BizLIVE - Sadeco là doanh nghiệp bất động sản sở hữu quỹ đất lớn tại TP.HCM. Chỉ trong 2 năm chi ra hơn 658 tỷ đồng, Nguyễn Kim đã nắm giữ 54,75% vốn Sadeco, Sadeco trở thành công ty con của Nguyễn Kim. Đồng thời IPC mất quyền kiểm soát Sadeco với tỷ lệ nắm giữ cổ phần tại Sadeco chỉ còn hơn 28%.
Tân Thuận IPC “mất” quyền kiểm soát Sadeco gây thiệt hại hàng trăm tỷ như thế nào?

Thanh tra TP. Hồ Chí Minh đã ban hành kết luận số 33 về thanh tra hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC). Theo kết luận nói trên, IPC đã có nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh.

Trong số nhiều sai phạm được chỉ ra, có 2 thương vụ IPC đã chỉ định trái quy định Công ty Nguyễn Kim và Công ty Tuấn Lộc làm cổ đông chiến lược của CTCP Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và CTCP Khu công nghiệp Hiệp Phước (Hiệp Phước). Từ đó IPC mất quyền kiểm soát Sadeco và Hiệp Phước gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.  

IPC đã mất quyền kiểm soát Sadeco như thế nào?
Sadeco được thành lập vào năm 1994. Đến năm 2014, IPC, Ban Tài chính quản trị Thành ủy và Công ty TNHH MTV Đầu tư & Xây dựng Tân Thuận (đơn vị từng liên quan đến việc chuyển nhượng 2 lô đất cho Quốc Cường Gia Lai đã được BizLIVE đề cập trước đó) góp vốn lần lượt 74,8%; 2,34%; 14,07%. Phần còn lại được nắm giữ bởi các tổ chức và cá nhân khác như Công đoàn Sadeco, Công ty Xây dựng và Phát triển Kinh tế Quận 6, Quận Ủy Quận 4, Sài Gòn Coop, Thành toàn TP. HCM….
Tháng 3/2015, thực hiện chủ trương thoái vốn khỏi Sadeco, IPC hoàn tất bán đấu giá 5.235.683 cổ phần tại Sadeco với giá bán thành công 26.100 đồng/cổ phần, cao hơn giá khởi điểm 50% (giá khởi điểm 17.400 đồng/cổ phiếu). Số tiền thu được là 136,6 tỷ đồng. Bên mua lại số cổ phần nói trên là CTCP Bất động sản E Xim (Eximland).

Sau khi hoàn tất thương vụ thoái bớt vốn tại Sadeco, tỷ lệ sở hữu của IPC tại Sadeco chỉ còn 44%. Vốn điều lệ của Sadeco tại thời điểm này là 170 tỷ đồng.
Tháng 9/2016, Eximland bán toàn bộ số cổ phiếu Sadeco nói trên cho CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim với giá 57.000 đồng/cổ phần, ghi nhận lợi nhuận hơn 151 tỷ đồng, chưa bao gồm khoản cổ tức năm 2016 được chia.
Cuối năm 2016, Nguyễn Kim đề xuất mua thêm cổ phần của Sadeco để trở thành cổ đông chiến lược của Sadeco và đề nghị cùng phát triển 2 dự án bất động sản tại Lý Thường Kiệt và KDC Rạch Chiếc, Thủ Đức, TP. HCM.

Tháng 8/2017, Hội đồng Quản trị Sadeco đã tiến hành chọn cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ và Nguyễn Kim được lựa chọn là cổ đông chiến lược của Sadeco.
Tháng 12/2017, Sadeco phát hành 9 triệu cổ phần mới cho Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần, bị hạn chế chuyển nhượng trong 3 năm. Ngày 7/12/2017, Sadeco có vốn điều lệ mới 270 tỷ đồng.  
Như vậy, chỉ trong khoảng 2 năm chi ra hơn 658 tỷ đồng, Nguyễn Kim đã trở thành cổ đông lớn nhất của Sadeco với tỷ lệ nắm giữ vốn 54,75%, Sadeco trở thành công ty con của Nguyễn Kim. Đồng thời IPC mất quyền kiểm soát Sadeco với tỷ lệ nắm giữ cổ phần tại Sadeco chỉ còn hơn 28%.
Và chỉ riêng việc lấy giá mua số cổ phần Sadeco có nguồn gốc từ IPC của Nguyễn Kim là 57.000 đồng/cổ phần so với giá bán cổ phần Sadeco phát hành thêm 40.000 đồng/cổ phần, Sadeco đã bị thiệt hại ít nhất hơn 150 tỷ đồng.
Sadeco là doanh nghiệp sở hữu hàng loạt dự án bất động sản có quy mô lớn trên địa bàn TP. HCM, hoạt động hiệu quả, tỷ suất lợi nhuận rất cao. Và giá trị tài sản của Sadeco được cho là chưa được phản ánh hợp lý trong các báo cáo về định giá Sadeco.
Sau khi Thanh tra TP. HCM vào cuộc, cuối tháng 8/2018, IPC báo cáo về việc thu hồi 9 triệu cổ phiếu đã bán cho Nguyễn Kim.
BizLIVE sẽ đề cập đến các dự án của Sadeco, các thương vụ chuyển nhượng bất động sản/hợp tác kinh doanh của Sadeco với Quốc Cường Gia Lai trong bài viết tiếp theo.

HỒNG QUÂN