UBND tỉnh Bình Dương vừa ra "tối hậu thư" yêu cầu các doanh nghiệp lò Hoffman phải tự đóng cửa trước ngày 30/6/2014 nếu không sẽ cưỡng chế dẹp bỏ.
Tỉnh Bình Dương quyết tâm “đóng cửa” hàng trăm doanh nghiệp?
Các chủ DN tỏ ra bức xúc trước quyết định "vội vàng" của UBND tỉnh Bình Dương.
Ngày 28/5/2014, chủ cơ sở lò gạch 7 Luật ở ấp Đất Đỏ, xã An Lập, huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) nhận được thông báo của UBND xã An Lập về việc chấm dứt hoạt động cảc lò gạch Hoffman trên địa bàn xã.

Theo đó, các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung bằng lò Hoffman phải lưu ý chấm dứt lộ trình sản xuất gạch này kể từ ngày 30/6/2014. Sau thời hạn này, các đơn vị nào chưa tự giác chấm dứt hoạt động, UBND xã sẽ phối hợp với các ngành chức năng của huyện có biện pháp cưỡng chế thực hiện (tháo dỡ theo quyết định xử phạt, niêm phong lò, ngưng cung cấp điện).

Chủ cơ sở lò gạch 7 Luật cho biết: "Tôi không hiểu vì sao một quyết định đang trong giai đoạn tranh cãi, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng ngàn người dân và sự tồn vong của hàng trăm doanh nghiệp, cơ sở mà UBND tỉnh Bình Dương lại kiên quyết “xuống tay”. Từ ngày nhận được thông báo, chúng tôi rất hoang mang, lo lắng. Công nhân làm việc tại cơ sở cũng xôn xao, bàn tán, không biết số phận mình sẽ đi đâu về đâu".

Thông báo của UBND xã yêu cầu các DN phải dừng hoạt động trước ngày 30/6/2014.

Ông Bùi Chí Dũng, Chủ cơ sở sản xuất gạch Thanh Anh ở xã Hội Nghĩa, TX.Tân Uyên (Bình Dương) bức xúc: Năm 2010, trong thời điểm chúng tôi loay hoay tìm cách chuyển hướng sau khi xóa bỏ lò gạch thủ công, chẳng cơ quan chức năng nào đứng ra “vạch đường chỉ lối”. Điểm sáng duy nhất lúc đó là việc UBND tỉnh Bình Dương cho thí điểm xây dựng là Hoffman cải tiến tại Công ty TNHH một thành viên Việt Linh (ấp Kinh Nhượng, xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo, Bình Dương). Đề tài này do Sở Khoa học và Công nghệ Bình Dương chủ công, các sở, ngành liên quan cũng đánh giá tốt về tác động môi trường và hiệu quả kinh tế.

"Tiền hậu bất nhất"

Theo nhiều chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất gạch Hoffman ở Bình Dương thì do họ tin tưởng kết quả triển khai thí điểm lò Hoffman tại Công ty TNHH một thành viên Việt Linh được các cơ quan chức năng đánh giá cao nên đã bỏ vốn từ 8 đến 10 tỉ đồng để xây lò Hoffman sau khi lò thủ công bị dẹp bỏ.

Trong biên bản họp nhận xét kết quả dự án thí điểm lò gạch Hoffman cải tiến tại Công ty TNHH một thành viên Việt Linh ngày 24/9/2010, đại diện các Sở Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Công thương, Xây dựng, các Phòng Kinh tế, Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Giáo đều đánh giá mô hình đạt yêu cầu.

