Sau khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính kiểm tra, xử lý thông tin đăng trên bài viết: “Doanh nghiệp lại bức xúc tố Hải quan “ăn” tiền không có hóa đơn”, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả kiểm tra, xử lý trước ngày 30/9/2017, Công ty Cổ phần Bột giặt và Hóa chất Đức Giang (công ty Đức Giang) có công văn gửi báo Tiền Phong xin đính chính lại thông tin vì doanh nghiệp “nói nhầm” (!?)
Tố Hải quan xong, doanh nghiệp xin đính chính vì “nói nhầm”
Ảnh minh họa.
Trong công văn, lãnh đạo công ty Đức Giang cảm ơn PV đã phản ánh ý kiến của doanh nghiệp tại hội thảo “Cách mạng công nghiệp 4.0: Tác động tăng trưởng xuất nhập khẩu của Việt Nam” ngày 18/8/2017 đồng thời cho rằng, do thời gian hạn chế, trong lúc phát biểu tại hội thảo, ông Đào Hữu Huyền, Tổng Giám đốc và Chủ tịch HĐQT Công ty Đức Giang đã “nói nhầm” về khoản chi phí ngoài 5 triệu đồng/container. Ông Hữu Huyền xin đính chính thông tin đã nói và cho biết, công ty có chi 5 triệu đồng nhưng không phải cho Hải quan mà là gồm các chi phí thủ tục trong quá trình làm thủ tục tại cảng Đình Vũ.
“Doanh nghiệp chúng tôi (bao gồm công ty Cổ phần Bột giặt và Hóa chất Đức Giang và các công ty con, công ty liên doanh, liên kết) chi 5 triệu đồng cho phí thủ tục trong quá trình làm hàng tại cảng đối với mỗi lô hàng (1 tàu) xuất 8.000 – 10.000 tấn axit photphoric tại cửa khẩu cảng Đình Vũ, Hải Phòng”, Văn bản do ông Đào Hữu Huyền nêu rõ.
Được biết, sau khi báo điện tử đăng tải bài báo “Doanh nghiệp lại bức xúc tố hải quan “ăn” tiền không có hóa đơn”, sáng 31/8, đại diện Cục Hải quan Hải Phòng – Phó Cục trưởng Nguyễn Kiên Giang đã đến trụ sở của công ty Đức Giang trực tiếp làm việc với ông Đào Hữu Huyền để trao đổi nội dung bài viết, đánh giá, giải quyết những vấn đề bài báo đưa ra. Theo công ty Đức Giang, Cục Hải quan Hải Phòng đã truyền tải và giải thích rõ các vấn đề liên quan đến quy định, thủ tục, thông tin của cơ quan hải quan đến doanh nghiệp. Hai bên đã có buổi làm việc, trao đổi thẳng thắn dựa trên tinh thần hợp tác và cầu thị, đạt kết quả tốt.
Tại buổi làm việc với doanh nghiệp, ông Nguyễn Kiên Giang, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng cũng đề nghị doanh nghiệp này khi phản ánh về các chế độ, chính sách, thủ tục, thái độ công chức hải quan cần phải chính xác, tránh dư luận hiểu nhầm.
Trước đó, tại hội thảo và trao đổi với PV sau đó, Chủ tịch HĐQT Công ty Đức Giang Đào Hữu Huyền cho biết, mỗi một chuyến container đơn của công ty từ Lào Cai về Hải Phòng tính tất cả các chi phí khoảng 1,6 triệu đồng. Còn với container kép chi phí là 2,4 triệu đồng. Sau khi nhân viên công ty phản ánh, trả chi phí ngoài mà doanh nghiệp phải trả giảm từ 10 triệu đồng xuống còn 5 triệu đồng/container.

Theo Tiền Phong