BizLIVE - 6 tháng đầu năm 2020 TDH ghi nhận khoản lỗ 20 tỷ đồng sau soát xét, trong khi cùng kỳ năm 2019 TDH lãi ròng gần 57 tỷ đồng.
ThuDuc House (TDH): Chuyển lãi thành lỗ gần 20 tỷ đồng sau soát xét
Ảnh minh họa.

CTCP Phát triển nhà Thủ Đức (ThuDuc House, mã TDH) mới công bố báo cáo soát xét báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ. Sau soát xét bán niên 2020, lỗ ròng của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức nâng lên gần 20 tỷ đồng, gấp 3 lần con số trong báo cáo tự lập trước đó, chủ yếu do điều chỉnh khoản thu tài chính, kỳ cùng năm 2019 THD lãi ròng gần 57 tỷ đồng.

Cụ thể, so với trước soát xét, khoản thu tài chính 6 tháng đầu năm của TDH ghi nhận điều chỉnh giảm 28% về mức 61 tỷ đồng. Cùng với đó, chi phí quản lý được điều chỉnh tăng 12% lên gần 54 tỷ đồng. Ngoài ra, khoản lợi nhuận khác còn chuyển từ lãi sang lỗ 2,8 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm 30/06, ThuDuc House đang có tổng tài sản hơn 5.163 tỷ đồng, giảm 3% so với hồi đầu năm. Trong đó tài sản ngắn hạn chiếm gần 2.636 tỷ đồng, tài sản dài hạn chiếm hơn 2.527 tỷ đồng.

Trong kỳ, TDH đã chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần mà mình đang nắm giữ tại CTCP Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông Sản Thủ Đức (49%) cho Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Sản xuất Song Hoàng, và giảm nguồn vốn đầu tư vào CTCP Phát triển nhà Daewon - Thủ Đức 7% xuống còn 156 tỷ đồng.

Việc lợi nhuận sụt giảm trong 6 tháng đầu năm 2020 được ThuDuc House lý giải do chi phí tài chính tăng so với cùng kỳ trong khi công ty chưa kịp ghi nhận doanh thu, lợi nhuận từ dự án đã triển khai bán hàng thành công như Centum Wealth dự kiến sẽ ghi nhận vào cuối năm.

Năm 2020, ThuDuc House đặt mục tiêu doanh thu đạt 1.269 tỷ đồng, bằng 35% so với thực hiện năm 2019, lợi nhuận sau thuế tăng 17%, đạt 102 tỷ đồng.

Tại ĐHĐCĐ thường niên, ý kiến của các cổ đông hầu hết xoay quanh 2 vấn đề chính là thông tin có doanh nghiệp lớn muốn M&A TDH và đề xuất việc chi trả cổ tức bằng tiền.

Trả lời về thông tin M&A, đại diện TDH cho biết, Ban lãnh đạo có nghe thông tin này nhưng đây là thông tin chỉ xuất phát từ 1 số cá nhân không phải từ một tổ chức. Theo đại diện TDH, khó khăn lớn nhất hiện nay của ThuDuc House là dòng tiền nhất là khi các dự án có liên quan đến đất công đều bị chững lại. Chính vì lý do đó, thời gian qua TDH đã phát triển thêm một số hoạt động kinh doanh để có nguồn thu cho công ty.

Đồng thời cho biết, mong quý cổ đông thông cảm với việc không chỉ cổ tức bằng tiền mặt mà thay vào đó TDH sẽ phát hành cổ phiếu thưởng. “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để năm sau sẽ thực hiện việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông với tỷ lệ 12% trường  hợp nếu lợi nhuận cao hơn, chúng tôi sẽ nâng tỷ lệ này lên, có thể là 15% tùy theo tình hình thực tế”, biên bản ĐHĐCĐ của TDH nêu.

BẢO VY