ đồng doanh thu và 241 tỷ lợi nhuận sau thuế. Với kết quả đạt được sau 6 tháng, Savico đã thực hiện được 47% kế hoạch doanh thu và 48% mục tiêu lợi nhuận.

THANH HÀ