BizLIVE -

“Tiêm chủng mới là vấn đề mấu chốt để thoát được đại dịch. Nếu như chúng ta có một kế hoạch tiêm chủng hiệu quả thì có thể kiểm soát được dịch với một thời hạn mà mình có thể tính toán được”, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình cho biết.

Sau đề xuất công thức 7K+3T, ông Lê Viết Hải kiến nghị điều chỉnh nhóm ưu tiên tiêm vaccine
Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HBC)

Vài ngày sau khi có văn bản gửi lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành và UBND TP.HCM đề xuất công thứ 7K+3T, trong đó, 7K bao gồm: "Khẩu trang - Khoảng cách - Khử khuẩn - Không tụ tập - Khai báo y tế - Không khí trong lành - Khỏe mạnh" và 3T là: "Tự phát hiện - Tự cách ly - Tự chăm sóc" và cho biết doanh nghiệp “không thể trụ được” với “3 tại chỗ”, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh (SACA), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC) mới thêm chia sẻ làm thế nào để thực hiện “mục tiêu kép” trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Áp dụng máy móc ở cơ sở khá tai hại

Sau khi tổng hợp số liệu, thông tin từ nhiều nguồn tin cậy, ông Lê Viết Hải và các cộng sự đã đưa ra một bảng tổng hợp về tình hình chống dịch ở từng tỉnh thành. Theo ông Hải, qua việc thu thập số liệu ông nhận thấy nhiều phường, quận, tỉnh, thành làm khá tốt, nhưng số liệu vẫn chưa có sự đồng bộ và đầy đủ nhằm phản ánh một cách chính xác tình hình diễn biến dịch bệnh tại từng địa phương.

Ông Hải cho biết, tình hình dịch bệnh diễn biến nguy hiểm và nghiêm trọng nhất ở Bình Dương vì tính đến 4/8, mỗi tuần tại Bình Dương, số ca nhiễm mới trên 1 triệu dân là 4.845 ca, trong khi TP.HCM là 3.138 ca. Số ca mới phát sinh trên 1 triệu dân tại đây lớn hơn so với TP.HCM hơn 54%; trong khi số ca nhiễm trên 1 triệu dân tại Bình Dương thấp hơn TP.HCM 30%: TP.HCM có hơn 11.762 ca trên 1 triệu dân, thì Bình Dương là gần 8.887 ca. Song tốc độ lây nhiễm trên 1 triệu dân tại Bình Dương trong 14 ngày qua cao gấp 2,23 lần so với TP.HCM.

Cũng theo ông Hải, việc kiểm soát, quản lý phải dựa trên mức độ nguy hiểm của diễn biến đại dịch tại từng địa phương. Tùy theo quy mô, mức độ, số lượng và diễn biến tình hình mà có phương án phù hợp chứ không phải lấy một phương châm chung và biện pháp chung cho cả nước được.

“Việc áp dụng một cách máy móc ở cơ sở khá tai hại”, ông Hải khẳng định và dẫn chứng về khẩu hiệu “ai ở đâu, ở yên đó” là một chỉ thị chung rất quan trọng, nhưng khi về cấp cơ sở, người thi hành công vụ, người kiểm soát lưu thông thiếu hướng dẫn hoặc thiếu hiểu biết thì không ổn.

“Ví dụ, nhiều công nhân của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đang làm việc tại các công trường ở Bình Dương, Đồng Nai, Long An, mặc dù có hộ khẩu ở TP.HCM và nhận được tin nhắn về TP.HCM để tiêm vaccine, nhưng họ không đi qua được các trạm kiểm soát để về thành phố”, ông Hải cho hay.

Cần điều chỉnh quy định 11 nhóm đối tượng ưu tiên vaccine

Một vấn đề theo ông Hải rất cần quan tâm là hiện nay, nhiều cảng sông, cảng biển gần như “đóng băng” không thể nhập, xuất hàng hóa gây tác hại rất lớn tới nền kinh tế. “Do đó để đảm bảo lưu thông và phân phối hàng hóa cần phải tiêm vắc-xin cho tất cả đối tượng tham gia vào hệ thống và cần có thông báo ưu tiên cho nhóm đối tượng này một cách rất chi tiết, rõ ràng vì cần xác định họ là những người tham gia vào hệ thống lưu thông, phân phối hàng hoá. Sản xuất mà không có nguyên liệu hoặc sản xuất ra thành phẩm mà không vận chuyển đến nơi cần sử dụng được thì cũng gây ra nhiều thiệt hại”, ông Hải cho biết.

