Từng được biết đến như một "đại gia" lớn trong lĩnh vực bất động sản, nắm giữ những dự án “khủng”, nằm ở các vị trí “đất vàng” của Hà Nội. Thế nhưng, hầu hết các dự án của của Tân Hoàng Minh hiện vẫn chỉ là bãi đất hoang từ nhiều năm nay. Trước thực trạng này, dư luận không khỏi đặt ra câu hỏi về năng lực tài chính của tập đoàn này?
Tân Hoàng Minh có đang gặp khó khăn về tài chính?
Cận cảnh những căn hộ "siêu sang có giá lên đến cả trăm triệu đồng /m2 của Tân Hoàng Minh

Tân Hoàng Minh đang "thổi bong bóng" BĐS?

Từ năm 2006, cái tên Tân Hoàng Minh đã bất ngờ xuất hiện trên thị trường bất động sản với vai trò là chủ sở hữu của hàng loạt dự án đất vàng hiếm hoi tại Hà Nội. Tập đoàn này đã tập trung thâu tóm hàng loạt những mảnh đất có vị trí đắc địa nhất quanh các hồ và công viên của Hà Nội như hồ Hoàn Kiếm, hồ Tây, hồ Hoàng Cầu, hồ - công viên Nghĩa Tân và công viên Thống Nhất - hồ Bảy Mẫu. Trong số này, có một số khu đất có vị trí rất đẹp như mảnh đất rộng 8.046 m2 tại số 2, phố Đặng Thai Mai, quận Tây Hồ; khu đất 2.088 m2 tại khu D9, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ.

Điều đáng nói ở đây là Tân Hoàng Minh bắt đầu thâu tóm những mảnh đất vàng này từ năm 2006, thời điểm thị trường bất động sản bùng nổ nhất, điều đó đồng nghĩa với việc số tiền mà tập đoàn này bỏ ra là rất lớn. Thế nhưng, dư luận lại rất ít thông tin về quá trình thâu tóm các khu đất của tập đoàn này.

Không chỉ sở hữu “đất vàng”, Tân Hoàng Minh còn chịu chơi khi khi đầu tư những dự án căn hộ siêu sang. Một trong những dự án lớn nhất của Tân Hoàng Minh phải kể đến là D’.Palais de Louis (Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy). Ngay sau lễ mở bán dự án này, thị trường Hà Nội đã được phen “sốt nóng” giữa giấc ngủ đông dài khi chủ đầu tư công bố mức giá bán của dự án này lên tới trên 100 triệu đồng/m2, tổng giá trị mỗi căn hộ khoảng 13 - 27 tỷ đồng. Thậm chí, để mua được một trong hai căn hộ penthouse trên tầng áp mái thì người mua phải có ít nhất 100 tỷ đồng!

"Vẽ" ra những cơ ngơi hết sức hoành tráng, những "kiệt tác với thời gian", thế nhưng, trái ngược hoàn toàn với những lời PR có cánh đó, cho đến nay, hầu hết các dự án của Tân Hoàng Minh đều đang trong tình trạng "dở dang", "đắp chiếu" hoặc nếu đang triển khai thì cũng hết sức "ì ạch"! Thị trường bất động sản hiện vẫn chưa hề ghi nhận bất cứ một sản phẩm nào của tập đoàn này ra nhập thị trường.

Tân Hoàng Minh có đang gặp khó khăn về tài chính?

Trước thực tế "đắp chiếu" hàng loạt tại các dự án của Tân Hoàng Minh, dư luận đang đặt ra câu hỏi, liệu có hay không những khó khăn về tài chính của tập đoàn này?

Hầu hết các dự án của Tân Hoàng Minh đều chậm tiến độ rất nhiều so với tiến độ thực tế. Có thể lấy một vài ví dụ cụ thể, dự án D’.San Raffles của Tân Hoàng Minh được khởi công từ tháng 2/2013, khi thi công, chủ đầu tư dự kiến đến cuối năm 2014 sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, cho đến chiều ngày 24/11/2014, ghi nhận hiện tại nơi này vẫn chỉ là bãi đất hoang, cỏ mọc...


Còn đây là hình ảnh thực tế đắp chiếu trong một thời gian dài của dự án.

Dạo quanh một vòng tại dự án D’.San Raffles không thấy có một bóng công nhân xây dựng, thay vào đó là sự hoang hóa. Toàn bộ khu đất trở thành bãi để xe ô tô, rác thải của người dân. Đây cũng là dự án có thời gian “đắp chiếu” lâu nhất của chủ đầu tư này Trong khi đó, theo quảng cáo thì đây là dự án Trung tâm thương mại và căn hộ mang phong cách Châu Âu đẳng cấp nhất từ trước tới nay trên thị trường bất động sản.

Một dự án khác của đơn vị này cũng trong cảnh “đắp chiếu” là dự án D’El Dorado nằm trên đường Lạc Long Quân. Dự án dự kiến khởi công năm 2013. Thế nhưng, hiện nay dự án vẫn là bãi đất hoang nuôi cỏ, tấm biển pano giới thiệu bên ngoài dự án đã phai màu, cũ kỹ, rách nát… Đáng nói nhất là dự án D’.Palais de Louis, trên trang chủ của Tân Hoàng Minh giới thiệu dự án dự tính sẽ hoàn thành vào năm 2013. Tuy nhiên đến thời điểm này theo tìm hiểu phóng viên, dự án này cũng mới hoàn thành việc xây thô...

Luôn được giới thiệu là một tập đoàn lớn sở hữu những mảnh đất vàng nội đô mà không phải doanh nghiệp nào cũng có được. Thế nhưng, trên thực tế, trong khi các doanh nghiệp bất động sản khác đang nỗ lực hết mình để có những sản phẩm thực tế trên thị trường thì những sản phẩm của Tân Hoàng Minh vẫn chưa thấy xuất hiện? Năng lực của chủ đầu tư này ở đâu khi hầu hết các dự án đều chịu cảnh đắp chiếu trong một thời gian dài?

Theo Kinhdoanhnet.vn