BizLIVE - Tin tặc tấn công hệ thống máy tính công ty Sony Pictures Entertainment tuần trước sử dụng công cụ rất giống với vụ tấn công đài truyền hình và cây ATM Hàn Quốc trong năm 2013, Nhật báo phố Wall đưa tin.
Thêm manh mối trỏ về Triều Tiên trong vụ hack Sony Pictures
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Daily Mail

Theo kết luận sơ bộ của giới điều tra, tin tặc tấn công hệ thống máy tính công ty Sony Pictures Entertainment tuần trước sử dụng công cụ rất giống với vụ tấn công đài truyền hình và cây ATM Hàn Quốc trong năm 2013 

Sự tương đồng này củng cố giả thiết của Cục điều tra liên bang Mỹ và Sony, cho rằng Triều Tiên có liên quan trong vụ tấn công tin tặc vào trụ sở công ty phim lớn bậc nhất Mỹ.

Khi được hỏi về vụ tấn công, người phát ngôn Triều Tiên khẳng định: "Các thế lực thù địch đang đổ mọi tội lỗi cho Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Tôi khuyên quý vị hãy chờ mà xem."
Trong tháng này, Sony Pictures lên lịch công chiếu bộ phim hài mang tên "The Interview" (Cuộc phỏng vấn).

Trong bộ phim, diễn viên Seth Rogen và James Franco vào vai hai phóng viên được giao nhiệm vụ ám sát lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

 Diễn viên Seth Rogen và James Franco vào vai hai phóng viên được giao nhiệm vụ ám sát lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un trong bộ phim hài mang tên "The Interview".

Tháng Sáu, Triều Tiên đã gọi "The Interview" là hành động gây chiến và "cổ súy chủ nghĩa khủng bố", đồng thời kêu gọi Mỹ và Liên Hiệp Quốc ngăn chặn việc phát hành bộ phim.

Hệ thống máy tính của Sony Pictures đã bị đánh sập trong tuần trước. Toàn bộ nhân viên đều phải chuyển sang làm việc bằng điện thoại và email cá nhân. Máy tính công ty hiện hình một chiếc đầu lâu với dòng tin nhắn "Hacked by #GOP".

Nhóm tin tặc tự xưng “Guardians of Peace” (Người bảo vệ hòa bình) chưa tiết lộ danh tính hay mục đích của đợt tấn công.

Trong đợt mua sắm Thứ Sáu đen tối vừa qua, các tin tặc đã tung lên internet 5 bộ phim của Sony chưa được trình chiếu chính thức.

DƯƠNG LONG