BizLIVE - Phía Phát Đạt cho biết, căn cứ theo nội dung Hợp đồng mua bán và quy định pháp luật thì phần diện tích chỗ để xe ô tô này thuộc quyền sở hữu riêng của chủ đầu tư. 
Phát Đạt nói gì về việc ô tô diễu hành phản đối chủ đầu tư bán chỗ đậu xe?
Ông Nguyễn Văn Đạt, Tổng giám đốc Bất động sản Phát Đạt.

Mới đây, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) đã phát đi thông cáo báo chí do Tổng giám đốc Nguyễn Văn Đạt ký liên quan đến quyền sở hữu hợp pháp, quyền được bán chỗ để xe ô tô tại chung cư The Everrich Infinity do công ty làm chủ đầu tư và việc 8 xe ô tô diễu hành vào ngày 17/12 vừa qua.

Cơ sở xác lập quyền sở hữu riêng  đối với diện tích chỗ để xe ô tô

Theo Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng, trường hợp người mua, thuê mua căn hộ không mua chỗ để xe ô tô thì các bên phải ghi rõ trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ là phần diện tích này thuộc quyền sở hữu và quản lý của chủ đầu tư, chủ đầu tư không được tính chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe này vào giá bán, giá thuê mua căn hộ.

PDR cho biết, Điều 1.9 của Hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và cư dân quy định, phần sở hữu riêng của bên bán là phần diện tích trong nhà chung cư nhưng bên bán không bán mà giữ lại để sử dụng hoặc kinh doanh và bên bán cũng không phân bổ giá trị phần diện tích thuộc sở hữu riêng này vào giá bán căn hộ.

Theo đó, PDR cho biết, căn cứ theo nội dung Hợp đồng mua bán và quy định pháp luật thì phần diện tích chỗ để xe ô tô này thuộc quyền sở hữu riêng của chủ đầu tư. Chủ đầu tư được toàn quyền quyết định phương thức khai thác kinh doanh đối với phần diện tích này (bao gồm quyền bán, quyền cho thuê) và không cam kết phải cho cư dân thuê.

8 xe ô tô diễu hành cản trở quyền hợp pháp của chủ đầu tư

Theo Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng, trường hợp nhà chung cư không có đủ chỗ để xe ô tô dành cho mỗi căn hộ thì chủ đầu tư giải quyết bán, cho thuê chỗ để xe này trên cơ sở thỏa thuận của những người mua căn hộ với nhau; trường hợp những người mua căn hộ không thỏa thuận được thì chủ đầu tư giải quyết theo phương thức bốc thăm để được mua, thuê chỗ để xe này.

Theo đó, Phát Đạt cho biết, ngày 1/4 Công ty phát hành Thông báo số 120A công bố giá bán là 500 triệu đồng/chỗ để xe ô tô, dựa trên sự tính toán về hiệu quả kinh doanh và giá bán chỗ đậu xe ô tô của các chủ đầu tư khác tại các dự án trên địa bàn TP. Công ty cũng đã nêu rõ trong vòng 30 ngày kể từ ngày của Thông báo nếu cư dân không tự thỏa thuận được với nhau về việc ai sẽ mua chỗ để xe ô tô thì mặc nhiên chủ đầu tư xem đây là trường hợp cư dân không thỏa thuận được với nhau và sẽ tiến hành tổ chức bán chỗ để xe ô tô theo phương thức bốc thăm.

Đến tháng 10/2019, chủ đầu tư không nhận được bất kỳ thỏa thuận nào của cư dân về việc ai sẽ mua chỗ để xe ô tô cho nên chủ đầu tư đã tổ chức cho cư dân bốc thăm mua chỗ để xe ô tô tại chung cư vào ngày 3/11 theo như nội dung các thông báo trước đó trong quá trình triển khai bán chỗ để xe ô tô.

Sau khi tổ chức bốc thăm chỗ để xe ô tô và ký hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng tài sản cho cư dân, chủ đầu tư chủ trương chấm dứt việc cho thuê chỗ để xe ô tô tại Chung cư The EverRich Infinity. Do vậy, công ty đã có văn bản đề nghị đơn vị quản lý chung cư là CTCP Dịch vụ Quản lý Toàn Tâm làm việc trực tiếp với các cư dân đã thuê chỗ để xe ô tô nhằm thu hồi lại chỗ để xe và thu các khoản công nợ của những cư dân còn nợ tiền thuê chỗ để xe.

Công ty Toàn Tâm đã thông báo cho cư dân về việc ngưng cho thuê chỗ để xe ô tô tại Thông báo số 08/2019-TB ngày 16/11. Thông báo nêu rõ, từ ngày 1/12/2019 chủ đầu tư sẽ ngưng cho thuê và vô hiệu hóa các thẻ xe ô tô khi vào tầng hầm 1 và 2 của Chung cư The EverRich Infinity. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho cư dân tìm kiếm chỗ để xe ô tô ở nơi khác, từ ngày 1- 15/12, Công ty Toàn Tâm đã tiến hành làm việc với các cư dân hiện đang thuê chỗ để xe ô tô để đề nghị hoàn trả mặt bằng chỗ để xe ô tô đã thuê và thanh toán dứt điểm số tiền thuê chỗ để xe còn nợ.

“Nhưng các cư dân này vẫn cố tình không thanh toán số tiền còn nợ và tiếp tục đưa xe vào để ở các vị trí để xe ô tô thuộc sở hữu riêng của Chủ đầu tư. Vì thế, Công ty Toàn Tâm buộc lòng phải dùng biện pháp vô hiệu hóa thẻ xe ô tô vào gửi trong chung cư kể từ ngày 16/12, dẫn đến một số cư dân đã viện lý do này để giăng băng-rôn và đậu xe nối dài trên lối ra vào chung cư trong tối ngày 17/12 nhằm cố tình cản trở chủ đầu tư thực hiện quyền sở hữu hợp pháp của mình đối với 168 chỗ để xe ô tô tại chung cư”, thông cáo của Phát Đạt nêu.

Phía Phát Đạt cho biết, một số ít cư dân hiện vẫn đang nợ tiền thuê chỗ đậu xe ô tô nhưng ngang nhiên gây mất an ninh, trật tự. Một nhóm cư dân bao gồm 8 xe ô tô treo băng rôn đã diễu hành qua trụ sở một số cơ quan nhà nước và đến Văn phòng của PDR vào ngày 24/12 để gây rối. Trong đó có 5 xe của cư dân và 3 xe không thuộc cư dân trong chung cư; trong số 5 xe của cư dân đang sinh sống tại chung cư có 2 xe hiện đang nợ tiền thuê chỗ để xe ô tô (theo báo cáo của Công ty Toàn Tâm tại văn bản số 11/2019-TB ngày 25/12).

“Chỗ để xe ô tô tại Chung cư The EverRich Infinity thuộc sở hữu hợp pháp của chủ đầu tư và chúng tôi được toàn quyền quyết định về hình thức khai thác kinh doanh (bao gồm quyền cho thuê, quyền bán) phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành. Chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền sở hữu tài sản của Công ty Phát Đạt”, thông báo của Phát Đạt cho biết.

HUYỀN TRÂM