Ông Hải cũng cho biết, Bộ Y tế đã có quy định 11 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm chủng. Các địa phương đã và đang triển khai thực hiện quy định này. Quy định này có thể phù hợp khi chúng ta có đủ vắc-xin để tiêm hết các nhóm đối tượng ưu tiên đó trên toàn quốc và trong tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt trên cả nước. Trong tình hình dịch bùng phát, ngoài khả năng kiểm soát ở nhiều địa phương thì cần điều chỉnh ngay quy định này. Bên cạnh xác định nhóm ưu tiên cũng cần xác định nhóm nên hoãn tiêm chủng. Vaccine rất quý nên cần cân nhắc rất kỹ từng mũi tiêm để đảm bảo thành công trong cả hai nhiệm vụ trọng tâm nói trên nếu muốn đảm bảo đạt được mục tiêu kép.

Chủ tịch HBC cho biết, trong tình hình hiện nay ưu tiên tiêm cho giáo viên là không hợp lý vì giáo viên, học sinh có thể dạy, học theo hình thức trực tuyến trong khi lực lượng sản xuất và vận chuyển, phân phối hàng hoá không thể làm online.

Quan điểm của ông Hải là thay vì dồn quá nhiều nguồn lực cho công tác dập dịch mà không đạt được mục tiêu thì dồn nguồn lực cho công tác tiêm chủng. Tiêm chủng mới là vấn đề mấu chốt để thoát được đại dịch. Nếu như chúng ta có một kế hoạch tiêm chủng hiệu quả thì có thể kiểm soát được dịch với một thời hạn mà mình có thể tính toán được.

Theo đó, ông Hải đưa ra 5 nhóm ưu tiên: Nhóm 1 là đối tượng ngành y và lực lượng tuyến đầu chống dịch; Nhóm 2 là những người tham gia hệ thống lưu thông phân phối hàng hoá, không kể hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm hay không mà tất cả hàng hoá phục vụ cho sản xuất đều quan trọng; Nhóm 3 nên là những doanh nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu, phục vụ đời sống cho người dân, tiếp theo đó Nhóm 4 là những doanh nghiệp đang áp dụng mô hình “ba tại chỗ” hay “một cung đường hai điểm đến”; Nhóm 5 là nhân lực tham gia sản xuất tại các khu chế xuất. Sản xuất cho đối tác trong nước thì lý do dịch bệnh có thể được xem là bất khả kháng, nhưng với hợp đồng sản xuất cung cấp cho nước ngoài thì chưa chắc đã được đối tác chấp nhận; Còn lại nhóm 6 là các lực lượng sản xuất công nghiệp tập trung khác.

Từ góc độ doanh nghiệp, ông Hải cho rằng ngành xây dựng của HBC chỉ thuộc nhóm số 6 tuy nhiên, đối với những công trường tổ chức thi công theo mô hinh “ba tại chỗ” hoặc “một cung đường hai điểm đến” thì vẫn thuộc nhóm 4.

“Nếu phân nhóm quá nhiều cũng gây phức tạp nên tạm thời như vậy. Và tôi cho rằng khi đã xác định được nhóm đối tượng ưu tiên trong lực lượng sản xuất thì cần đưa xe lưu động đến từng khu công nghiệp, từng nhà máy để tiêm. Xe lưu động đó trước mắt không nên dùng để tiêm đại trà”, ông Hải cho biết.

Ông Hải cũng cho biết, trong các khu vực bùng dịch thì cần thêm một nhóm đối tượng ưu tiên nữa là người trên 65 tuổi, người có bệnh nền. Điều này giúp giảm bớt áp lực lên hệ thống y tế.

BẢO VY