BizLIVE -

Ricons đang lên kế hoạch đưa cổ phiếu niêm yết trước tháng 02/2021 và dự kiến có được sự chấp thuận của HOSE vào cuối năm 2020.

Ricons “rục rịch” chuyển động trước thềm niêm yết
Ảnh minh họa.

Một cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường sẽ được CTCP Đầu tư Xây dựng Ricons tổ chức vào ngày 10/10 sắp tới với tờ trình về việc đổi tên doanh nghiệp thành CTCP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Ricons (Ricons Group).

Được biết, 14,3% cổ phần của Ricons được nắm giữ bởi Coteccons là một trong những “nút thắt” quan trọng trong xung đột lợi ích giữa Ban lãnh đạo và cổ đông lớn nước ngoài. Những căng thẳng có phần lắng xuống sau ĐHĐCĐ thường niên của Coteccons và ông Nguyễn Bá Dương “bất ngờ” rút khỏi HĐQT Ricons.

Cùng thời điểm, Ricons cũng có những động thái rõ ràng cho thấy thông điệp muốn “vạch rõ ranh giới” với Coteccons.

Công ty bắt đầu thay đổi nhận diện thương hiệu, thay thế cụm từ "Coteccons Group" bằng "Since 2004". Ricons cũng đã chuyển trụ sở ra khỏi tòa nhà Coteccons Group về tòa nhà Saigon Pavillon, số 53-55 Bà Huyện Thanh Quan, quận 3, Tp.HCM.

Theo chia sẻ của Tổng Giám đốc Ricons Lê Miên Thụy và thông tin công bố từ phía Coteccons. Ricons cũng đã chấm dứt mối làm thầu phụ cho Coteccons từ cuối 2019. Ông Thụy cho biết việc ngừng nhận thầu từ Coteccons không ảnh hưởng đến kế hoạch và định hướng Ricons trong thời gian tới. Ricons có khách hàng truyền thống và bản thân ông cũng có những mối quan hệ để tạo dựng được lợi thế.

Theo banh lãnh đạo Ricons, Ricons là công ty hoàn toàn độc lập và là thương hiệu trực thuộc Ricons Group cùng với như Riland, Rihomes, Risa, Rilex, Ricommerce, Quihub và Fritech. Công ty cũng đưa ra định hướng phát triển mới, hướng đến tập đoàn đa ngành với mục tiêu trở thành nhà thầu xây dựng lớn thứ 3 Việt Nam.

Ricons tiền thân là CTCP Đầu tư Phú Hưng Gia được thành lập từ năm 2004, với vốn điều lệ ban đầu 17 tỷ đồng và hoạt động chính là đầu tư - kinh doanh bất động sản. Đến năm 2008, doanh nghiệp này mở rộng ngành nghề sang lĩnh vực xây lắp, hoạt động chủ yếu tại khu vực miền Nam và dần trở thành một trong những nhà thầu tư nhân hàng đầu Việt Nam.

Ricons đang lên kế hoạch đưa cổ phiếu niêm yết trước tháng 02/2021 và dự kiến có được sự chấp thuận của HOSE vào cuối năm 2020. Trước đó, công ty đã một lần lỡ hẹn niêm yết trong giai đoạn 2017-2019.

Cùng thời điểm, Ricons đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 105 tỷ đồng lên mức hơn 317 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu và cổ đông chiến lược, cổ tức cổ phiếu và phát hành ESOP.

Về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2020, Ricons đạt doanh thu 2.745 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ. Ngược lại lợi nhuận sau thuế giảm 10% so với nửa đầu năm ngoái xuống còn 92 tỷ đồng. Với kết quả này, Ricons mới thực hiện 37% kế hoạch doanh thu và 39% mục tiêu lợi nhuận cả năm đề ra.

Trong một diễn biến khác, ông Nguyễn Bá Dương mới đây đã thức từ nhiệm khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT Coteccons. Với lý do cá nhân, ông Dương sẽ thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT và Thành viên HĐQT kể từ ngày 2/10/2020. Đồng thời, HĐQT Coteccons cũng thống nhất bầu ông Bolat Duisenov đảm nhận trọng trách này, trở thành Chủ tịch HĐQT kể từ ngày 5/10/2020.

THANH HÀ