BizLIVE -

Công ty dự kiến sẽ phát hành 7,2 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2019 tỷ lệ 40% đồng thời chào bán 18 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành riêng lẻ 18 triệu cổ phiếu cho 6 nhà đầu tư chiến lược.

Sara Việt Nam (SRA) lên kế hoạch tăng vốn gấp hơn 3 lần
Ảnh minh họa.

CTCP Sara Việt Nam (mã SRA) mới đây đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2019 với tỷ lệ 40% (cổ đông sở hữu 100 cp được nhận 40 cổ phiếu mới). Theo đó, SRA dự kiến phát hành thêm 7,2 triệu cổ phiếu chi trả cổ tức năm 2019 cho cổ đông hiện hữu từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 đã kiểm toán. Thời gian dự kiến phát hành trong quý III/2020.

Bên cạnh đó, SRA cũng dự kiến chào bán 18 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Tỷ lệ thực hiện là 1:1, tức cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu tương ứng với 1 quyền mua, cứ 1 quyền mua sẽ được mua 1 cổ phiếu phát hành thêm.

Tổng số tiền thu được trong đợt chào bán này là 180 tỷ đồng sẽ được Công ty sử dụng để đầu tư dự án xây dựng khu xử lý rác thải y tế tập trung Quảng Ninh (150 tỷ đồng) và phần còn lại sẽ bổ sung vốn lưu động (30 tỷ đồng).

Ngoài ra, SRA còn dự kiến phát hành riêng lẻ 18 triệu cổ phiếu cho 6 nhà đầu tư với giá chào bán bằng mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu (tỷ lệ thực hiện là 1:1). Trong đó, ông Hoàng Văn Ba, Chủ tịch HĐQT dự kiến mua 4,2 triệu cổ phiếu, bà Nguyễn Thị Thu Thùy, thành viên HĐQT đăng ký mua 3 triệu cổ phiếu.

Theo SRA, các cổ đông chiến lược trong đợt phát hành riêng lẻ này là những cá nhân có tiềm lực về kinh tế và mối quan hệ, họ đã và sẽ hỗ trợ công ty để xây dựng và phát triển cá dự án ở các tỉnh như Quảng Ninh, Thái Nguyên, Vũng Tàu… Các cổ đông chiến lược sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt phát hành.

Số tiền tối thiểu cần thu được trong đợt chào bán này là 180 tỷ đồng, toàn bộ số tiền này cũng sẽ được Công ty sử dụng để đầu tư dự án xây dựng khu xử lý rác thải y tế tập trung. Trong trường hợp cổ phần không phân phối hết theo dự kiến và số lượng vốn huy động không đạt đủ như dự kiến, HĐQT sẽ xem xét huy động nguồn vốn vay ngân hàng hoặc tìm kiếm các nguồn vốn tài trợ bổ sung khác để bù đắp.

Theo SRA, sau khi được UBCKNN chấp thuận, việc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành riêng lẻ sẽ được thực hiện trong năm 2020 và/hoặc năm 2021. Nếu thực hiện thành công các đợt phát hành trên, vốn điều lệ của công ty dự kiến sẽ tăng từ 180 tỷ đồng lên mức 612 tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh, theo báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2020, SRA ghi nhận doanh thu 156 tỷ đồng và lãi ròng gần 17 tỷ đồng, lần lượt giảm 2% và 58% so cùng kỳ. Khoản đầu tư vào cổ phiếu AMV thua lỗ trong kỳ là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự đi lùi của doanh nghiệp này.

Trái với kết quả kinh doanh ảm đạm, trên thị trường, cổ phiếu SRA lại bất ngờ “dậy sóng” trong 2 phiên gần đây khi liên tục tăng kịch trần trong tình trạng “trắng bên bán” với thanh khoản tăng đột biến. Hiện cổ phiếu này đang dừng ở mức 14.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng vốn hóa vào khoảng 252 tỷ đồng.

THANH HÀ