BizLIVE - “Tôi đã đọc nhiều sách về các doanh nghiệp trăm tuổi. Tôi cũng luôn quan sát những doanh nghiệp lớn, để thấy doanh nghiệp không thể tồn tại trăm năm nếu không mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều người”, bà Liên chia sẻ.
Phó TGĐ Sao Thái Dương: Doanh nghiệp không thể tồn tại trăm năm nếu không kinh doanh có trách nhiệm
Ths. Nguyễn Thị Hương Liên – Phó tổng giám đốc CTCP Sao Thái Dương
Là một trong hai người đồng sáng lập CTCP Sao Thái Dương (tiền thân là cơ sở Thái Dương) vào ngày 17/4/2000, Ths. Nguyễn Thị Hương Liên – Phó tổng giám đốc CTCP Sao Thái Dương đã có những đóng góp quan trọng trong việc đưa Sao Thái Dương trở thành thương hiệu nổi tiếng Việt Nam về sản xuất, kinh doanh dược mỹ phẩm và thực phẩm chức năng nguồn gốc thảo dược.
Sau 20 năm thành lập, thương hiệu Thái Dương đã cho ra đời hơn 70 sản phẩm. Đặc biệt, trong thời điểm đại dịch COVID-19 lây lan khắp toàn cầu trong đó có Việt Nam, Sao Thái Dương đã kịp thời cải tiến và đưa ra thị trường nhiều sản phẩm phòng dịch như viên uống Kovir, xịt họng Vinaho, nước súc miệng nano bạc, gel rửa tay khô nano bạc...
Ngay từ những ngày đầu dịch diễn ra, mặc dù nhiều sản phẩm sản xuất ra không đủ để bán nhưng Sao Thái Dương đã quyết định dành riêng ưu tiên 24.000 sản phẩm đầu tiên, trị giá 1,8 tỷ đồng trao tặng các bác sĩ, nhân viên y tế, các chiến sĩ biên phòng vùng cách ly...
Đây là hành động thể hiện tinh thần trách nhiệm của Sao Thái Dương trong việc cùng ngành y tế bảo vệ sức khỏe những "chiến sĩ" ở tuyến đầu chống dịch.
"Mỗi ngày, từng giọt mồ hôi, từng chắt chiu trí tuệ và công sức của mỗi chúng ta đã xây dựng Sao Thái Dương được như ngày hôm nay. Chúng ta có quyền được tự hào về những thành quả đã đạt được. Chúng ta cũng nhìn thấy những thiếu sót và rút kinh nghiệm để hoàn thiện, để vững bước tiến lên", Phó tổng giám đốc Sao Thái Dương nhắn nhủ đến nhân viên nhân dịp 20 năm thành lập công ty.
Doanh nghiệp không thể tồn tại trăm năm nếu không mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều người
Chia sẻ về quan điểm phát triển doanh nghiệp lâu dài bà Nguyễn Thị Hương Liên cho biết, Sao Thái Dương là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dược mỹ phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên với sứ mệnh là mang hạnh phúc đến mọi nhà nên bà rất quan tâm đến đối tác của mình.
“Họ là những nông dân vùng sâu, vùng xa, những người trồng các cây dược liệu. Họ đã cùng làm nên sản phẩm của chúng tôi. Chúng tôi luôn nghĩ như vậy trong các chương trình hỗ trợ, khám chữa bênh, tặng thuốc và đồ dùng miễn phí cho bà con nông dân”, bà chia sẻ.
Theo bà Liên, Việt Nam là một trong những quốc gia có nguồn tài nguyên thực vật phong phú và đa dạng trên thế giới với hơn 5.000 loài thực vật có công dụng làm thuốc và mỹ phẩm. Tuy nhiên, người nông dân chưa biết cách quy hoạch và chiết suất hoạt chất nên mang lại nguồn thu nhập thấp cho gia đình. Có gia đình từ một hộ nông dân trồng dược liệu nhỏ lẻ sau khi liên kết với Sao Thái Dương đã thành một hộ thoát nghèo với hàng ngàn hecta trồng dược liệu.
"Việc phát nguồn dược liệu sạch là yếu tố then chốt để tạo ra các sản phẩm chất lượng. Đặc biệt là những sản phẩm xuất khẩu quốc tế như dòng mỹ phẩm Nature Queen, Colagen Tây Thi. Vì vậy, công ty tập trung liên kết với nông dân để trồng, thu hái và thu mua các dược liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng", bà Liên cho biết.
Cũng theo bà Liên, để chủ động hơn nữa trong nguồn cung nguyên liệu và với mong muốn phát triển nguồn dược liệu sạch tại Việt Nam, Công ty Sao Thái Dương đang đầu tư thực hiện dự án “Khai thác dược liệu tự nhiên bảo tồn kết hợp bảo vệ rừng; bảo tồn nguồn gen; nuôi trồng dược liệu và chế biến dược liệu" ở rất nhiều vùng Tây Bắc.
Chia sẻ tại diễn đàn "Kinh doanh có trách nghiệm - Nền tảng để bứt phá" hồi tháng Ba, bà Liên nói: “Tôi đã đọc nhiều sách về các doanh nghiệp trăm tuổi. Tôi cũng luôn quan sát những doanh nghiệp lớn, để thấy doanh nghiệp không thể tồn tại trăm năm nếu không mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều người”.
Do đó, bên cạnh việc phát triển các sản phẩm chất lượng, quan tâm đến đối tác, người nông dân, nữ Phó tổng giám đốc Sao Thái Dương còn tổ chức rất nhiều chương trình từ thiện như chương trình "Tủ sách lớp học" kêu gọi doanh nhân và trí thức tặng sách cho trẻ em nông thôn; hay bán hàng tại sự kiện ẩm thực để gây quỹ từ thiện cho trẻ em nghèo vượt khó và gia đình gặp khó khăn; trao học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó...
"Nếu bạn làm về ngành Dược mà bạn không chăm lo đến đời sống, sức khỏe của mọi người thì doanh nghiệp của bạn liệu có đủ lòng tin đối với mọi người?", bà Liên đặt vấn đề.
Bà Liên cũng không quên khẳng định, với sứ mệnh "Hạnh phúc đến mọi nhà" Sao Thái Dương không ngừng mang đến càng nhiều niềm vui và hạnh phúc cho mọi người đây cũng là phương châm là định hướng để một doanh nghiệp ngày càng bền vững.

THANH MAI