BizLIVE - Tập đoàn HAGL xin ý kiến cổ đông tính chuyện xử lý khoản lỗ lũy kế hơn 7.500 tỷ đồng và nhiều nội dung quan trọng khác.
Sau kế hoạch tất toán nợ, bầu Đức tính chuyện xử lý khoản lỗ hơn 7.500 tỷ
Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã HAG) mới công bố thông tin Nghị quyết HĐQT về việc chốt ngày đăng ký cuối cùng lấy ý kiến cổ đông.

Theo đó, tập đoàn thông qua ngày 23/8 là ngày đăng ký cuối cùng để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản. Thời gian thực hiện dự kiến trong tháng 9/2021, địa điểm tại trụ sở chính công ty ở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Nội dung lấy ý kiến cổ đông gồm 6 mục chính là sửa đổi điều lệ công ty để bổ sung các quy định về việc tổ chức ĐHĐCĐ trực tuyến; thông qua việc lựa chọn công ty kiểm toán năm 2021 của HĐQT; sử dụng thặng dư vốn cổ phần để xử lý lỗ lũy kế; nghiệp vụ với các bên liên quan; sửa đổi quy chế nội bộ về quản trị công ty; quy chế hoạt động của HĐQT.

Trong số các nội dung trên, đáng chú ý có việc xử lý lỗ lũy kế và nghiệp vụ với các bên liên quan (chưa được đề cập chi tiết).

Theo BCTC hợp nhất bán niên 2021 mới được HAG công bố, lỗ lũy kế tính đến cuối tháng 6 của tập đoàn là hơn 7.500 tỷ đồng. Với giá trị thặng dư cổ phần đang có là 3.264 tỷ đồng, nếu dùng hết số vốn này để xử lý lỗ lũy kế thì tập đoàn vẫn lỗ hơn 4.000 tỷ.

Về giao dịch với các bên liên quan, nội dung này không được HĐQT đề cập. Tuy nhiên có thể liên tưởng tới “lùm xùm” của HAG với công ty HAGL Agrico (mã HNG), công ty HAG đang nắm hơn 16% cổ phần.

Cụ thể, theo giao kết giữa tập đoàn Thaco và HAG liên quan kế hoạch phát hành của HNG, HAG sẽ nắm giữ hơn 26% cổ phần tại HNG, còn Thaco nắm hơn 63%. Tuy nhiên,  trước khi kế hoạch phát hành được thực thi phía HAG đã liên tiếp bán ra cổ phiếu HNG, giảm tỷ lệ xuống còn hơn 16%, thậm chí dự kiến giảm xuống thêm nữa.

Nội dung quan trọng hơn nữa mà HAG liên quan với HNG là việc “sổ đỏ” của công ty đã chuyển nhượng cho Thagrico vào đầu 2021 là Hoàng Anh Andongmeas và 1 công ty của HNG là Hoàng Anh Attapeu được sử dụng để đảm bảo cho các khoảng vay của HAG tại BIDV. Thaco rót vốn vào nhưng giấy tờ tài sản lại không rút ra được để huy động vốn. Điều này là một trong lý do chính khiến Thaco dừng rót vốn vào HNG.

Sau cùng, BIDV đồng ý hoàn trả 3 giấy tờ đất cho HNG để bàn giao cho Thagrico theo đúng cam kết khi HNG bán các công ty con cho Thagrico vào năm 2019. HAG cũng cam kết dừng, không bán tiếp cổ phiếu. Phía HAG và BIDV sẽ tiến hành tách bạch tài sản của HNG đang bảo đảm cho các khoản vay của HAG và HAG sẽ lập kế hoạch và tiến hành thanh toán các khoản vay của BIDV.

Mới đây, bầu Đức đã gửi tâm thư cho cổ đông của HAG. Theo đó, Chủ tịch HAG cho biết định hướng của công ty là tập trung 2 ngành chủ lực là ngành chăn nuôi và cây ăn trái, đồng thời cũng duy trì một số ngành nghề phụ trợ khác để tận dụng lợi thế về nguyên vật liệu sản xuất.

Chủ tịch tập đoàn thông tin, đến nay việc tái cơ cấu tài chính công ty đã hoàn thành về cơ bản, theo đó, tình hình nợ của tập đoàn đã giảm đáng kể. Hiện chỉ còn chủ yếu khoản nợ trái phiếu BIDV (hơn 5.800 tỷ), tập đoàn đã có kế hoạch thanh lý một số tài sản không tạo ra lợi nhuận, tập trung thu hồi nợ từ các bên liên quan và sử dụng dòng tiền thu được từ hoạt động sản xuất kinh doanh để hoàn tất trả nợ trái phiếu này trước cuối 2025.

Như vậy, liên quan tài chính của HAG, tập đoàn đối diện xử lý lỗ lũy kế hơn 7.500 tỷ và khoản nợ lớn hơn 5.800 tỷ.

Hiện tập đoàn này vẫn chưa tiến hành ĐHĐCĐ thường niên 2021 và dự kiến tổ chức vào tháng 9/2021, sau khi hết giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

HUYỀN TRÂM