Tại cuộc họp này, ông Trần Văn Rạng, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Theo thống kê thì hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 348 lò thủ công, 57 lò Tuynel, 5 lò liên tục kiểu đứng. Quyết định 15 của Thủ tuớng Chính phủ quy định đến năm 2010 sẽ phải ngưng hoạt động của lò thủ công dẫn đến thiếu gạch cho xây dựng. Nếu chuyển sang lò Tuynel thì chi phí đầu tư cao, vì vậy chỉ có lò gạch liên tục kiểu đứng và Hoffman là phù hợp với doanh nghiệp nhỏ và vừa ở địa phương. Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản trả lời cho Sở Xây dựng là không bắt buộc cấm xây dựng lò Hoffman nhưng vừa qua, phòng KT&VLXD lại tham mưu Sở Xây dựng trình UBND ngưng không cho xây dựng lò Hoffman nữa thì rất khó cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất gạch vì theo thực tế thì sản lượng gạch của Bình Dương sẽ thiếu khi cấm lò thủ công. Về môi trường, qua thực tế thì khói thải của Hoffman đã giải quyết được, sử dụng than đá chỉ có chất thải SO 2 qua xử lý sẽ không có vấn đề gì. Sau khi tham quan thực tế tại công ty thì thấy mô hình thí điểm là đạt yêu cầu, doanh nghiệp chỉ cần giải trình thêm về hiệu quả kinh tế đạt được.

Ông Rạng khẳng định: “Các kết quả về môi trường và chất lượng gạch đều đạt so với lò thủ công, tôi rất ủng hộ lò Hoffman”.

Tại cuộc họp, ông Trần Hữu Tín, chuyên viên phòng KT&VLXD Sở Xây dựng cũng nhìn nhận: Thực tế hiện nay thì trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều lò thủ công, về môi trường của lò Hoffman khi đi tham quan thực tế thấy là tạm ổn sẽ về báo cáo tham mưu lại cho lãnh đạo. Còn ông Nguyễn Tấn Long, Phó Trưởng Phòng Kinh tế huyện Phú Giáo thì cho hay: Hiện nay, trên địa bàn huyện Phú Giáo chủ yếu là lò gạch thủ công, nguyên liệu sản xuẩt gạch thì rất phong phú, vị trí lò gạch tương đối xa khu dân cư. Khi UBND tỉnh cho thực hiện thí điểm lò Hoffman trên huyện là rất mừng vì sau khi chúng tôi tham quan các công nghệ lò gạch Tuynel thì vốn đầu tư lớn không phù hợp với điều kiện tài chính của các cơ sở sản xuất quy mô nhỏ và vừa. Qua thực tế tham quan thấy lò Hoffman thí điểm tại Công ty TNHH một thành viên Việt Linh là rất đạt và mong các sở ngành ủng hộ cho nhân rộng để địa phương giải quyết những lò gạch khác đang gặp khó khăn. Theo ông Vũ Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo, thời gian qua vấn đề ô nhiễm môi trường của lò thủ công khiến bà con bức xúc và liên tục phản ánh khiến huyện gặp rất nhiều khó khăn. Qua thực tế buổi làm việc tại Công ty TNHH một thành viên Việt Linh, ông Hải thấy mô hình lò Hoffman thí điểm về môi trường rất tốt và cũng nhất trí ủng hộ.

Người chủ trì cuộc họp, ông Thượng Văn Hiếu, Quyền Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ lúc này kết luận: Doanh nghiệp cần làm rõ thêm lượng nước thải phát sinh bao nhiêu trong bể xử lý khói thải để có cơ sở đánh giá, có biện pháp xử lý khí trên theo quy định. Trung tâm ứng dụng làm việc với chủ doanh nghiệp để làm rõ nguyên lý hoạt động và cấu tạo của tháp xử lý khí thải, nguyên lý hoạt động của lò nung. Về hiệu quả kinh tế: cần tính thêm chi phí sản xuất, chi phí xử lý môi trường.

Như vậy, rõ ràng các cơ quan chức năng không có ý kiến phản đối về việc cho xây dựng lò Hoffman trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Ngày 26/11/2010, Sở Xây dựng tổ chức cuộc họp gồm các sở Tài nguyên Môi trường, Công thương, Khoa học Công nghệ và UBND các huyện, thị xã và thống nhất trình UBND tỉnh thu hồi chủ trương tại Công văn số 1867/UBND-XD ngày 29/6/2010 về việc không xây dựng lò gạch nằm Hoffman trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Đề nghị UBND tỉnh gia hạn thêm thời gian 1 năm chuyển đổi lò gạch thủ công và lộ trình đến năm 2011 ngưng tất cả các lò thủ công trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung liệu có biết được "nội tình" này và sẽ xử lý vụ việc này ra sao?

Theo Giáo dục Việt Nam