BizLIVE - CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC - mã HCM) vừa công bố thông tin biến động ở Hội đồng quản trị công ty.
Thành viên Hội đồng quản trị Chứng khoán HSC từ nhiệm
Ông Lâm Hoài Anh từ nhiệm thành viên HĐQT HSC sau gần 3 năm tại nhiệm.

Theo đó, ngày 5/3 HĐQT HSC nhận được đơn từ nhiệm chức danh thành viên nhiệm kỳ 2016-2020 của ông Lâm Hoài Anh vì lý do cá nhân. Việc từ nhiệm của ông Lâm Hoài Anh sẽ được HĐQT Công ty báo cáo thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm tài chính 2020 dự kiến tổ chức ngày 22/4.

Ông Lâm Hoài Anh sinh năm 1972, trình độ Thạc sỹ chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng.  Ông là Thành viên HĐQT Công ty HSC từ tháng 4/2018. Hiện ông đang giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM (HFIC). Ngoài ra, ông cũng đang là thành viên HĐQT của CTCP Sài Gòn Kim Cương và CTCP Dệt May Gia Định.

Hiện HĐQT HSC gồm ông Đỗ Hùng Việt giữ chức Chủ tịch, ông Lê Anh Minh là Phó Chủ tịch, các thành viên còn lại gồm ông Johan Nyvene, ông Phạm Nghiêm Xuân Bắc, ông Lê Thắng Cần và ông Lê Hoàng Anh.

Gần đây, HSC vướng “lùm xùm” liên quan tới vụ án sai phạm xảy ra tại CTCP Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO). Theo đó, HSC đã tiến hành định giá sai giá trị SADECO khi tiến hành thương vụ phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim.

Theo Cơ quan Điều tra, về phương thức định giá, HSC xác định giá trị cổ phần của SADECO bằng cách xác định giá trị của tất cả tài sản của SADECO và chia cho tổng số 17 triệu cổ phần đang lưu hành. Đối với các diện tích đất tại các dự án chưa triển khai, dự án hợp tác, đất ngoài ranh… HSC không xác định lại theo giá thị trường mà chỉ dựa trên giá trị sổ sách. Từ đó, HSC chỉ xác định tổng giá trị vốn chủ sở hữu tăng thêm là gần 242 tỷ đồng (đối với các dự án đã triển khai và tài sản khác), cộng với giá trị vốn chủ sở hữu trên sổ sách (quý 3/2016) là hơn 379 tỷ, thành tổng trị giá của SADECO là hơn 621 tỷ, tương đương giá trị mỗi cổ phần là 36.548 đồng.

Công ty HSC thừa nhận xác định chưa đầy đủ giá thị trường của tất cả các tài sản của công ty SADECO nên giá 36.548 đồng/cổ phần là chưa phản ánh đầy đủ trị giá thị trường của công ty SADECO tại thời điểm định giá. Đồng thời, không tìm hiểu giá giao dịch cổ phần công ty SADECO đã được chính Công ty Nguyễn Kim giao dịch, xác lập trước đó là 57.000 đồng/CP khi mua lại cổ phần SADECO từ Eximland.

Vụ việc trên xảy ra trong giai đoạn ông HSC được lèo lái bởi ông Đỗ Hùng Việt với vai trò Chủ tịch và ông Johan Nyvene làm Tổng giám đốc.

Ông Johan Nyvene đã rời ghế CEO hồi tháng 1/2020, trước thời điểm vụ án SADECO bị lôi ra ánh sáng. Người thay thế CEO lâu năm của HSC là ông Trịnh Hoài Giang.

HUYỀN TRÂM