BizLIVE -

Ngoài giao dịch trên sàn Arisaig Asia và nhóm Dragon Capital cũng đã “sang tay” nhau tổng cộng 3,35 triệu cổ phiếu MWG thông qua VSD từ đầu năm 2021.

Quỹ ngoại giao dịch sôi động cổ phiếu MWG quanh vùng đỉnh lịch sử
Ảnh minh họa.

Quỹ ngoại Arisaig Asia Consumer Fund Limited vừa thông báo đã hoàn tất mua vào 1,6 triệu cổ phiếu của CTCP Đầu tư Thế giới Di động (mã MWG) qua đó nâng mức sở hữu lên 23,6 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 5,06% và trở thành cổ đông lớn từ ngày 28/1/2021.

Cùng thời điểm, nhóm quỹ do Dragon Capital quản lý cũng miệt mài lướt sóng hàng triệu cổ phiếu MWG.

Theo báo cáo giao dịch mới đây, các thành viên gồm Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL), Hainoi Investments Holdings Limited, Norges Bank và Samsung Vietnam Securities Master Investments Trust (Equity) đã bán ra tổng cộng hơn 4,1 triệu cổ phiếu MWG qua đó giảm tỷ lệ sở hữu của cả nhóm giảm từ 10,55% xuống 9,67%.

Chỉ sau một phiên, nhóm quỹ này đã mua lại tổng cộng 1,98 triệu cổ phiếu MWG để nâng sở hữu lên trên 10% thông qua ba quỹ thành viên. Trong đó, VEIL và Hanoi Investment Holdings Limited đã nhanh chóng “vợt lại hàng”, cái tên còn lại CTBC Vietnam Equity Fund.

Không chỉ diễn ra sôi động trên sàn, các quỹ ngoại còn liên tục chuyển nhượng ngoài sàn cổ phiếu MWG thông qua Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) thời gian qua. Theo thống kê từ VSD, tính từ đầu năm 2021 đến nay đã có tổng cộng 3,35 triệu cổ phiếu MWG được “sang tay” giữa các quỹ ngoại.

Mới đây nhất, VSD đã thực hiện chuyển quyền sở hữu 800.000 cổ phiếu MWG cho Keyrock Capital Master Fund trong ngày 4/2. Bên bán gồm Vietnam Growth Stock Income Mother Fund cùng 2 thành viên thuộc Dragon Capital là Samsung Vietnam Securities Master Investments Trust (Equity) và Norges Bank.

Trên thị trường, cổ phiếu MWG có nhịp tăng khá tốt trong khoảng 6 tháng trở lại đây và hiện đang giao dịch quanh vùng đỉnh lịch sử với 128.500 đồng/cổ phiếu, tăng 8% từ đầu năm. Nếu so với thời điểm “chân sóng” vào cuối tháng 7/2020, thị giá cổ phiếu này thậm chí đã tăng tới 78%.

Đà tăng của cổ phiếu được hỗ trợ tích cực đến từ kết quả kinh doanh tăng trưởng trong năm 2020 bất chấp ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 đối với ngành bán lẻ. Năm vừa qua, Thế Giới Di Động ghi nhận doanh thu đạt 108.546 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 3.920 tỷ đồng, tương ứng tăng 6% và 2% so với năm 2019. Riêng chuỗi Bách Hóa Xanh đóng góp 21.260 tỷ đồng doanh thu (chiếm 20%), cao gấp đôi so với năm trước.

THANH HÀ