BizLIVE -

Các chiến dịch quảng cáo tốn kém cùng các chi phí tài chính, chi phí vận hành mạng lưới hệ thống là nguyên nhân chủ yếu ăn mòn lợi nhuận của TMV Ngọc Dung.

Quảng cáo rầm rộ, Thẩm mỹ viện Ngọc Dung lãi “mỏng” bất ngờ, chỉ 360.000 đồng/ngày mỗi chi nhánh

Nhu cầu chăm sóc sắc đẹp của phụ nữ ngày càng tăng cao kéo theo sự xuất hiện của hàng loạt thương hiệu thẩm mỹ viện lớn nhỏ. Cạnh tranh để thu hút sự chú ý của khách hàng cũng ngày càng trở nên gay gắt và không phải thương hiệu nào cũng thành công.

Thay vì những banner với các câu slogan như trước đây, hệ thống TMV Ngọc Dung đã có bước đi mới, sáng tạo hơn với chiến dịch quảng cáo ngoài trời (OOH) “Bạn đồng hành cùng nhan sắc”.

Không khó để bắt gặp nội dung quảng cáo "Đi đường tắt đến nhan sắc" trên đường phố, sân bay hay trên những chiếc taxi. Thậm chí một người tại các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM có thể bắt gặp thông điệp này ít nhất 3 lần/ngày.

Theo tìm hiểu từ BizLIVE, TMV Ngọc Dung được thành lập từ năm 1998 bởi bà Võ Thị Ngọc Dung, hoạt động chính trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp tại Việt Nam. Sau 23 năm phát triển, Hệ thống thẩm mỹ viện này đã có 19 chi nhánh tại các tỉnh thành trải dài từ Bắc vào Nam trong đó riêng Hà Nội và TP.HCM mỗi thành phố có 5 chi nhánh.

Giới thiệu trên trang web chính thức, các chi nhánh đều được xây dựng dựa trên mô hình đạt chuẩn 5 sao, với quy mô rộng lớn. Hệ thống thẩm mỹ viện này còn khẳng định là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng các công nghệ làm đẹp mới nhất, 100% trang thiết bị sử dụng đều được nhập khẩu độc quyền tại Hoa Kỳ và thay mới hàng năm. Tính đến năm 2021, TMV Ngọc Dung đã cập nhật hơn 200 dịch vụ làm đẹp.

Cùng quá trình đầu tư mở rộng chi nhánh liên tục, quy mô tổng tài sản của hệ thống TMV Ngọc Dung cũng liên tục gia tăng qua từng năm và đạt gần 39 tỷ đồng vào cuối năm 2019, gấp gần 8 lần so với thời điểm 3 năm trước đó. Sự gia tăng chủ yếu được tài trợ bằng nguồn vốn nợ khi tổng nợ phải trả liên tục phình to từ mức chưa đến 2 tỷ đồng năm 2016 lên gần 23 tỷ đồng vào cuối năm 2019.

Liên tục mở rộng mạng lưới đồng thời chi đậm cho các chiến dịch quảng cáo rầm rộ, không bất ngờ khi doanh thu của TMV Ngọc Dung liên tục tăng trưởng trong giai đoạn 2016-2018. Tuy nhiên đà tăng đang có dấu hiệu chững lại trong năm 2019 khi doanh thu của hệ hống này chỉ nhích nhẹ 3% lên mức 76,8 tỷ đồng.

Do đặc thù giá vốn thấp của lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp, biên lãi gộp của hệ thống thẩm mỹ viện này cũng thường xuyên duy trì ở mức cao (60-70%) trong giai đoạn 2017-2019. Lợi nhuận gộp  năm 2019 giảm nhẹ so với năm 2018 trước đó nhưng vẫn đạt hơn 50 tỷ đồng.

Hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp, TMV Ngọc Dung cho thấy rõ chiến lược tập trung xây dựng hình ảnh. Các chiến dịch quảng cáo của hệ thống này thường đi kèm với hình ảnh của các đại sứ thương hiệu là các nhân vật nổi tiếng như ca sỹ Mỹ Tâm, diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc,... Đương nhiên, khoản chi phí cho các hoạt động này cũng không hề nhỏ.

Bên cạnh các chiến dịch quảng cáo tốn kém, các khoản chi phí phát sinh như tài chính, chi phí vận hành mạng lưới hệ thống đang ăn mòn đáng kể lợi nhuận của TMV Ngọc Dung. Lãi thuần năm 2019 của cả hệ thống thẩm mỹ viện này chỉ vỏn vẹn 2,5 tỷ đồng, tức là bình quân mỗi chi nhánh lãi chưa đến 361.000 đồng/ngày.

Dù chưa có số liệu cụ thể năm 2020 nhưng doanh thu của TMV Ngọc Dung được dự báo sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng do Covid-19 khiến các hoạt động kinh tế bị gián đoạn, nhiều cơ sở kinh doanh phải đóng cửa trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp. Trong khi đó, các chi phí thuê mặt bằng, chi phí lãi vay... vẫn phải chi trả, có thể khiến lợi nhuận của hệ thống thẩm mỹ viện này đã mỏng lại càng mỏng thêm.

THANH HÀ