BizLIVE - Khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn tăng từ 1.080,5 tỷ đồng lên mức 1.210,5 tỷ đồng với sự đóng góp từ các dự án phản ánh tình hình bán sản phẩm của LDG vẫn đang duy trì ổn định.
Quý I/2020, LDG Group duy trì tình hình kinh doanh ổn định
Khu đô thị thông minh Viva Park của LDG Group tại Đồng Nai.
Theo kết quả kinh doanh quý I/2020, LDG Group (mã LDG) ghi nhận gia tăng các khoản mục trả trước ngắn hạn, dòng tiền thuần có sự cải thiện đáng kể, phản ánh tình hình kinh doanh duy trì ổn định.
Trong bối cảnh ảm đạm của đại dịch COVID-19 phủ lên toàn cầu, mọi nền kinh tế dù lớn nhỏ đều bị ảnh hưởng. Các doanh nghiệp, đặc biệt là ngành dịch vụ chịu ảnh hưởng không nhỏ. Vì vậy, hàng loạt báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2020 đều có kết quả doanh thu giảm sút và số liệu khá ảm đạm so với cùng kỳ.
Thị trường bất động sản quý I/2020 cũng chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch. Trong quý, tổng sản phẩm bất động sản cả nước được chào bán ra thị trường đạt 53.236 sản phẩm (gồm tồn kho và mở bán mới) nhưng tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt mức khoảng 14,3%. Không chỉ lượng giao dịch, nguồn cung và tỷ lệ hấp thụ đều thấp kỷ lục trong vòng 4 năm trở lại đây. 
Nếu so với cùng kỳ năm trước, kết quả kinh doanh của LDG Group năm nay khá khiêm tốn do chịu ảnh hưởng của bối cảnh chung từ dịch bệnh. Theo báo cáo tài chính quý I/2020, doanh thu và doanh thu thuần ghi nhận đạt 111,9 tỷ đồng và 66 tỷ đồng, giảm 64,4% và 78,9% so với quý I/2019. 
Trong cơ cấu doanh thu, doanh thu từ bán hàng bất động sản chỉ giảm nhẹ từ 165,2 tỷ đồng xuống 107,5 tỷ đồng, nhưng doanh thu từ hoạt động dịch vụ bất động sản và hoạt động khác lại chỉ đạt xấp xỉ 3% so với cùng kỳ, ở mức 4,4 tỷ đồng. Như vậy, có thể thấy kết quả kinh doanh giảm mạnh do doanh nghiệp chưa ghi nhận việc bàn giao dự án bất động sản trong quý I/2020. 
Đáng chú ý là khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn tăng từ 1.080,5 tỷ đồng lên mức 1.210,5 tỷ đồng với sự đóng góp đáng kể đến từ các dự án như Khu căn hộ ven sông Marina Tower, Khu đô thị The Viva City (Khu dịch vụ Giang Điền) và Khu đô thị thông minh Viva Park (Tân Thịnh)… phản ánh tình hình bán sản phẩm của công ty vẫn đang được duy trì ổn định trong khi thị trường chung đang gặp nhiều khó khăn. 
Khoản tồn kho, xây dựng dở dang là 1.809,3 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu đến từ dự án Khu căn hộ ven sông Marina Tower, Khu đô thị The Viva City (Khu dịch vụ Giang Điền) và Khu đô thị thông minh Viva Park (Tân Thịnh) và các dự án khác.
Đặc biệt, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của LDG đã được cải thiện đáng kể, lên dương 11,4 tỷ đồng, trong khi quý I/2019 âm tới 564 tỷ đồng. Điều này chứng tỏ hoạt động kinh doanh bán hàng của LDG Group khá ổn định dù đang trong thời điểm khó khăn. Dòng tiền thuần chỉ còn âm gần 23 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước âm đến 550 tỷ đồng.
 Nguồn LDG Group
Bên cạnh đó, tỷ lệ nợ của LDG Group ghi nhận giảm rõ rệt so với cùng kỳ của cả 2 năm 2018 và 2019. Điều này là do tốc độ tăng của vốn chủ sở hữu tăng nhiều hơn cụ thể tăng từ 2.649 nghìn tỷ năm 2019 và lên 3.124 nghìn tỷ đồng năm 2020. Mức tăng này tương ứng 18% về tỷ lệ vốn và 12% so với tổng nợ phải trả. Điều này là lợi thế về nguồn vốn mạnh để LDG Group tự tin vượt qua giai đoạn khó khăn này.
Về chuyển biến của dòng tiền, nổi bật là khoản chi 40,7 tỷ đồng cho hoạt động chi trả gốc nợ vay, cho thấy dòng tiền LDG Group vẫn đủ để chi trả các khoản nợ gốc và lãi vay đến hạn, đảm bảo được thanh khoản của công ty trong thời điểm khó khăn chung của các doanh nghiệp trong ngành đang phải ứng phó về thanh khoản vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
 Khu căn hộ thông minh High Intela nằm ở mặt tiền đại lộ Võ Văn Kiệt được nhiều khách hàng quan tâm.
Giữa bối cảnh nhiều doanh nghiệp báo cáo kết quả kinh doanh đầy ảm đạm thì LDG Group vẫn có nhiều số liệu tích cực ngoài việc sụt giảm doanh thu và lợi nhuận do tình hình chung. Với lợi thế hiện nay là quỹ đất sạch, nhiều dự án nằm ở vị trí thuận lợi, doanh nghiệp này tập trung đầu tư vào mảng bất động sản tầm trung, dư nợ vay thấp cùng tầm nhìn và sự chuẩn bị tốt từ ban lãnh đạo. 
Ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT LDG Group từng khẳng định: “LDG Group là một trong số ít Tập đoàn hiện nay có dư nợ tín dụng không đáng kể, tài sản lớn, doanh thu và lợi nhuận cao ổn định trong nhiều năm liền, sẵn sàng và luôn vững vàng phát triển”. Trong mùa dịch, công ty này đã có những chính sách và hướng đi chắc chắn để đảm bảo sự ổn định về hoạt động kinh doanh, nhân sự và chuẩn bị cho sự phát triển sau đại dịch.
Được biết, LDG Group đang chuẩn bị tung ra dòng sản phẩm căn hộ hạng B ở khu Đông với hơn 2.000 sản phẩm và tổng mức đầu tư hàng ngàn tỷ đồng. Dự án dự kiến sẽ triển khai trong quý II/2020.

NHƯ Ý