BizLIVE -

Kết quả kinh doanh của Ricons liên tục tăng mạnh trong bối bối cảnh Coteccons bắt đầu có dấu hiệu chững lại từ năm 2017.

Ricons làm ăn ra sao trong giai đoạn Coteccons bắt đầu chững lại và nội bộ “cơm không lành, canh không ngọt”?
Ảnh minh họa.

Thị trường chứng khoán thời gian gần đây đang xôn xao câu chuyện nội bộ của CTCP Xây dựng Coteccons (mã CTD) về xung đột lợi ích giữa cổ đông lớn và lãnh đạo công ty liên quan đến CTCP Đầu tư Xây dựng Ricons, nhà thầu phụ cũng đồng thời là đối thủ cạnh tranh của Coteccons.

Theo số liệu BCTC các năm của Ricons, kết quả kinh doanh giai đoạn 2011-2014 chưa có sự bứt phá rõ rệt với doanh thu dao động trong khoảng 1.200-1.600 tỷ đồng và lợi nhuận chỉ đâu đó trên dưới 50 tỷ đồng.

Tuy nhiên, giai đoạn 2015-2018 sau đó lại chứng kiến những bước phát triển “thần tốc” của doanh nghiệp xây dựng này. Đến năm 2018, doanh thu của Ricons đạt trên 9.300 tỷ đồng, tăng tới gần 6 lần sau 4 năm, lợi nhuận sau thuế cũng tăng gần 11 lần lên 545 tỷ đồng vào năm 2018. Năm 2019, kết quả kinh doanh có sự sụt giảm đôi chút với doanh thu và lợi nhuận lần lượt đạt 8.752 tỷ đồng và 444 tỷ đồng.

Đáng chú ý, kết quả kinh doanh của Ricons liên tục tăng mạnh trong bối cảnh Coteccons bắt đầu có dấu hiệu chững lại từ năm 2017. Theo Kusto, cổ đông lớn của Coteccons, lợi nhuận sau thuế của Ricons năm 2015 mới chỉ tương đương 11% lợi nhuận ròng sau thuế của Coteccons tuy nhiên con số này năm 2019 đã lên đến 51%.

Điều này khiến cổ đông ngoại không khỏi hoài nghi về xung đột lợi ích của một số lãnh đạo cấp cao của Coteccons. Kusto cho rằng, nếu lãnh đạo cấp cao của Coteccons hành động vì lợi ích tốt nhất của Coteccons, thì họ đã không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình đối với cổ đông của Ricons, và ngược lại.

Với các lý do nêu trên, Kusto cho rằng không thể tiếp tục đặt niềm tin vào HĐQT và BGĐ hiện tại, đặc biệt là các thành viên điều hành chủ chốt bao gồm ông Nguyễn Bá Dương (Chủ tịch và đại diện pháp luật của Coteccons), ông Nguyễn Sỹ Công (thành viên HĐQT và Tổng giám đốc Coteccons), và ông Trần Quang Quân (Phó Tổng Giám đốc).

Ở chiều ngược lại, Coteccons sau đó đã bác bỏ mọi cáo buộc của Kusto và cho rằng điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Theo Coteccons, tỷ lệ sở hữu cổ phần của ông Nguyễn Sỹ Công tại Ricons ít hơn rất nhiều so với tỷ lệ sở hữu cổ phần của ông tại Coteccons. Riêng ông Nguyễn Bá Dương không sở hữu bất cứ cổ phiếu Ricons nào. Do đó, Coteccons khẳng định việc vu cáo Ban lãnh đạo Coteccons tập trung nguồn lực cho Ricons là hoàn toàn không có căn cứ.

Coteccons cho biết thêm, vì không muốn Kusto tiếp tục có những hành động gây hấn, từ cuối năm 2019 đến nay, Coteccons đã không ký bất cứ hợp đồng nào với công ty Ricons.

Niêm yết trên HoSE đầu năm 2021?

Trong bối cảnh mâu thuẫn nội bộ Coteccons lên đến đỉnh điểm và vẫn chưa có lối thoát các bên, Ricons mới đây đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020 với nhiều nội dung quan trọng được thông qua.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2020, Ricons đề ra mục tiêu doanh thu 7.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 230 tỷ đồng, lần lượt giảm 14% và 36% năm trước. Cổ tức dự kiến 30%, bằng năm trước.

Kế hoạch này được xây dựng dựa trên tình hình những tháng đầu năm 2020, thị trường có nhiều khó khăn do Covid-19. Chiến lược của Ricons trong năm nay vẫn tiếp tục đầu tư vào ngành nghề kinh doanh cốt lõi là xây dựng, phát huy thế mạnh về năng lực thi công cũng như chất lượng, tiến độ và an toàn của công trình. Đồng thời, Ricons sẽ tìm kiếm đối tác chiến lược để cộng hưởng sức mạnh, đa dạng hoá ngành nghề, tăng giá trị cho hệ sinh thái Ricons Group.

Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến đẩy mạnh hoạt động M&A với các doanh nghiệp ngành nghề tương tự; đầu tư tài chính vào các khách hàng tiềm năng, nhà thầu phụ, nhà cung cấp chiến lược. Đồng thời, Ricons tìm kiếm đối tác chiến lược để cộng hưởng sức mạnh, đa dạng hoá ngành nghề, tăng giá trị cho Ricons Group, tìm kiếm công nghệ tiên tiến để đẩy nhanh và hoàn thiện quy trình xây dựng và kinh doanh.

Liên quan đến vấn đề niêm yết cổ phiếu trên HoSE, dưới sức ép từ cổ đông ngoại Dragon Capital tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2020, ông Lê Miên Thụy, Tổng giám đốc Ricons cho biết, ngày 31/12 Ricons phải có giấy phép hoàn tất chấp thuận niêm yết của HoSE và tối đa tới tháng 2/2021 sẽ chính thức niêm yết.

THANH HÀ