BizLIVE -

Động thái diễn ra trong bối cảnh mâu thuẫn giữa ban lãnh đạo Coteccons và cổ đông ngoại xoay quanh vấn đề xung đột lợi ích vẫn chưa có lối thoát.

TGĐ Nguyễn Sỹ Công rời khỏi HĐQT Coteccons, người của Kustocem và The8th thay thế
Ảnh minh họa.

Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Xây dựng Coteccons (mã CTD) vừa thông báo đã chấp thuận đơn xin từ nhiệm Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017 - 2022 của ông Nguyễn Sỹ Công và ông Trần Quyết Thắng từ ngày 20/6 và 21/6. Ông Nguyễn Sỹ Công hiện đang đảm nhận vị trí Tổng giám đốc Coteccons.

HĐQT bổ nhiệm 2 thành viên mới là ông Bolat Duisenov và ông Herwig Guido H.Van Hove. Ông Bolat Duisenov sinh năm 1981, quốc tịch Kazakhstan, là người sáng lập đồng thời làm Tổng giám đốc của Kusto Việt Nam. Còn ông Herwig Guido H.Van Hove, sinh năm 1969, quốc tịch Bỉ, là Tổng giám đốc của The8th.

Nội dung bầu bổ sung hai nhân sự này sẽ được Coteccons xin ý kiến tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020 diễn ra ngày 30/6.

Cũng trong nghị quyết này, HĐQT có quyết định ủy quyền cho 2 cá nhân là ông Nguyễn Bá Dương và ông Bolat Duisenov thực hiện hoặc đảm bảo bất kỳ việc đăng ký, thông báo với cơ quan nhà nước có liên quan để phản ánh bất kỳ sự thay đổi nào được đề cập trong quyết định này. Để tránh nhầm lẫn, mỗi người được ủy quyền sẽ có quyền độc lập tiến hành các bước đăng ký cần thiết với cơ quan nhà nước.

Trước đó, Kustocem, cổ đông nắm khoảng 18% vốn Coteccons đã yêu cầu họp ĐHĐCĐ bất thường để thay đổi HĐQT hiện tại, bầu HĐQT mới, trong đó có yêu cầu Chủ tịch HĐQT Nguyễn Bá Dương từ chức. Kustocem cho rằng, tồn tại xung đột lợi ích giữa ban lãnh đạo hiện tại với các công ty liên quan trong hệ sinh thái Coteccons, trong đó có Ricons.

Bên cạnh đó, quỹ đầu tư The8th nắm 10,42% cổ phần cũng yêu cầu Chủ tịch HĐQT Nguyễn Bá Dương và Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công rời vị trí lãnh đạo doanh nghiệp.

Ở chiều ngược lại, Coteccons cũng đã phản pháo các lập luận trên của cổ đông ngoại đồng thời đặt dấu hỏi về nhóm Kustocem cấu kết các cổ đông lớn khác tìm mọi cách bãi miễn những người sáng lập nhằm hoàn tất quá trình thâu tóm. Đáng chú ý, ban lãnh đạo công ty, bao gồm cả ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT đã tuyên bố sẵn sàng chuyển giao vị trí cho ứng viên xứng đáng.

Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2020, Coteccons không đưa vào tờ trình bãi nhiệm tư cách thành viên HĐQT với ông Nguyễn Bá Dương. Thay vào đó, ban lãnh đạo công ty sẽ xin ý kiến cổ đông về việc miễn nhiệm hai thành viên Ban kiểm soát gồm ông Luis Fernando Garcia Agraz và ông Đặng Hoài Nam do không đạt đủ điều kiện theo Luật Doanh nghiệp.

Trên thị trường, cổ phiếu CTD bất ngờ tăng kịch biên độ trong tình trạng "trắng bên bán" phiên ngày 22/6 qua đó leo lên mức 67.800 đồng/cổ phiếu. Tạm tính tại mức thị giá này, vốn hóa của Coteccons vào khoảng hơn 5.000 tỷ đồng.

THANH HÀ