BizLIVE -

Tạm tính theo mức thị giá cổ phiếu SVC trên thị trường, PYN Elite Fund có thể thu về khoảng 84 tỷ đồng từ thương vụ này.

Thoái bớt 2 triệu cổ phiếu, PYN Elite Fund không còn là cổ đông lớn của Savico (SVC)
Ảnh minh họa.

PYN Elite Fund (Non-Ucits) vừa thông báo đã hoàn tất bán ra 2 triệu cổ phiếu CTCP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico - mã SVC) qua đó giảm tỷ lệ sở hữu từ 8,23% xuống còn 0,22% và không còn là cổ đông lớn từ ngày 2/3/2020.

Hiện, Tổng Công ty Bến Thành - Công ty TNHH MTV vẫn là cổ đông lớn nhất tại Savico nắm giữ tới 40,81% cổ phần. Ngoài ra, cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp ngành ô tô này còn có sự xuất hiện của nhiều quỹ ngoại như Finansia Syrus Securities, Probus Opportunities, JOM SILKKITIE ASIA Equity Investment, Endurance Capital Vietnam I, Tundra Vietnam Fund,…

Trên thị trường, cổ phiếu SVC đang giao dịch với giá 41.900 đồng/cổ phiếu. Tạm tính tại mức thị giá này, PYN Elite Fund có thể thu về khoảng 84 tỷ đồng từ thương vụ này.

Trong một diễn biến khác, theo báo cáo về tác động của dịch Covid-19 công bố gần đây, CTCK BSC đánh giá ngành ô tô là một trong số ít các ngành được hưởng lợi ngắn hạn do dịch bệnh.

BSC cho rằng, thị trường ô tô trong nước sẽ được hưởng lợi trong ngắn hạn do sản lượng sản xuất ô tô toàn cầu đang trong tình trạng dư cung, trong đó nhiều nhà sản xuất lớn tập trung ở Trung Quốc (GM, Ford, Honda Mortor). Do lo ngại dịch bệnh, các doanh nghiệp đang trì hoãn hoạt động sản xuất, việc này có thể làm giảm bớt sự cạnh tranh do dư cung của ngành, các nước lân cận trong khu vực có thể hưởng lợi từ việc này.

BSC cũng hy vọng các doanh nghiệp có sẵn lượng hàng tồn kho hợp lý sẽ có kết quả kinh doanh khả quan trong ngắn hạn. Tuy nhiên việc suy giảm sức cầu trong trung hạn lại khiến ngành chịu áp lực.

THANH HÀ