BizLIVE -

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn bộ doanh nghiệp lãi trên nghìn tỷ trong 6 tháng đầu năm 2021 (ngoại trừ nhóm ngân hàng) đều ghi nhận tăng trưởng dương so với cùng kỳ.

Tăng trưởng ấn tưởng trong nửa đầu năm, Câu lạc bộ lãi nghìn tỷ đón thêm nhiều doanh nghiệp
Ảnh minh họa.

Mùa báo cáo tài chính quý 2 đã dần khép lại, phần lớn các doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh. Ngoài những cái tên quen thuộc, Câu lạc bộ lãi nghìn tỷ tiếp tục đón thêm nhiều thành viên mới nhờ sự tăng trưởng ấn tượng trong quý 2 và nửa đầu năm.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn bộ doanh nghiệp lãi trên nghìn tỷ trong 6 tháng đầu năm 2021 (ngoại trừ nhóm ngân hàng) đều ghi nhận tăng trưởng dương so với cùng kỳ. Trong số đó, cá biệt có những cái tên tăng trưởng bằng lần, thậm chí gấp hàng chục lần nửa đầu năm ngoái.

Sau khi để Hòa Phát qua mặt trong quý đầu tiên, Vinhomes (mã VHM) đã có sự trở lại ấn tượng trong quý vừa qua với lãi ròng 10.302 tỷ đồng, gấp 2,7 lần cùng kỳ. Đây là khoản lợi nhuận sau thuế quý 2/2021 lớn nhất trên sàn chứng khoán tính đến thời điểm này.

Tính chung 6 tháng đầu năm, Vinhomes thu về 15.781 tỷ đồng lãi ròng, tăng 43% so với cùng kỳ. Dù vậy, kết quả này chỉ đủ giúp Vinhomes xếp thứ 2 về lợi nhuận trên sàn sau nửa đầu năm.

Quán quân thuộc về Hòa Phát (mã HPG) với lợi nhuận sau thuế 6 tháng đạt 16.751 tỷ đồng, gấp 3,3 lần nửa đầu năm ngoái. Riêng trong quý 2, doanh nghiệp đầu ngành thép cũng ghi nhận lợi nhuận kỷ lục 9.745 tỷ đồng, gấp 3,6 lần cùng kỳ.

Giá thép tăng cao cùng nhu cầu tiêu thụ cải thiện đáng kể từ cuối năm 2020 giúp các doanh nghiệp ngành thép bùng nổ lợi nhuận.

Bên cạnh Hòa Phát, Thép Nam Kim (mã NKG), Hoa Sen Group (mã HSG) cũng đều tăng trưởng bằng lần và báo lãi trên nghìn tỷ trong 6 tháng đầu năm. Trong đó, NKG là quán quân tăng trưởng ngành thép trong quý 2 cũng như 6 tháng đầu năm với mức tăng hàng chục lần.

Tương tự nhóm thép, giá dầu thế giới duy trì có xu hướng tăng và duy trì ở mức cao trong nửa đầu năm đã hỗ trợ tích cực đối với lợi nhuận các doanh nghiệp ngành dầu khí.

PVGas (mã GAS) vẫn duy trì vị trí dẫn đầu ngành dầu khí với lợi nhuận 6 tháng đạt 4.359 tỷ đồng, tăng nhẹ 4% so với cùng kỳ. Trong khi đó, Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã BSR), Petrolimex (mã PLX) đều chuyển từ lỗ sang lãi lớn trong nửa đầu năm nay. Đặc biệt, BSR gây ấn tượng mạnh khi báo lãi 6 tháng 3.461 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước lỗ đến 4.257 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp quen thuộc như Vinamilk (mã VNM), Vingroup (mã VIC), Thế Giới Di Động (mã MWG), FPT (mã FPT), Sabeco (mã SAB), Novaland (mã NVL)... tiếp tục duy trì vị trí trong Câu lạc bộ lãi nghìn tỷ. Trong khi đó, Masan (mã MSN), Vincom Retail (mã VRE), Tập đoàn Cao su (mã GVR), Đất Xanh (mã DXG),... đều tăng trưởng ấn tượng để trở lại danh sách này.

THANH HÀ