BizLIVE -

Cổ phiếu PVI hiện đang điều chỉnh sau nhịp tăng chớp nhoáng và đóng cửa phiên 22/6 tại mức 40.200 đồng/cổ phiếu, giảm 10% từ đỉnh nhưng vẫn cao hơn 26% so với đầu năm 2021.

“Sang tay” gần 14 triệu cổ phiếu PVI cho nhà đầu tư trong nước, cổ đông ngoại “bỏ túi” hơn 500 tỷ đồng
Ảnh minh họa.

Theo dữ liệu giao dịch phiên 22/6, cổ phiếu CTCP PVI (mã PVI) bất ngờ xuất hiện giao dịch thỏa thuận với khối lượng lên đến 13,8 triệu đơn vị. Giá thỏa thuận chính là mức giá sàn trong phiên hôm nay (36.200 đồng/cổ phiếu), tương ứng giá trị giao dịch lên đến hơn 500 tỷ đồng.

Trước đó, cổ đông lớn nhất tại PVI là HDI Global SE đã đăng ký bán hơn 13,8 triệu cổ phiếu PVI (đúng bằng lượng cổ phiếu được trao tay trong phiên hôm nay) trong thời gian từ ngày 10/6 - 9/7/2021 nhằm cơ cấu danh mục đầu tư.

Thêm nữa, PVI là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất trên sàn trong phiên hôm nay với giá trị bán ròng lên đến 500 tỷ đồng. Do đó, nhiều khả năng HDI Global SE chính là bên bán trong giao dịch thỏa thuận trên trong khi bên mua sẽ là nhà đầu tư trong nước.

Động thái bán ròng của khối ngoại diễn ra theo phương thức thỏa thuận nên không gây nhiều áp lực lên diễn biến giá cổ phiếu PVI trên thị trường. Cổ phiếu này đóng cửa phiên 22/6 tại mức tham chiếu 40.200 đồng/cổ phiếu, giảm 10% từ đỉnh nhưng vẫn cao hơn 26% so với đầu năm 2021 nhờ con sóng ngắn ngủi của nhóm bảo hiểm vừa qua.

 Diễn biến cổ phiếu PVI từ đầu năm 2021

Trong bối cảnh cổ phiếu đang quay đầu sau khi đạt đỉnh, một cổ đông ngoại khác cũng muốn tranh thủ thoái bớt vốn. Theo đó, Funderburk Lighthouse Ltd đăng ký bán ra 2 triệu cổ phiếu PVI trong thời gian từ ngày 21/6 - 16/7. Giao dịch dự kiến được thực hiện theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh với mục đích cơ cấu lại đầu tư.

Funderburk Lighthouse Ltd hiện đang nắm giữ hơn 27 triệu cổ phiếu PVI trước khi thực hiện giao dịch (tương đương tỷ lệ sở hữu là 12,13%), và dự kiến giảm xuống còn hơn 25 triệu đơn vị nếu giao dịch thành công.

Người đại diện cho phần vốn của Funderburk Lighthouse Ltd tại PVI là Dr Christian Hermelingmeier, đồng thời là ủy viên HĐQT của PVI. Ngoài ra, chủ tịch HĐQT của PVI – ông Jens Holger Wohlthat đồng thời là ủy viên HĐQT của Funderburk Lighthouse Limited.

THANH HÀ